Ichimoku Là Gì? Cách Giao Dịch Mây Ichimoku Nâng Cao Toàn Tập

Ichimoku là gì? Mây Ichimoku là gì? Làm thế nào để xây dựng hệ thống giao dịch toàn tập với Ichimoku nâng cao một cách hiệu quả?

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Ichimoku là một trong những công cụ giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. Vậy điều gì khiến cho Ichimoku trở nên phổ biến và được yêu thích bởi đông đảo trader như vậy?

Quá nhiều câu hỏi đặt ra và trong bài học này chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết tất cả những câu hỏi đó.

Giới thiệu về chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Chỉ báo Ichimoku bao gồm nhiều dòng và thông tin có thể phức tạp đối với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, những nhà giao dịch biết cách đọc và diễn giải Đám mây sẽ sử dụng nó như một công cụ chính để giao dịch trong thị trường Forex.

Tôi sẽ giới thiệu khái niệm và ý nghĩa trước khi đi vào cụ thể về chỉ báo Ichimoku.

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku Kinko Hyo, thường được gọi là “Ichimoku”, là một phương pháp phân tích kỹ thuật được xây dựng trên biểu đồ nến để cải thiện độ chính xác của dự báo về biến động giá.

Ichimoku Kinko Hyo được phát triển vào cuối những năm 1930 bởi Satoru Hosoda – một nhà báo, phóng viên của tờ Metropolian. Sau gần 40 năm nghiên cứu và xây dựng, ông đã xuất bản nó vào năm 1968.

Ý nghĩa của Ichimoku Cloud là gì? Khái niệm Ichimoku Kinko Hyo

Đầu tiên hãy nói về ý nghĩa của cái tên Ichimoku Kinko Hyo, theo tiếng Nhật (Kanji):

 • Ichimoku có nghĩa là Trong nháy mắt hay Một cái nhìn thoáng qua
 • Kinko là Cân bằng
 • Hyo là Biểu đồ.

Vì vậy chúng ta có thể hiểu ý nghĩa tổng thể của cái tên này là Sự cân bằng của biểu đồ trong nháy mắt hoặc Một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của biểu đồ.

Chỉ với ý nghĩa của cái tên thôi cũng giúp chúng ta phần nào hình dung ra bản chất của chỉ báo Ichimoku là gì.

Ichimoku Kinko Hyo là một hệ thống nhận dạng xu hướng dựa trên đường trung bình động (Moving Average). Biểu đồ sử dụng Ichimoku chứa nhiều dữ liệu hơn so với một biểu đồ thông thường, chính vì thế nó giúp chúng ta nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về hành động giá.

Chỉ báo Ichimoku Cloud là một quá trình nghiên cứu vô cùng kỳ công và được sự hỗ trợ của rất nhiều con người: Hosoda đã dành đến 4,5 năm trời cùng với sự tính toán của hơn 2000 sinh viên chỉ để cho ra một chỉ báo toàn tập với những con số cơ bản và cực kỳ quan trọng là 9; 17; 26 mà chúng ta vẫn thường dùng trong chỉ báo Ichimoku ngày nay.

Những con số trong chỉ báo Ichimoku Cloud có ý nghĩa về cả Không gian & thời gian, về Dao động sóng và Đo lường giá trị. Để nói chi tiết về những con số này, e là sẽ phải cần thêm rất nhiều chữ và nhiều thời gian hơn nữa.

Hosoda đã tạo ra chỉ báo Ichimoku là một công cụ toàn tập có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập hiệu quả nhất,

Có thể nói Ichimoku là chỉ báo “tất cả trong một” toàn diện nhất trong số rất nhiều chỉ báo được biết đến hiện nay, nó chứa đựng tất cả những gì mà một trader muốn có ở một Indicator.

Đối với những chỉ báo nổi tiếng như Moving Average hay Bollinger Bands, thông thường chúng ta sẽ cần phải kết hợp chúng với những công cụ hỗ trợ khác để xây dựng nên một hệ thống giao dịch đạt được hiệu quả tốt nhất, nhưng với Ichimoku điều đó gần như không cần thiết.

Đây là một chỉ báo gồm nhiều thành phần, trong đó bao gồm các thành phần có vai trò xác định xu hướng, mức hỗ trợ/kháng cự và các điểm vào lệnh/thoát lệnh một cách cụ thể.

Chính những điều đó khiến mây Ichimoku có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập và cũng là điều khiến Ichimoku nâng cao trở nên khác biệt so với những chỉ báo khác.

Cài đặt chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Để cài đặt chỉ báo Ichimoku trên phần mềm Metatrader4 rất đơn giản.

Cách 1:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, Chọn Insert => Indicators => Trend => Ichimoku Kinko Hyo.

Cách 2:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, danh sách Indicator => Trend => Ichimoku Kinko Hyo.

Sau khi chọn chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo, một bảng cài đặt thông số hiện lên. Tại đây bạn có thể tùy chỉnh số phiên cho các đường thành phần trong Ichimoku (nên giữ nguyên thông số mặc định), màu sắc cho các đường và khung thời gian hiển thị.

Các thành phần của chỉ báo Ichimoku là gì? Công thức tính Ichimoku chi tiết

Ichimoku dường như là một chỉ báo nâng cao so với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác vì thoạt nhìn, hầu hết đều có chung một cảm nhận rằng Ichimoku rất phức tạp và rối rắm.

Vậy điều quan trọng nhất giúp chúng ta có thể vận hành được chỉ báo Ichimoku là gì? Đương nhiên, đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ các thành phần cấu tạo nên nó.

Ichimoku được tạo nên bởi 5 đường, và 2 trong số 5 đường đó kết hợp lại tạo ra một thành phần đặc biệt và vô cùng quan trọng cho chỉ báo Ichimoku, đó là Đám mây (Kumo).

Trong số 5 đường kể trên, có đến 4 đường được tính một cách đơn giản bằng cách lấy trung bình giá cao nhất và giá thấp nhất (bạn đừng nhầm lẫn với giá đóng cửa và giá mở cửa nhé)

Kijun-Sen – Đường tiêu chuẩn (Base Line)

Công thức tính: Kijun-Sen = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 26 phiên.

Với đồ thị D1, Kijun-Sen chính là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 ngày.

Lưu ý: Kijun-Sen là đường quan trọng nhất trong số 5 đường cấu tạo nên Ichimoku và nó được xem là đường trung bình dài hạn (26 phiên).

Vì nó là đường trung bình dài hạn, nên bạn sẽ thường xuyên bắt gặp hiện tường đường Kijun nằm ngang. Dễ hiểu, đường Kijun-San phẳng nằm ngang thể hiện rằng đang có một vùng giá cân bằng. Khi này bạn sẽ thấy giá sideway và đi men theo đường Kijun.

Tenkan-Sen – Đường chuyển đổi (Conversion Line)

Công thức tính Ichimoku Tenkan: Tenkan-Sen = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, được tính cho 9 phiên.

Với đồ thị D1, Tenkan-Sen chính là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày.

Dựa vào sự giao cắt của Tenkan-Sen và Kijun-Sen, giúp chúng ta có thể đưa ra các ý tưởng vào lệnh.

Chikou Span – Đường trễ (Lagging Span)

Công thức tính Ichimoku Chikou: Chikou Span = Giá đóng cửa hiện tại, được vẽ lùi về sau 26 phiên.

Sở dĩ Chikou Span có tên là Đường trễ chính là bởi công thức tính của nó. Nhờ đó, Chikou Span sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn trực quan hơn khi so sánh giá hiện tại và giá cách 26 phiên về trước.

Senkou Span A – Đường dẫn A (Leading Span A)

Công thức tính Ichimoku Senkou A: Senkou Span A = (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch về phía trước 26 phiên.

Đường Senkou Span A chủ yếu dùng để xác định sự giao cắt với đường Senkou Span B để xác định hình dáng và màu sắc của đám mây (Kumo).

Senkou Span B – Đường dẫn B (Leading Span B)

Công thức tính Ichimoku Senkou B: Senkou Span B = (Giá Cao Nhất + Giá Thấp Nhất) / 2, tính cho 52 phiên, được vẽ dịch về phía trước 26 phiên.

Có thể bạn sẽ thấy hơi khó hiểu một chút. Cụ thể, Senkou Span B sử dụng giá cao nhất và thấp nhất của 52 phiên (2 tháng cuối) và thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch chuyển về trước 26 phiên, như Senkou Span B. Từ đó tạo ra thành phần thứ 6, cũng là thành phần nổi bật nhất trên biểu đồ chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo – Mây Ichimoku

Mây Ichimoku (Kumo)

Mây Ichimoku (Kumo) chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất trong hệ thống chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo.

Nếu bạn đã từng thấy ở đâu đó một chỉ báo thoạt nhìn có vẻ khá phức tạp và thắc mắc rằng cái vùng TRÔNG NHƯ ĐÁM MÂY kia có tác dụng gì thì đừng vội, đó chính là Ichimoku và tôi sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Mây Ichimoku được xem là thể hiện sức mạnh của tâm lý thị trường. Khi đám mây to, dày sẽ thể hiện rằng tại đó sức mạnh tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và khó phá vỡ. Ngược lại, khi đám mây nhỏ, mỏng sẽ thể hiện một tâm lý e dè, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua.

Chính vì đặc điểm đó của mây Ichimoku khiến cho nó mang đến những góc nhìn thú vị trong giao dịch như sau:

 • Dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây ta có thể dự đoán được xu hướng và tình hình diễn biến của thị trường sắp tới.
 • Đám mây Ichimoku có thể đóng vai trò như một mức cản hiệu quả, ví dụ như sử dụng Senkou Span B phẳng làm mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Đám mây Ichimoku đóng vai trò như một ngưỡng tâm lý, là điểm cân bằng. Khi giá càng đi ra xa đám mây, có nghĩa rằng giá đang đi ra càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng của thị trường. Khi đó, tâm lý đám đông sẽ điều chỉnh và giá sẽ có xu hướng về lại vị trí cân bằng, tức là về lại gần đám mây.

Phân tích và đưa ra chiến lược giao dịch với Ichimoku nâng cao

Chúng ta đã nắm rõ được các thành phần của Ichimoku và ý nghĩa của chúng là gì. Bây giờ là phần chính của bài học này: Cách giao dịch toàn tập với Ichimoku nâng cao.

Đầu tiên phải nói rằng Ichimoku thực sự là một chỉ báo nâng cao, một công cụ rất toàn diện, hàm chứa đầy đủ những gì mà các nhà giao dịch cần đối với một chỉ báo.

Ichimoku nâng cao bao gồm nhiều thành phần và mọi thông số trong đó đều được nghiên cứu một cách kỳ công để mang lại giá trị cao nhất, chính vì vậy có rất nhiều ý tưởng phân tích thị trường và đưa ra nhiều phương án giao dịch với Ichimoku mà mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hiện nay có khá nhiều nguồn trên internet viết về Ichimoku chưa thật sự chính xác, đặc biệt là về công thức tính và ý nghĩa của từng thành phần trong đó.

Vì vậy, tôi viết bài viết này với mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm giao dịch một cách đầy đủ và chính xác nhất về chỉ báo Ichimoku nâng cao.

Bắt đầu nhé!

Nhận định thị trường dựa vào Mây Ichimoku (Kumo)

Như đã nói, mây Ichimoku là thành phần nổi bật nhất của Ichimoku bởi nó được thể hiện bằng một vùng màu sắc và cực kỳ trực quan.

Với sự trợ giúp của mây Ichimoku, các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận ra xu hướng tiếp theo của thị trường là gì:

 • Khi giá nằm dưới đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng giảm.
 • Ngược lại, khi giá nằm trên đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng tăng.

Trong các giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh mẽ, mây Ichimoku cũng đóng vai trò là các mức hỗ trợ và kháng cự. Với đặc tính như một điểm cân bằng tâm lý thị trường, mỗi khi giá ra xa và quay trở lại vùng mây, giá sẽ có xu hướng bật ra để tiếp tục đi theo xu hướng của nó.

Có khá nhiều nhà giao dịch sử dụng mây Ichimoku để tìm kiếm những điểm vào lệnh dựa vào hiện tượng giá Breakout ra khỏi đám mây.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, mặc dù bạn hoàn toàn có thể vào lệnh khi thấy tín hiệu breakout ra khỏi mây Ichimoku, nhưng bạn rất khó có thể tìm được một điểm vào đẹp. Bởi vì:

 1. Mây Ichimoku hoạt động tốt trong một thị trường có xu hướng, vì vậy khi giá Breakout ra khỏi đám mây, bạn gần như không thể tìm được một điểm vào có tỷ lệ Risk:Reward tốt.
 2. Mây Ichimoku đóng vai trò như một Hỗ trợ hoặc kháng cự động, bạn chỉ dựa vào đó thì chưa có được tín hiệu xác nhận có độ tin tưởng cao.

Vì vậy, hãy xem mây Ichimoku chỉ là một trong những yếu tố dùng để xác định xu hướng của thị trường và cần phải kết hợp nó với những yếu tố khác nữa để tạo nên hệ thống giao dịch tốt hơn.

Chiến lược giao dịch khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen

Ý tưởng giao dịch:

 • Thực hiện lệnh BUY khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng từ dưới lên.
 • Thực hiện lệnh SELL khi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng từ trên xuống.

Một số lưu ý dành cho bạn khi Tenkan-Sen đã cắt qua Kijun-Sen:

 • Khi 2 đường Tenkan và Kijun đi song song với nhau sẽ càng củng cố cho xu hướng đó.
 • Khi 2 đường Tenkan và Kijun trùng nhau cho thấy một xu hướng rất mạnh sẽ tiếp diễn.
 • Với vai trò như một Hỗ trợ hoặc kháng cự của Kumo. Tín hiệu mua mạnh khi sự giao cắt xảy ra trên đám mây Kumo và ngược lại.
 • Tín hiệu bán mạnh khi sự giao cắt xảy ra dưới đám mây Kumo và ngược lại.

Bạn sẽ nhận thấy rằng thông thường khi Tenkan cắt Kijun một cách rõ ràng thì lúc đó tín hiệu vào lệnh của bạn đã bị trễ bởi thị trường có thể đã chạy trước một đoạn khá xa.

Do đó để đạt được hiệu quả giao dịch cao, bạn cần phải kết hợp cùng với một số yếu tố khác, ví dụ như:

 • Dựa vào mây Ichimoku.
 • Dựa vào các mô hình nến đảo chiều.
 • ………………………………

Chiến lược giao dịch khi Chikou Span cắt đường giá

Ý tưởng giao dịch:

 • Thực hiện lệnh BUY khi Chikou Span cắt đường giá từ dưới lên.
 • Thực hiện lệnh SELL khi Chikou Span cắt đường giá từ trên xuống.

Vì Chikou Span là đường trễ nên bạn sẽ thấy Chikou Span đi chậm hơn giá (26 phiên), khi Chikou Span ở điểm A thì giá đang ở tại điểm B.

Chiến lược giao dịch khi Senkou Span A cắt Senkou Span B

Ý tưởng giao dịch:

 • Thực hiện lệnh BUY khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên (mây Ichimoku chuyển từ màu đỏ sang màu xanh).
 • Thực hiện lệnh SELL khi Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống (mây Ichimoku chuyển từ màu xanh sang màu đỏ).

Ngược với Chikou Span, Senkou Span A và Senkou Span B được vẽ về phía trước 26 phiên, nên bạn sẽ thấy giá đi sau 2 đường này.

Chiến lược giao dịch kết hợp giữa các yếu tố của Ichimoku

Mặc dù mỗi thành phần của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo đều có khả năng sử dụng như một công cụ giao dịch độc lập, tuy nhiên để có được một hệ thống giao dịch với hiệu quả cao nhất cùng với khả năng tận dụng tối đa sức mạnh của Ichimoku như cách mà ông Hosoda mong muốn – xây dựng một công cụ giao dịch “Tất cả trong một”, chúng ta cần kết hợp chúng lại với nhau để tìm ra những tín hiệu giao dịch mạnh nhất.

Rất đơn giản, chúng ta có ý tưởng giao dịch như sau:

Đối với một chiến lược BUY, bao gồm những yếu tố:

 • Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm trên mây Ichimoku, củng cố cho xu hướng tăng.
 • Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên và vị trí giao cắt nằm trên mây Ichimoku.
 • Senkou Span A phải nằm trên Senkou Span B.
 • Chikou Span nằm trên đường giá.

Đối với một chiến lược SELL, bao gồm những yếu tố:

 • Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm dưới mây Ichimoku , củng cố cho xu hướng giảm.
 • Tenkan cắt Kijun từ trên xuống và vị trí giao cắt nằm dưới mây Ichimoku .
 • Senkou Span A phải nằm dưới Senkou Span B.
 • Chikou Span phải nằm dưới đường giá.

Trên đây là những điều kiện mà khi chúng hội tụ đủ sẽ cho bạn một thiết lập giao dịch rất mạnh với Ichimoku. Tuy nhiên cũng cần phải nói rằng đôi lúc, tỷ lệ để những yếu tố trên đồng thời xảy ra là rất khó, nếu bạn chỉ khăng khăng chờ đợi chúng, có thể bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội tốt.

Lưu ý chung khi sử dụng các phương pháp giao dịch với Ichimoku là gì?

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng tôi không nhắc đến điểm thoát lệnh ở tất cả các phương pháp giao dịch với Ichimoku phía trên, lý do là gì?

Không phải tự dưng mà chúng ta nói đến Ichimoku Kinko Hyo như một chỉ báo giao dịch “tất cả trong một”.

Khác với hầu hết các chỉ báo khác, hệ thống Ichimoku ngoài việc cho chúng ta một điểm vào lệnh cụ thể thì đồng thời nó cũng cho chúng ta một điểm thoát lệnh cụ thể, dựa theo cách mà chúng ta vào lệnh.

Ví dụ:

 • Khi bạn vào lệnh BUY dựa vào tín hiệu đường Tenkan cắt Kijun từ dưới lên, vậy bạn có thể chờ tín hiệu Tenkan cắt Kijun từ trên xuống để làm điểm thoát lệnh.
 • Tương tự, khi bạn vào lệnh SELL dựa vào tín hiệu Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống, vậy bạn có thể chờ tín hiệu Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên để thoát lệnh.

Đó là điểm khác biệt giữa chỉ báo Ichimoku và phần lớn những chỉ báo khác, bạn có thể tìm được điểm vào lệnh và thoát lệnh cụ thể mà không cần phải…tự mình đoán mò.

Tuy nhiên, nếu giao dịch Forex chỉ là trò chơi của phép toán 1+1=2 đơn giản như vậy thì hẳn là chẳng có nhiều người thua cuộc đến thế.

Theo kinh nghiệm của bản thân, việc chỉ giao dịch dựa hoàn toàn vào chỉ báo, kể cả đó là chỉ báo “toàn năng” như Ichimoku cũng rất khó để bạn có được kết quả giao dịch tốt.

Bởi lẽ, dù chỉ báo có tốt đến đâu thì nó luôn có độ trễ, việc bạn vào lệnh và thoát lệnh đều có độ trễ sẽ khiến cho bạn khó đạt được tỷ lệ Risk:Reward tốt, về lâu dài, điều đó sẽ khiến bạn thua lỗ.

Vì vậy ngoài việc tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng phân tích thành thạo với chỉ báo Ichimoku thì điều rất quan trọng bất kể bạn sử dụng phương pháp giao dịch gì, đó là bạn cần xác định được xu hướng chính của thị trường, xác định những vùng hỗ trợ và kháng cự có giá trị, kết hợp chúng lại để tạo nên một hệ thống giao dịch hiệu quả cho riêng bạn.

Tổng kết về dấu hiệu và cách sử dụng mây Ichimoku Kinko Hyo

Biểu đồ Ichimoku hiển thị các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như các thông tin cần thiết khác như hướng và động lượng của xu hướng. So với các biểu đồ nến tiêu chuẩn, Đám mây Ichimoku chứa nhiều điểm dữ liệu hơn, làm tăng độ chính xác của các biến động giá dự báo.

Dấu hiệu thể hiện sự tăng giá – thị trường đi lên:

 1. Đường giá nằm trên đám mây Kumo
 2. Mây Kumo chuyển từ màu đỏ sang màu xanh (Senkou Span A cắt Senkou Span B từ dưới lên)
 3. Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên (đường chuyển đổi đi lên trên đường tiêu chuẩn)
 4. Chikou Span nằm trên đường giá (đường trễ cắt đường giá từ dưới lên)

Dấu hiệu thể hiện sự giảm giá – thị trường đi xuống:

 1. Đường giá nằm dưới đám mây Kumo
 2. Mây Kumo chuyển từ màu xanh sang màu đỏ (Senkou Span A cắt Senkou Span B từ trên xuống)
 3. Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống (đường chuyển đổi đi xuống dưới đường tiêu chuẩn)
 4. Chikou Span nằm dưới đường giá (đường trễ cắt đường giá từ trên xuống)

Đến đây, chắc bạn đã hiểu tại sao ở phần đầu tôi nhắc đến mây Ichimoku (Kumo) như một thành phần vô cùng quan trọng và nổi bật nhất trong hệ thống chỉ báo Ichimoku rồi chứ.

Nhờ có đám mây Ichimoku mà chúng ta có thể thực hiện được đúng tôn chỉ cũng như ý nghĩa của cái tên Ichimoku Kinko Hyo đó là:

Tức là, chỉ cần nhìn vào hình thái của mây Ichimoku, chúng ta có thể ngay lập tức đưa ra dự đoán về diễn biến của thị trường sắp tới:

 • Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, việc xuất hiện đám mây Ichimoku màu xanh sẽ càng ủng hộ cho xu hướng tăng đó.
  Trong xu hướng tăng đó, nếu xuất hiện đám mây Ichimoku màu đỏ sẽ là báo hiệu cho một sự giảm giá tạm thời hoặc một sự đảo chiều xu hướng. Điều ngược lại tương tự đối với xu hướng giảm.
 • Cuối cùng, khi một đám mây Ichimoku to, dày xuất hiện chứng tỏ tại đó tâm lý thị trường đang vững vàng, giá khó có thể phá qua được vùng đó.

Khi nhìn vào vị trí tương quan của đường giá so với mây Ichimoku, chúng ta cũng dễ dàng đưa ra một số nhận định cơ bản như sau:

 • Nếu giá đang ở trên mây Ichimoku, thị trường đang có xu hướng đi lên (uptrend).
 • Nếu giá đang trong mây Ichimoku, thị trường đang lưỡng lự giữa việc lên hoặc xuống, nên cân nhắc giao dịch tại khu vực này.
 • Nếu giá đang ở dưới mây Ichimoku, thị trường đang có xu hướng đi xuống (downtrend).
 • Khi giá ra xa mây Ichimoku, nó sẽ càng có xu hướng bị hút về lại đám mây (điểm cân bằng/vùng tâm lý thị trường)

Kết luận về chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Ichimoku Kinko Hyo có thể nói là chỉ báo phân tích kỹ thuật nâng cao và hoàn chỉnh nhất hiện nay, các nhà giao dịch nếu vận dụng tốt có thể sử dụng Ichimoku là công cụ hỗ trợ duy nhất cho việc giao dịch của mình mà không cần phải kết hợp với các chỉ báo khác.

Đây là một bài viết khá dài, tuy nhiên để hiểu rõ ngọn nguồn về chỉ báo Ichimoku, có thể một bài viết như thế này vẫn là chưa đủ.

Tuy nhiên với lượng kiến thức được chắt lọc và viết ra trong bài này, các bạn hoàn toàn có thể nắm được những vấn đề cốt lõi của chỉ báo Ichimoku là gì và luyện tập để nâng cao kỹ năng sử dụng cho hiệu quả.

Điều quan trọng nhất (luôn luôn như vậy) đó là bạn cần phải dành nhiều thời gian tích lũy và rèn luyện kỹ năng giao dịch, kỹ năng cảm nhận và phân tích thị trường.

Dành nhiều thời gian để tự cảm nhận sự hiệu quả mà Ichimoku mang lại, tự đưa ra đánh giá dựa vào trải nghiệm của bản thân để tìm ra điều gì là phù hợp nhất, qua đó nâng cao kỹ năng, xây dựng nên một hệ thống giao dịch tối ưu với Ichimoku.

Sau cùng, bạn đánh giá thế nào về Ichimoku? Bạn có những kinh nghiệm thú vị gì với chỉ báo này? Và bạn cảm thấy thế nào về bài viết này, đừng ngần ngại để lại comment ngay dưới đây.

Hẹn gặp bạn ở những bài học tiếp theo!

Bài viết liên quan