TẠI SAO NÊN LÀM THẺ ATM GẮN CHIP TRƯỚC 31.12.2021?

TẠI SAO NÊN LÀM THẺ ATM GẮN CHIP TRƯỚC 31.12.2021?

Trước các thông tin thẻ ATM công nghệ từ bị “khai tử” từ sau ngày 31/12/2021, mới đây theo thông tin mới nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông tin khẳng định không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành sau ngày 31/12/2021.Tuy nhiên, sau ngày 31/12/2021 chỉ dừng phát hành thẻ từ nội địa nhưng không dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng). Vậy thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì? Tại sao lại đổi sang thẻ gắn chip? Cùng Dotary tìm hiểu ngay bài bên dưới:

Thẻ ATM vẫn giao dịch bình thường

Trong thời gian gần đây, lộ ra nhiều thông tin việc “khai tử” thẻ ATM gây hoang mang dư luận. Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, trong lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa, sau ngày 31/12/2021 sẽ dừng phát hành thẻ từ nội địa nhưng không dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng).

Thẻ ATM vẫn giao dịch bình thường

Để không gây hoang mang dư luận, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo các giao dịch của chủ thẻ thông suốt, an toàn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ và không đưa ra các chính sách, quy định trái với quy định pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên, chủ thẻ từ nội địa cũng cần lưu ý, thẻ ATM còn thời hạn sử dụng nhưng chưa được các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi sang thẻ chip hoặc các chủ thẻ này chưa đến được địa điểm để chuyển đổi/ nhận thẻ chip thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ ATM để các giao dịch thẻ tại các ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch.

Thẻ ATM gắn chip có tác dụng gì?

Tuy nhiên, không chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip sẽ gây nhiều bất lợi khó khăn đến người dân rất nhiên. Theo thông tin ghi nhận tại Báo Người Lao Động, từ ngày 24/11, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu thông báo ngừng hỗ trợ thẻ ATM từ và khuyến khích khách hàng nên sớm chuyển đổi sang thẻ ATM có gắn chip để tăng tính bảo mật hơn, an toàn hơn và không bị gián đoạn trong quá trình giao dịch.

thẻ ATM

Được biết, thẻ ATM từ có một dải băng đen nằm phía sau mặt thẻ dùng để chứa các thông tin cá nhân của khách hàng. Khi thực hiện rút tiền ở các máy ATM hoặc máy quẹt thẻ tại các cửa hàng thì máy sẽ quét được cả thông tin cá nhân của khách hàng trên dải từ màu đen. Do đó, thông tin của người dùng rất dễ bị đánh cắp.

Đối với thẻ ATM gắn chip, mọi thông tin cá nhân của khách hàng đều được mã hóa và có khả năng ngăn chặn các hành vi đánh cắp thông tin của thẻ rất cao. Điều này sẽ giúp cho người dùng không còn lo lắng về việc các thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ ra bên ngoài.

Ngoài ra, thẻ ATM có gắn chip còn có khả năng chống giả mạo và gian lận thông tin. Chip gắn ở mặt trước sẽ ngăn không cho thẻ bị làm giả và chỉ có mã PIN cá nhân mới có thể xác nhận được chủ sỡ hữu của thẻ. Từ đó, có thể ngăn chặn việc thẻ bị người khác sử dụng khi bị đánh cắp hoặc bị mất.

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng trên toàn quốc đều hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM có gắn chip mà không bị mất phí. Nhưng sau ngày 31/12/2021, khách hàng chuyển đổi thẻ sang thẻ chip sẽ tốn lệ phí khoảng 50.000 đồng. Hãy liên hệ trực tiếp với các ngân hàng bạn sử dụng trước ngày 31/12/2021 để không “bỏ lỡ” thời điểm miễn phí chuyển đổi sang thẻ chip nhé.

Theo Luật Việt Nam

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng