Mô Hình CỜ ĐUÔI NHEO – Đặc Điểm Và Cách Giao Dịch Chi Tiết Nhất

Cờ hiệu là các mô hình tiếp tục xuất hiện trên thị trường ngoại hối và được các nhà giao dịch sử dụng để dự đoán các chuyển động sắp tới của thị trường. Mặc dù tương tự như mô hình tam giác , nhưng Mô Hình Cờ Đuôi Nheo có một số điểm khác biệt quan trọng mà các nhà giao dịch cần lưu ý.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách nhận biết các mẫu biểu đồ Pennant, ý nghĩa của chúng, nguyên nhân gây ra chúng và quan trọng nhất là cách sử dụng chúng để đặt các giao dịch hiệu quả hơn.

Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Dotary.

Mô hình Cờ Đuôi Nheo là gì?

Mô hình Cờ Đuôi Nheo (tiếng Anh là Pennant) là mô hình giá được hình thành sau một xu hướng mạnh.

Sau một xu hướng lên/xuống mạnh, người mua/bán thường tạm dừng để “lấy hơi” trước khi đưa giá đi xa hơn theo xu hướng cũ. Trong quá trình “lấy hơi” này, giá thường hội tụ biên độ nhỏ và tạo thành một hình tam giác, được gọi là Cờ Đuôi Nheo.

Tương tự như mô hình Hình Chữ Nhật, mô hình Pennant là mô hình giá báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng.

Đặc điểm chính

Khi nhìn vào một mô hình cờ đuôi nheo, người ta sẽ xác định ba giai đoạn riêng biệt:

Giai đoạn 1 – Cột cờ đầu tiên

Cột cờ thứ nhất dựng hình cờ hiệu. Cột cờ là một chuyển động mạnh ban đầu theo hướng tăng hoặc giảm.

Giai đoạn 2 – Mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ hiệu, là khoảng thời gian hợp nhất giữa hai đường xu hướng hội tụ, tạo thành hình dạng của một đuôi nheo.

Giai đoạn 3 – Cột cờ thứ hai

Cột cờ thứ hai là một điểm phá vỡ mô hình cờ hiệu theo cùng hướng với cột cờ thứ nhất.

Khối lượng ở mỗi giai đoạn cũng rất quan trọng đối với sự thành công của mô hình Pennant. Cột cờ đầu tiên phải được đáp ứng với khối lượng lớn, tiếp theo là khối lượng suy yếu trong quá trình hình thành cờ hiệu, kết thúc với khối lượng lớn trong cột cờ thứ hai.

Cách giao dịch với mô hình Cờ Đuôi Nheo

Điểm vào: đặt lệnh ngay khi giá phá vỡ mô hình.

Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình.

Bạn hãy nhớ lại các mô hình đã học là mô hình Hai Đỉnh, Hai Đáy, mô hình Vai Đầu Vai, mô hình Hình Chữ Nhật.

Các mô hình này đều có ít nhất 2 cách giao dịch đó là: đặt lệnh ngay khi giá phá vỡ mô hình hoặc chờ giá retest sau khi phá vỡ mô hình.

Còn với mô hình Cái Nêm và mẫu hình Cờ Đuôi Nheo thì chỉ có 1 cách giao dịch là đặt lệnh ngay khi giá phá vỡ mô hình.

Khi giao dịch, cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng cho cả mẫu cờ đuôi nheo tăng giá và Bear Pennant, tuy nhiên, Bull Pennant sẽ có xu hướng mua và cờ đuôi nheo giảm giá, xu hướng ngắn.

Các nhà giao dịch nên tìm cách tham gia giao dịch khi xác nhận điểm phá vỡ sau một biến động giá đột ngột và mạnh mẽ. Cờ Pennant sau khi giá tăng mạnh, chỉ ra rằng có khả năng sẽ có một sự bứt phá và tiếp tục theo hướng di chuyển ban đầu.

Một nến đóng phía trên Pennant cung cấp điểm vào lệnh. Trong ví dụ này, sự phá vỡ khá quan trọng và được thêm vào khả năng tiếp tục di chuyển lên phía trên.

Một điểm dừng lỗ có thể được đặt ở mức thấp nhất của ngọn nến đột phá, nếu thấy rằng đó là một động thái khá lớn hoặc đối với những nhà giao dịch thận trọng hơn, có thể đặt một điểm dừng bên dưới cờ hiệu để hạn chế rủi ro giảm giá. Điều này thường cung cấp một mức độ bảo vệ chấp nhận được cho nhà giao dịch.

Lưu ý khi đặt điểm Stoploss:

Nếu bạn đã đợi cho đến khi thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ hoặc kháng cự cũ của nó, bạn hãy đặt điểm dừng lỗ của mình bên dưới vị trí vào lệnh của mình một vài điểm. Bạn sẽ muốn cung cấp đủ chỗ cho giá dao động trước khi bất kỳ đột phá nào xảy ra, nhưng không nhiều đến mức tổn thất của bạn quá lớn nếu mô hình bị phá vỡ.

Hãy nhớ rằng thị trường không phải lúc nào cũng di chuyển theo cách bạn mong đợi, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch phải luôn áp dụng quản lý rủi ro thận trọng . Để giải thích cho điều này, chỉ bao giờ giao dịch với số vốn mà bạn có thể chấp nhận mất.

Để đặt các mức mục tiêu, các nhà giao dịch có thể đo khoảng cách từ điểm bắt đầu của cột cờ đến Cờ hiệu, sau đó nhân đôi khoảng cách này từ điểm phá vỡ giá theo sau Cờ hiệu.

Mô hình Cờ Đuôi Nheo Tăng

Mô hình Bull Pennant là một mô hình giao dịch kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng giá mạnh sắp xảy ra. Chúng được hình thành khi một thị trường thực hiện một bước tiến lớn lên cao hơn, sau đó tạm dừng và hợp nhất giữa các đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ.

Các nhà giao dịch kỹ thuật coi đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng giá ban đầu sẽ tiếp tục. Điều này làm cho mô hình cờ đuôi nheo tăng giá được săn đón đặc biệt, vì nó có thể đưa ra dấu hiệu sớm về hành động tăng giá đáng kể.

cờ đuôi nheo

Mô hình Bull Pennant có thể xảy ra trong nhiều khung thời gian khác nhau. Các nhà giao dịch trong ngày tìm kiếm chúng trên các biểu đồ thứ hai hoặc phút, trong khi các nhà giao dịch dài hạn phát hiện ra các biểu đồ phát sinh trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

Để xác định một cờ đuôi nheo tăng giá, bạn cần theo dõi hai yếu tố. Đầu tiên, một chuyển động đi lên rõ rệt trước đó được gọi là ‘cực’. Thứ hai, một sự củng cố giá tạo thành một tam giác gần như đối xứng với các đường hỗ trợ và kháng cự của nó.

Mô hình Cờ Đuôi Nheo Giảm

Cờ hiệu giảm giá là một mô hình giao dịch kỹ thuật cho thấy sự tiếp tục sắp xảy ra của một động thái giảm giá. Về cơ bản, chúng trái ngược với cờ đuôi nheo tăng giá: thay vì hợp nhất sau khi tăng, thị trường tạm dừng khi giảm đáng kể.

Khi các nhà giao dịch kỹ thuật phát hiện ra một cờ hiệu giảm giá, họ coi đó là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục một khi thị trường phá vỡ dưới đường hỗ trợ của nó. Giống như đối tác của họ, cờ đuôi nheo giảm giá có thể xảy ra trong bất kỳ khung thời gian nào.

Làm thế nào để xác định một cờ đuôi nheo giảm giá

Để xác định một cờ đuôi nheo giảm giá, hãy tìm kiếm sự hợp nhất giữa hỗ trợ và kháng cự sau một động thái giảm giá lớn (cực). Các đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tạo thành một tam giác gần như đối xứng, cho thấy thị trường đang có xung đột giữa tâm lý tích cực và tiêu cực.

Trong xu hướng xuống xuất hiện liên tiếp 2 mô hình Cờ Đuôi Nheo và sau khi thị trường đảo chiều thì lại xuất hiện liên tiếp 3 mô hình Cờ Đuôi Nheo trong xu hướng tăng.

Sự khác nhau giữa mô hình cờ đuôi nheo và mô hình cờ tam giác

Các mẫu cờ đuôi nheo rất giống với các mẫu hình tam giác, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng giữa cờ đuôi nheo ngoại hối và tam giác ngoại hối cần được thừa nhận để giao dịch thành công một trong hai mẫu.

Đây là những điểm khác biệt chính cần lưu ý:

  • Một mẫu hình Cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bằng một động thái tăng hoặc giảm mạnh giống như một cột cờ. Nếu không có cột cờ thì đó là hình tam giác chứ không phải Cờ hiệu.
  • Cờ hiệu có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (thường ít hơn 38% của cột cờ). Một mức thoái lui sâu là dấu hiệu của một tam giác chứ không phải là pennant.
  • Cờ đuôi nheo được đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm.
  • Cờ đuôi nheo là một mô hình ngắn hạn thường được hoàn thành trong vòng một đến ba tuần. Một mô hình tam giác thường mất nhiều thời gian hơn để hình thành.

Kết luận

Với bất kỳ mô hình giá nào việc nhà đầu tư cần làm đó là quan sát và luyện tập thật nhiều. Nhưng nên nhớ rằng không có phương pháp nào chính xác hoàn toàn, do đó hãy đặt cho mình các kỷ luật chốt lời/dừng lỗ hợp lý.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Bài viết liên quan