Các Loại Bằng Cấp Và Ý Nghĩa Của Bằng Cấp Trong Xã Hội Hiện Nay

Trước đây, tấm bằng được coi là thước đo thành công trên hành trình học tập, là mục tiêu mà người học luôn nỗ lực hướng tới. Vậy, trong xã hội ngày nay, bằng cấp có còn thực sự quan trọng? Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về các loại bằng cấp, cũng như phân tích vai trò và ý nghĩa thực sự của bằng cấp.

Bằng tốt nghiệp là gì?

Bằng tốt nghiệp là bằng tốt nghiệp được trao cho một người đã hoàn thành khóa đào tạo. Đây được coi là một loại giấy chứng nhận về trình độ học vấn hoặc năng lực chuyên môn của người sở hữu.

Khung trình độ quốc gia của Việt Nam có cấu trúc 8 bậc: Cấp 1 – Cơ bản I; Cấp 2 – Sơ cấp II; Cấp 3 – Sơ cấp III, Cấp 4 – Trung cấp; Cấp 5 – Cao đẳng; Cấp 6 – Đại học; Cấp 7 – Thạc sĩ; Cấp 8 – Tiến sĩ.

Khi đạt chuẩn đầu ra, người học sẽ nhận được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp tương ứng với trình độ kỹ năng.

Tiêu chuẩn đầu ra bao gồm:

 • Kiến thức thực tế và kiến thức lý thuyết;
 • Kỹ năng nhận thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và ứng xử;
 • Mức độ tự chủ và trách nhiệm cá nhân trong việc áp dụng kiến thức, kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ công việc.

Các loại bằng cấp và ý nghĩa của chúng trong xã hội ngày nay

Ý nghĩa của bằng cấp

Trước hết, bằng tốt nghiệp là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện và nỗ lực của người học. Việc có được một tấm bằng sẽ phần nào phản ánh sự nỗ lực của mỗi người. Khi người học đạt đến trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ, người đó có thể khẳng định niềm đam mê nghiên cứu và sự nghiêm túc trong việc theo đuổi sự nghiệp chuyên môn của mình.

Trong thế giới việc làm, trình độ chuyên môn của ứng viên là một trong những tiêu chí quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Ngoại trừ những công việc thông thường không yêu cầu bằng cấp, hầu hết các công việc đều yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn nhất định. Nghề càng chuyên môn thì càng cần có bằng tốt nghiệp để xác nhận. Ví dụ: muốn trở thành giáo sư đại học, bạn phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Ngoài ra, khi bạn có bằng cấp cao kết hợp với kinh nghiệm dày dặn, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn bao giờ hết.

Ngày nay, nhiều người cho rằng bằng cấp không còn quan trọng nữa. Họ nhìn vào một số người đặc biệt như Bill Gates hay Mark Zuckerberg – những người đã bỏ học đại học – và nghĩ rằng bằng cấp chẳng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp thiểu số. Hãy nhớ rằng, họ có những khả năng mà Đại học Harvard không thể duy trì được.

Tóm lại, tấm bằng tốt nghiệp không còn là tấm hộ chiếu chắc chắn giúp bạn có được công việc như mong muốn. Bởi trong một xã hội luôn cạnh tranh và năng động, bạn cần nhiều hơn một tấm bằng để thành công. Tuy nhiên, vai trò của bằng cấp là không thể phủ nhận. Nếu bạn có cơ hội học tiếp, hãy nắm lấy nó! Đồng thời, không ngừng nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, phẩm chất,… Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện bất kỳ công việc nào với sự tự tin hoàn toàn.

Các loại bằng cấp hiện nay

Chứng chỉ sơ cấp

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đạt chuẩn đầu ra Bậc 1, 2, 3 sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp tương đương với bậc học.

Bằng trung cấp

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đạt tiêu chuẩn đầu ra Cấp độ 4 sẽ được cấp Bằng Trung cấp.

Bằng cao đẳng

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn thực hiện Cấp độ 5 sẽ được nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Cấp độ 5 xác nhận trình độ đào tạo của người học:

 • Có kiến thức thực tế và kiến thức lý luận sâu rộng về ngành, nghề đào tạo;
 • Có kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật và công nghệ thông tin;
 • Có kỹ năng nhận thức, kỹ năng thực hành chuyên môn và kỹ năng giao tiếp cần thiết để giải quyết các nhiệm vụ hoặc vấn đề phức tạp, làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi và đảm nhận trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm hướng dẫn tối thiểu, giám sát và đánh giá cho các nhóm thực hiện các nhiệm vụ xác định.

Bằng đại học

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn năng lực Cấp độ 6 sẽ được cấp bằng đại học.

Cấp độ 6 xác nhận trình độ đào tạo của người học:

 • Có kiến thức thực tiễn vững chắc, kiến thức lý thuyết đầy đủ và chuyên sâu về lĩnh vực đào tạo;
 • Có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị và pháp luật;
 • Có kỹ năng nhận thức liên quan đến phê bình, phân tích, tổng hợp;
 • Kỹ năng thực hành chuyên nghiệp và kỹ năng giao tiếp cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp;
 • Làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể trong việc hướng dẫn, phổ biến, phổ biến kiến thức, tham gia ngành đào tạo và giám sát người khác thực hiện nhiệm vụ dịch vụ.

Bằng thạc sĩ

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra Cấp độ 7 sẽ nhận được bằng thạc sĩ.

Cấp độ 7 Xác nhận trình độ đào tạo của người học:

 • Có kiến thức thực tế, kiến thức lý thuyết chuyên sâu, rộng ở mức độ nắm vững kiến thức trong khuôn khổ lĩnh vực đào tạo;
 • Có kỹ năng phê bình, phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu, thông tin một cách khoa học và tiên tiến;
 • Kỹ năng nghiên cứu, phát triển, đổi mới và sử dụng công nghệ phù hợp trong lĩnh vực học thuật và chuyên môn;
 • Kỹ năng phổ biến, phổ biến kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn, có khả năng định hướng và thích ứng với môi trường nghề nghiệp nhiều thay đổi;
 • – Có khả năng hướng dẫn người khác hoàn thành nhiệm vụ và khả năng quản lý, đánh giá, cải tiến để nâng cao hiệu quả công việc.

Bằng tiến sĩ

Người học hoàn thành chương trình đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra Cấp độ 8 được cấp bằng tiến sĩ.

Cấp độ 8 khẳng định trình độ đào tạo của người học

 • Có kiến thức lý thuyết, thực tiễn nâng cao và chuyên sâu đi đầu trong chuyên ngành đào tạo;
 • Có kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin, phát hiện và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo;
 • Có kỹ năng tư duy, nghiên cứu độc lập, độc đáo và sáng tạo kiến thức mới;
 • Có kỹ năng phổ biến, phổ biến kiến thức, thiết lập mạng lưới hợp tác trong nước và quốc tế trong quản lý và điều hành các hoạt động chuyên môn;
 • Thể hiện khả năng sáng tạo, khả năng tự định hướng và lãnh đạo chuyên môn cũng như khả năng đưa ra các kết luận và khuyến nghị khoa học chuyên môn.

Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về các loại bằng cấp và hiểu được ý nghĩa thực sự của bằng cấp trong công việc và cuộc sống.

Bài viết liên quan