Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm Của Daniel Kahneman – Review Chi Tiết

Cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm PDF vẫn được các bạn độc giả tìm đọc rất nhiều cho đến thời điểm này. Vậy tại sao nó lại có sức hút lớn đến vậy? Được xuất bản vào năm 2011, cuốn sách tư duy nhanh và chậm  nhanh chóng trở thành cuốn sách đáng quan tâm nhất vào thời điểm ấy, không chỉ mang lại cho người đọc cảm giác thoải mái và vui nhộn, những triết lý mà Tư Duy Nhanh và Chậm mang lại vô cùng sâu sắc. Dưới đây là link tải cuốn sách Tư Duy Nhanh Và Chậm PDF mà Dotary muốn gửi đến các bạn.

Tư Duy Nhanh Và Chậm PDF ebook download

Tư Duy Nhanh Và Chậm

  • Tác giả: Daniel Kahneman
  • Sinh ngày 5 tháng 3, 1934 tại Tel Aviv, Israel.
  • Là một nhà tâm lý học
  • Đạt giải Nobel Kinh tế năm 2002.
  • Tốt nghiệp Đại học California, Đại học Hebrew.
  • Giáo sư danh dự về tâm lý học và các vấn đề công cộng tại trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton.

Đôi nét về Tư Duy Nhanh Và Chậm​

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình.

Tư duy nhanh và chậm – Thinking, Fast and Slow cuốn sách nổi tiếng tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Tư duy nhanh và chậm dù là cuốn sách có tính hàn lâm cao nhưng vô cùng bổ ích với tất cả mọi người và đặc biệt rất dễ hiểu và vui nhộn.

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Cuốn sách đặc biệt đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles…

Review tóm tắt sách Tư duy nhanh và chậm

Dưới đây là tổng quan các phần và nội dung của sách Tư duy Nhanh và Chậm PDF

Phần I. Hai hệ thống

Hệ thống 1: Hệ thống tự động và bốc đồng đại diện cho lối suy nghĩ tự động của chúng ta. Nó hoạt động nhanh chóng, với ít hoặc không có sự kiểm soát tự nguyện.

Hệ thống 2 : Liên quan đến các hoạt động trí óc cần nỗ lực. Và mặc dù chúng ta tự nhận mình thuộc Hệ thống 2, giả định rằng chính bản thân có ý thức giúp chúng ta đưa ra lựa chọn và quyết định, nhưng thực tế không phải vậy.

Hãy xem xét hai ví dụ:

1. Bạn nhìn thấy khuôn mặt của một người phụ nữ. Miệng cô ấy mở to, như thể cô ấy sắp hét lên; lông mày cô cau lại. Bạn chỉ mất chưa đầy một giây để đưa ra kết luận rằng cô ấy đang tức giận. Đó là một ví dụ về tư duy nhanh – và đó là Hệ thống 1.

2. Bạn thấy vấn đề 17×24. Bạn biết ngay đó là một bài toán nhân, và bạn có thể giải nó – bằng giấy và bút chì, hoặc không cần, nhưng tương đối chậm. Đây là trường hợp tư duy chậm – và đây là Hệ thống 2.

Hệ thống 1 tạo ra ý tưởng cho Hệ thống 2: trực giác, ấn tượng và cảm xúc. Nó xử lý các tình huống và thường làm tốt việc đó vì phản ứng ban đầu của chúng ta nói chung là phù hợp.

Hệ thống 2 là hệ thống duy nhất có thể tuân theo các quy tắc, so sánh các đối tượng trên một số thuộc tính và đưa ra lựa chọn có cân nhắc giữa các tùy chọn. Hệ thống tự động 1 không có những khả năng này. Hệ thống 1 phát hiện các mối quan hệ đơn giản và vượt trội trong việc tích hợp thông tin về một thứ, nhưng nó không xử lý nhiều chủ đề khác nhau cùng một lúc..Khi hệ thống 1 đối mặt với một vấn đề khó khăn mà nó không thể giải quyết, nó sẽ kêu gọi hệ thống 2 hành động để giải quyết chi tiết.

Phần II. Sai lầm và thành kiến

Chúng ta thường dựa trên kinh nghiệm trước đó để giải quyết một vấn đề, dẫn đến nhiều sai lầm trong phán đoán – và thành kiến.

Kahneman nói rằng ông đã nghe nhiều người nói rằng “họ biết cuộc khủng hoảng năm 2008 là không thể tránh khỏi.” Hãy chú ý đến việc lựa chọn từ ngữ – họ nói “đã biết”, không phải “nghĩ” hay “cảm thấy”. Đây không phải là sự thật. Họ có thể đã nghĩ về nó, nhưng họ không có bất kỳ thông tin nào về việc nó sẽ xảy ra một cách chắc chắn.

Kahneman thảo luận về những thành kiến ​​này từ quan điểm của hai Hệ thống, nói rằng những người để Hệ thống 1 hướng dẫn mình dễ bị ảnh hưởng bởi những thành kiến ​​hơn.

Phần III. Quá tự tin

Mọi người có một niềm tin sai lầm mạnh mẽ rằng họ có thể hiểu được quá khứ. Về mặt logic, điều này khiến họ tin rằng họ có thể đoán trước được tương lai. Đây là một ảo tưởng.

Sự thật là chúng ta không thể xây dựng lại niềm tin của mình một cách chính xác. Rất thường xuyên, chúng ta không thể chống lại thành kiến ​​nhận thức muộn màng – hiệu ứng “Tôi-tôi-biết-tất-cả” là kết quả của việc chúng ta không thể nhớ mình đã ngạc nhiên như thế nào khi biết về kết quả của một sự kiện nào đó.

Tương lai là không thể đoán trước – nhưng quá khứ được giải thích một cách dễ dàng khiến chúng ta nghĩ rằng không phải vậy. Hãy nghĩ về những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị, những người được mời tham gia các chương trình truyền hình để bình luận về các sự kiện gần đây và dự đoán tương lai. Kahneman nói, điều trớ trêu là những người biết nhiều nhất lại ít đáng tin cậy hơn – bởi vì họ quá tự tin.

Vì vậy, mặc dù chúng ta cần giữ cái nhìn lạc quan về tương lai, nhưng có một ranh giới mong manh giữa việc lạc quan về lâu dài và quá tự tin về khả năng của chính mình trong ngắn hạn.

Phần IV. Lựa chọn

Một lý thuyết về lợi ích, được tạo ra bởi nhà toán học Thụy Sĩ Bernoulli, nói rằng nếu ai đó có nhiều của cải hơn, họ sẽ chấp nhận nhiều rủi ro hơn nếu phần thưởng cao.

Nhưng Kahneman nói rằng lý thuyết của ông thiếu một phần rất quan trọng – một điểm quy chiếu. Thành phần này được đưa vào lý thuyết triển vọng, cùng với khái niệm về ác cảm mất mát. Bằng cách này, lý thuyết triển vọng là một lý thuyết phức tạp và đáng tin cậy hơn.

Khi đưa ra quyết định, chúng ta thường lường trước nỗi đau, đồng thời cố gắng trốn tránh nó. Nhưng tính dễ bị hối tiếc không nên đầu độc cuộc sống của chúng ta: luôn có cách để điều chỉnh nó. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng bạn thực sự đã nghĩ đến khả năng hối tiếc khi đưa ra lựa chọn.

Phần V. Hai cái tôi

Ngoài hai Hệ thống của mình, Kahneman còn nói về Hai Bản thể – bản thân đang trải nghiệm và bản thân đang ghi nhớ. Chúng khác nhau và chúng ở trong tình thế xung đột – bởi vì chúng ta thường nhầm lẫn chúng.

Các quy tắc của trí nhớ xác định lựa chọn nào chúng ta thích hơn trong quá khứ – và sau đó, khi phải đưa ra lựa chọn tương tự một lần nữa, chúng ta sẽ chọn điều mình thích hơn. Đôi khi điều này có thể dẫn chúng ta đến những lựa chọn thực sự ngớ ngẩn.

Những thông điệp mà cuốn sách Tư Duy Nhanh và Chậm mang lại

Chúng ta thường coi suy nghĩ chỉ là thứ mà bộ não của chúng ta làm, nhưng thực tế có hai hệ thống đang hoạt động ngầm, đấu tranh để giành quyền kiểm soát. Sau khi đọc Tư duy nhanh và chậm PDF, chúng tôi nhận thấy những thông điệp sau:

– Đừng tin tất cả những gì bạn nghĩ

Đôi khi những phản ứng của bộ não cũng dẫn đến sai lệch. Ranh giới giữa những sự chắc chắc khiến bạn lạc quan và sự tin tin thái quá rất mong manh. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm lớn trong việc ra quyết định. Ví dụ, suy nghĩ quá tự tin có thể khiến một người chấp nhận những rủi ro lớn và phi logic. Nếu kết quả của những rủi ro này là tiêu cực, hiệu ứng có thể tàn phá. Do đó, Giáo sư Kahneman chỉ ra rằng chúng ta nên kiểm soát sự tự tin thái quá của mình trước khi nó đưa chúng ta đến những quyết định mà chúng ta sẽ hối tiếc trong tương lai ngắn hạn.

–   Hãy để tâm trạng tốt hơn

Tâm trạng tốt hơn sẽ khiến đầu óc bạn thư giã, kích thích những sáng tạo tốt. Tư duy của bạn sẽ trực quan hơn và đưa những quyết định chính xác hơn.

–  Hiệu ứng hào quang che mờ phán quyết của chúng ta

Đôi khi cảm giác hoặc những gì bộ não mang lại cho chúng ta có thể sai lầm. Giả sử bạn gặp 1 người có ý định đi từ thiện, bạn sẽ mặc định công nhận đó là một người tốt.

–  Nghiên cứu lỗi lầm của chúng ta là điều vô cùng khó khăn.

Đây có lẽ là dòng quan trọng nhất trong cuốn sách. Tiền đề của cuốn sách này là việc nhận ra sai lầm của người khác dễ dàng hơn của chính chúng ta.

– Nhận ra sự cả tin của bạn và bảo vệ chính mình

Bản chất con người là cả tin. Theo Giáo sư Kahneman, nếu điều gì đó được lặp đi lặp lại với chúng ta nhiều lần, chúng ta sẽ có xu hướng tin vào điều đó. Điều này là do tâm trí của chúng ta không thể phân biệt giữa sự quen thuộc và sự thật. Hãy sử dụng hệ thống 2 của bạn để bảo vệ một cách chủ động và logic trước những gì bạn tiếp thu lặp đi lặp lại.

Tư duy nhanh và chậm pdf đáp ứng hai tiêu chí của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và hấp dẫn.Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chậm lại và đưa ra quyết định, đây có thể là thời điểm tuyệt vời để khám phá và hiểu các kiểu suy nghĩ của bạn để cải thiện, và cuốn sách này có thể giúp bạn làm điều đó!

Bài viết liên quan