Review Dạy Con Làm Giàu Tập 1 – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

Dạy con làm giàu tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền của Robert Kiyosaki  được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1997 và nhanh chóng trở thành cuốn sách phải đọc đối với những người quan tâm đến đầu tư, tiền bạc và nền kinh tế toàn cầu.

Cuốn sách đã được dịch ra hàng chục ngôn ngữ, được bán trên khắp thế giới và trở thành cuốn sách tài chính cá nhân số 1 mọi thời đại. Dưới đây là chi tiết Ebook Dạy con làm giàu tập 1 PDF (Cha giàu cha nghèo tập 1) mà dotary tổng hợp.

Dạy Con Làm Giàu Tập 1

 • Tác giả: Robert T. Kiyosaki
 • Sinh ngày 8 tháng 4, 1947 tại Hoa Kỳ
 • Là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả.
 • Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad. Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng hơn 26 triệu bản khắp thế giới.
 • Tài sản: 80 triệu USD (2017)

Tác giả sách Dạy Con Làm Giàu – Robert T. Kiyosaki

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả người Mỹ. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo).

Đời sống riêng

Kiyosaki cưới Kim Kiyosaki. Ông sinh ra và lớn lên ở Hilo, Hawaii trong một gia đình thế hệ thứ tư Nhật Bản-Mỹ. Kiyosaki là một nguyên học sinh trường trung học Hilo.

Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở New York năm 1969 với tư cách là một sĩ quan hải quân, phục vụ trong lực lượng hải quân như một phi công lái máy bay trực thăng trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Kiyosaki rời quân ngũ năm 1974 và làm nghề bán máy photocopy cho tập đoàn Xerox.

Năm 1977, Kiyosaki bắt đầu điều hành một công ty bán các loại ví khóa dán, từng đạt tới thành công.

Năm 1985, Kiyosaki thành lập một doanh nghiệp và công ty đầu tư dạy rất nhiều học viên trên toàn thế giới.

Nội dung đào tạo

Phần lớn các bài giảng của Kiyosaki tập trung vào vấn đề thu nhập thụ động bằng cách nhận ra cơ hội đầu tư, chẳng hạn như bất động sản và doanh nghiệp nhỏ.

Kiyosaki định nghĩa “tài sản” là thứ sinh ra tiền, chẳng hạn một ngôi nhà cho thuê hay một doanh nghiệp, còn “tiêu sản” là thứ gây ra chi phí, chẳng hạn một ngôi nhà mua trả góp, xe hơi và các thứ tương tự như vậy.

Kiyosaki nhấn mạnh vào cái ông gọi là “giáo dục tài chính”. Ông nói rằng các kỹ năng trong cuộc sống có thể học được tốt nhất qua kinh nghiệm và đó là các bài học không bao giờ được giảng dạy trong nhà trường.

Ông cho rằng cách giáo dục truyền thống chủ yếu chỉ dành cho những ai muốn trở thành người làm thuê hay làm tư nhân, và đó là tư tưởng của “thời đại công nghiệp”. Và theo Kiyosaki, để có được sự tự do về tài chính, mọi người cần có doanh nghiệp riêng hoặc trở thành một nhà đầu tư.

Kiyosaki thường nói về cái mà ông gọi là “kim tứ đồ Cashflow“. Đó là tên ông đặt cho mô hình, trong đó tiền trên thế giới được kiếm ra (do Kiyosaki sáng chế) được miêu tả như trong hình. Hình vẽ gồm có bốn nhóm, chia ra bởi hai đường thẳng. Ở mỗi nhóm có một chữ đại diện cho cách mà cá nhân kiếm tiền. Các chữ đó là:

 • E: Người làm thuê (Employee) – làm việc cho người khác.
 • S: Người làm tư nhân hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ (Self-employed/Small business owner) – nơi một người có công việc riêng và trở thành chủ của chính họ.
 • B: Chủ doanh nghiệp (Business owner) – nơi một người có một “hệ thống” kiếm tiền, tốt hơn so với một công việc để kiếm tiền.
 • I: Nhà đầu tư (Investor) – Dùng tiền để nhận một số tiền hoàn lại rất lớn.

Những ai ở bên trái (E và S), theo Kiyosaki thì người đó không bao giờ đạt được sự giàu có thật sự. Ngược lại, những ai ở phía bên phải (B và I), thì đang theo con đường đúng duy nhất để đạt tới sự giàu có thật sự.

Bộ sách Dạy Con Làm Giàu 13 Tập

Khi nhắc đến cái tên Robert T. Kiyosaki chúng ta nghĩ ngay đến bộ sách Dạy Con Làm Giàu trọn bộ gồm 13 cuốn. Và ngược lại khi nhắc đến Dạy Con Làm Giàu chúng ta dễ dàng nhớ tên tác giả Robert T. Kiyosaki.

Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Trong đó 13 cuốn trong bộ sách Dạy Con Làm Giàu luôn là những cuốn sách bán chạy nhất.

Theo thống kê, 3 cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad (Dạy Con Làm Giàu Tập 1), Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant (Dạy Con Làm Giàu Tập 2) và Rich Dad’s Guide to Investing (Dạy Con Làm Giàu Tập 3) đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times.

Dạy Con Làm Giàu Tập 1 – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

Dạy con làm giàu tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền hay còn gọi là Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF là cuốn sách đầu tay được viết bởi  Robert T. Kiyosaki. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1997 một cách độc lập vì nhà xuất bản không thấy tiềm năng trong tác phẩm của Robert. Nhưng cuốn sách của ông đã thay đổi suy nghĩ của họ và trở thành cuốn sách nổi tiếng bán chạy mọi thời đại.

Chủ đề bao trùm của Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF là cách sử dụng tiền như một công cụ để phát triển sự giàu có.

Nó phá bỏ quan niệm sai lầm rằng người giàu sinh ra đã giàu có, giải thích tại sao nơi ở cá nhân của bạn có thể không thực sự là tài sản, mô tả sự khác biệt thực sự giữa tài sản và tiêu sản,…

Những điểm chính/bài học kinh nghiệm trong cuốn sách Dạy con làm giàu tập 1 PDF

 • Sáu bài học Robert Kiyosaki học được từ Người cha giàu về cách kiếm tiền và những sai lầm mà Người cha nghèo mắc phải
 • Năm trở ngại cần vượt qua trước khi bạn có thể trở nên giàu có và mãi giàu có
 • Mười bước để làm theo để phát triển thiên tài tài chính của bạn
 • Các bước việc cần làm có thể hành động mà bạn có thể thực hiện ngay

Tóm tắt sách Dạy con Làm Giàu Tập 1 – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

Dưới đây là bản tóm tắt sách Cha Giàu Cha Nghèo tập 1 PDF mà chúng tôi đã tổng hợp

Chương 1: Người giàu không làm việc vì tiền

Mọi người thường hiểu sai tiêu đề của chương này và lầm tưởng rằng nó có nghĩa là người giàu không làm việc. Trên thực tế, điều hoàn toàn ngược lại mới đúng.

Thay vì đọc tiêu đề chương là “Người giàu không làm việc vì tiền”, điều Kiyosaki muốn nói là “Người giàu không làm việc vì tiền.” Lưu ý rằng bằng cách nhấn mạnh vào từ “tiền”, phần này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Sự thật là phần lớn những người giàu đều làm việc rất chăm chỉ, nhưng họ làm việc theo cách khác với hầu hết mọi người. Người giàu—và những người muốn trở nên giàu có—làm việc và học hỏi mỗi ngày cách để đồng tiền làm việc cho họ. Như Người bố giàu nói, “Người nghèo và trung lưu làm việc vì tiền. Người giàu có tiền làm việc cho họ.”

Kiyosaki cũng lưu ý rằng có một công việc ổn định chỉ là một giải pháp ngắn hạn cho vấn đề (hoặc thách thức) dài hạn trong việc tạo ra của cải và tự do tài chính

Chương 2: Tại sao phải dạy hiểu biết về tài chính?

Chương thứ hai của ebook Dạy con làm giàu tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền giải thích sự khác biệt giữa tài sản và tiêu sản. Chương 2 nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền.

Tài sản là thứ có giá trị, tạo ra thu nhập hoặc đánh giá cao và có thị trường nơi tài sản có thể dễ dàng được mua và bán:

 • Tài sản tạo ra thu nhập
 • Tài sản đánh giá cao
 • Tài sản làm cả hai

Ngược lại, các khoản nợ lấy tiền ra khỏi túi của bạn vì các chi phí liên quan đến chúng. Khi Ebook Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1997, Kiyosaki đã tạo ra rất nhiều tranh cãi với tuyên bố này.

Đó là bởi vì theo định nghĩa, một nơi cư trú cá nhân không phải là một tài sản trừ khi nó tăng giá đủ để bù đắp chi phí sở hữu. Mặt khác, bất động sản cho thuê là một tài sản vì nó có thể tạo ra đủ thu nhập thụ động để vượt quá chi phí vận hành và tài trợ cho bất động sản.

Như Kiyosaki viết trong Chương 2 của cuốn sách Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF, “Muốn trở nên giàu có? Tập trung nỗ lực của bạn vào việc mua tài sản tạo ra thu nhập – khi bạn thực sự hiểu tài sản là gì. Giữ các khoản nợ và chi phí thấp. Bạn sẽ đào sâu cột tài sản của mình.”

Chương 3: Lo việc của mình

Có 2 thông điệp chính trong chương này.

 • Đầu tiên, hãy trả hết các khoản nợ của bạn và bắt đầu đầu tư vào các tài sản tạo ra thu nhập càng sớm càng tốt.
 • Tiếp theo, giữ sức khỏe tài chính lành mạnh bằng cách dành thời gian (thay vì tiền lương) và đầu tư càng nhiều tiền càng tốt vào tài sản.

Kiyosaki lưu ý trong Chương 3 của ebook Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền rằng hầu hết mọi người nhầm lẫn giữa nghề nghiệp và công việc kinh doanh của họ. Nói cách khác, họ dành cả đời để làm việc trong doanh nghiệp của người khác và giúp người khác trở nên giàu có.

Chương 4: Lịch sử thuế và quyền lực của các tập đoàn

Khi đọc chương này, điều quan trọng cần lưu ý là Kiyosaki viết Dạy con làm giàu tập 1 PDF như một cuốn sách tạo động lực chứ không phải để đưa ra lời khuyên chuyên môn về tài chính hay thuế.

So sánh cách các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư với các tập đoàn như C corps, S corps hoặc LLCs nộp thuế với cách hầu hết mọi người nộp thuế.

Chủ sở hữu doanh nghiệp với cấu trúc công ty:

 • Kiếm
 • Chi tiêu
 • Nộp thuế

Nhân viên làm việc cho các tập đoàn:

 • Kiếm
 • Nộp thuế
 • Chi tiêu

Lưu ý rằng nhân viên làm việc cho người khác tiêu tiền sau thuế, trong khi chủ doanh nghiệp kiếm tiền và chi tiêu trước khi nộp thuế.

Chương 4 của cuốn sách Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền cũng đề cập đến 4 thành phần chính của cái mà Kiyosaki gọi là “IQ tài chính”: Kế toán, Chiến lược đầu tư, Luật thị trường và Pháp luật.

Như Cha Giàu Cha Nghèo tập 1 PDF đã nhắc nhở chúng ta, hiểu được những lợi thế về luật pháp và thuế góp phần đáng kể vào việc xây dựng sự giàu có lâu dài.

Chương 5: Người giàu phát minh ra tiền

Phát minh ra tiền có nghĩa là tìm kiếm các cơ hội hoặc giao dịch mà người khác không có kỹ năng, kiến ​​thức, nguồn lực hoặc địa chỉ liên hệ.

Trong Chương 5, Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF giải thích có 2 kiểu nhà đầu tư:

 1. Các gói đầu tư được mua bởi những người ủy thác tiền của họ cho nhà phát triển hoặc nhà quản lý quỹ. Đây là cách mà hầu hết mọi người đầu tư, chẳng hạn như mua cổ phiếu của một quỹ ETF hoặc bỏ tiền vào một liên doanh gây quỹ cộng đồng bất động sản.
 2. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp chăm sóc các khoản đầu tư của chính họ, nghiên cứu thị trường để tìm các giao dịch hợp lý, sau đó thuê các chuyên gia để quản lý việc giám sát hàng ngày. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có 3 điểm chung:
 • Xác định những cơ hội mà người khác không tìm thấy
 • Huy động vốn để đầu tư
 • Làm việc với những người thông minh khác

Chương 6: Làm việc để học—đừng làm việc vì tiền

Người cha tội nghiệp thông minh, được giáo dục tốt và làm việc vì tiền vì công việc ổn định có nghĩa là tất cả đối với ông. Người cha giàu trở thành triệu phú nhờ làm việc để học hỏi.

Chương 6 của Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF thảo luận về sức mạnh tổng hợp của các kỹ năng quản lý cần thiết để thành công trong kinh doanh:

 • Quản lý dòng tiền
 • Quản lý hệ thống
 • Quản lý con người

Chương 7: Vượt chướng ngại vật

Chương 7 của Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền bắt đầu bằng việc lưu ý rằng “sự khác biệt cơ bản giữa người giàu và người nghèo là cách họ kiểm soát nỗi sợ hãi.”

Đó là một trong 5 trở ngại lớn nhất mà mọi người gặp phải trên con đường trở nên độc lập về tài chính:

 • Nỗi sợ
 • Hoài nghi
 • Lười biếng
 • Những thói quen xấu
 • Kiêu căng

Những rào cản này – và việc không thể vượt qua chúng – là lý do tại sao những người đã học và đạt được hiểu biết về tài chính vẫn không thể phát triển tài sản tạo ra dòng tiền dồi dào.

Chương 8: Bắt đầu

Trong Chương 8, Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF nói với chúng ta rằng “vàng có ở khắp mọi nơi, hầu hết mọi người không được đào tạo để nhìn thấy nó.”

Một phần của sự thiếu tầm nhìn và sự rõ ràng này đến từ thế giới chúng ta đang sống. Chúng ta được huấn luyện từ khi còn rất trẻ để làm việc chăm chỉ cho người khác, tiêu số tiền mình kiếm được và vay mượn nhiều hơn nếu thiếu hụt.

Dưới đây là 10 bước cần thực hiện để phát triển thiên tài tài chính của bạn và khám phá vàng đã có sẵn, chỉ chờ được tìm thấy:

 • Có lý do hoặc mục đích cảm xúc sâu sắc để làm những gì bạn làm, sự kết hợp giữa mong muốn và không muốn.
 • Hiểu sức mạnh của sự lựa chọn và chọn những việc cần làm hàng ngày, bao gồm cả việc chọn những thói quen phù hợp và giáo dục bản thân.
 • Chọn bạn bè cẩn thận bằng cách tận dụng sức mạnh của sự liên kết, cẩn thận không lắng nghe những người kém cỏi hoặc sợ hãi.
 • Nắm vững sức mạnh của việc học hỏi một cách nhanh chóng và phát triển một công thức kiếm tiền.
 • Hãy trả tiền cho bản thân trước bằng cách nắm vững sức mạnh của kỷ luật tự giác để quản lý dòng tiền, con người và thời gian cá nhân của bạn.
 • Chọn những người tuyệt vời cho nhóm của bạn và trả công hậu hĩnh cho lời khuyên của họ, bởi vì họ càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.
 • Hỏi “Tôi lấy lại được tiền trong bao lâu?” bằng cách tập trung vào lợi tức đầu tư trước, sau đó là lợi tức đầu tư.
 • Sử dụng tiền tạo ra từ tài sản bạn sở hữu để mua những thứ xa xỉ bằng cách tập trung vào kỷ luật tự giác để hướng tiền tạo ra nhiều hơn.
 • Có một hình mẫu để noi theo và khai thác sức mạnh thiên tài của họ để sử dụng cho bạn.
 • Nhận ra rằng nếu bạn muốn thứ gì đó, bạn cần phải cho đi thứ gì đó trước.

Chương 9: Phần kết luận

Phần kết luận của ebook Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền, người cha nghèo nghĩ rằng tấm bằng đại học, một công việc tốt và làm việc chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công. Người bố giàu coi trọng giáo dục, nhưng ông tin rằng một nền giáo dục tốt bao gồm cả giáo dục tài chính.

Người cha tội nghiệp đã dành cả đời để làm việc kiếm thu nhập và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy. Người bố giàu hiểu rằng thu nhập kiếm được chỉ là một con đường, và thu nhập thụ động và danh mục đầu tư mới là chìa khóa thực sự để đạt được sự độc lập về tài chính.

Để tiền của bạn làm việc cho bạn có nghĩa là xây dựng thu nhập thụ động.

Hầu hết mọi người tin rằng cần phải có tiền để kiếm tiền, nhưng sự thật là tiền chỉ là một khái niệm. Để làm được, bạn chỉ cần tâm trí của bạn. Một ý tưởng nhỏ có thể biến thành một điều gì đó thay đổi cả cuộc đời.

Ngày nay, hiểu biết về tài chính là rất quan trọng không chỉ để thành công mà còn để tồn tại. Hãy làm mọi thứ có thể để giáo dục bản thân thông qua sách vở, lớp học, hội nghị và người cố vấn. Món quà lớn nhất của bạn là tâm trí và thời gian của bạn. Sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Giáo dục bản thân, có được tài sản và xây dựng một tương lai giàu có.

Chương 10: Vẫn muốn nhiều hơn nữa? Đây là một số việc cần làm.

Trong phần cuối cùng của Cha giàu cha nghèo Tập 1 PDF , Chương 9, Kiyosaki tổng hợp những bài học quan trọng của cuốn sách thành một danh sách kiểm tra các hành động mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay:

 • Ngừng làm những gì bạn đang làm bằng cách nghỉ ngơi và đánh giá những gì hiệu quả và không hiệu quả.
 • Tìm kiếm ý tưởng mới bằng cách tìm tài nguyên về các chủ đề khác nhau và độc đáo.
 • Tìm một người cố vấn đã từng ở nơi bạn sắp đến, đưa họ đi ăn trưa và thu thập ý kiến ​​của họ.
 • Hãy luôn học hỏi bằng cách tham gia các lớp học, tham dự hội thảo và đọc sách.
 • Đưa ra nhiều lời đề nghị (luôn luôn có các điều khoản giải thoát) bởi vì cuối cùng sẽ có người nói “Có”.
 • Dành 10 phút mỗi tháng trong 12 tháng tới để đi bộ, chạy hoặc lái xe ở một khu vực nhất định và tìm kiếm những thay đổi có thể tạo ra những món hời.
 • Mua các giao dịch bất động sản khi thị trường điều chỉnh, bởi vì lợi nhuận được tạo ra khi mua chứ không phải khi bán.
 • Tìm hiểu làm thế nào, khi nào và ở đâu để mua bằng cách đầu tư vào giáo dục của bạn.
 • Nghĩ lớn hơn để trở nên giàu có hơn, bởi vì những người suy nghĩ nhỏ sẽ không đạt được thành công lớn.
 • Hầu hết mọi người chỉ tìm kiếm những gì họ có thể mua được, vì vậy hãy mua một chiếc bánh lớn hơn và cắt nó thành từng miếng bằng cách tìm người mua trước rồi mới đến người bán.
 • Đàm phán giảm giá khi mua số lượng lớn bằng cách suy nghĩ lớn, tập hợp mọi người lại với nhau và mua số lượng lớn.
 • Hãy đọc và học từ lịch sử, vì lịch sử luôn lặp lại.
 • Hành động luôn đánh bại không hành động.

Review sách Dạy con Làm Giàu Tập 1

Mục tiêu của Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền là thúc đẩy bạn phát triển con đường độc đáo của riêng mình để đạt được tự do tài chính.

Mặc dù cuốn sách không áp dụng cách tiếp cận chung cho tất cả mọi người với các câu trả lời có sẵn, nhưng nó cung cấp một khuôn khổ tuyệt vời để tạo ra các mục tiêu của riêng bạn nhằm xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư vào bất động sản.

Điểm mạnh ebook Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF

 • Cung cấp một quan điểm trái ngược với “kiến thức thông thường” được tìm thấy trong hầu hết các giáo dục tài chính cá nhân
 • Tập trung vào việc biến thu nhập bạn kiếm được thành tài sản tạo ra nhiều thu nhập hơn
 • Khuyến khích kiểm soát chi tiêu và chi phí
 • Giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư nên tập trung vào bất động sản so với các loại tài sản khác
 • Nhấn mạnh sức mạnh của suy nghĩ và học tập liên tục
 • Nói về việc hành động thay vì chỉ nghĩ về nó

Điểm yếu ebook Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF

 • Những ví dụ thành công trong cuốn sách là duy nhất đối với hoàn cảnh cụ thể của Kiyosaki và có thể khó lặp lại
 • Một số phần của cuốn sách cũng thiếu chi tiết, điều này có thể làm cho các khái niệm được thảo luận trở nên khó áp dụng hơn
 • Thường hạ thấp những người thoải mái theo bầy đàn hơn là nghĩ cho bản thân
 • Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF là một cuốn sách tạo động lực, không phải cuốn sách được viết bởi một chuyên gia tài chính

Dạy con Làm Giàu Tập 1 PDF – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền là một trong những cuốn sách hay nhất nên đọc nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có và tự do tài chính. Với ngôn từ đơn giản và  dễ hiểu, Cha giàu cha nghèo tập 1 PDF rất thú vị, đặc biệt khi coi đây là một cuốn sách về kiến ​​thức tài chính. Còn chần chờ gì mà không khám phá ngay cuốn sách kinh điển bán chạy mọi thời đại nay nữa nào?

Bài viết liên quan