Trendline Là Gì? Cách Xác Định Xu Hướng Với Trendline HIỆU QUẢ

Trendline là một công cụ kỹ thuật vô cùng phổ biến đối với các trader tuy nhiên phần lớn chúng ta sử dụng trendline sai cách, từ đó không phát huy hết được sức mạnh vốn có của trendline. Vậy trendline là gì? Cách vẽ trendline như thế nào là đúng trong từng điều kiện thị trường đang xu hướng lên hay xuống hay đi ngang? Cách sử dụng trendline để xác định xu hướng và giao dịch hiệu quả nhất là gì? …

Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Trendline (đường xu hướng) là gì?

Sau khi biết xu hướng hiện tại là gì thông qua cấu trúc xu hướng, việc vẽ trendline (đường xu hướng) sẽ đơn giản hơn rất nhiều thông qua các đỉnh đáy của thị trường.

 • Trendline trong xu hướng tăng là đường thẳng nối các đáy sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm trên đường thẳng đó.
 • Trendline trong xu hướng giảm là đường thẳng nối các đỉnh sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm dưới đường thẳng đó.
 • Trong xu hướng đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau nên đường trendline nối các đáy là đường hỗ trợ, đường thẳng nối các đỉnh là đường kháng cự.

Cách vẽ trendline chính xác

Cách vẽ trendline khi có 2 đỉnh hoặc 2 đáy

Như trong định nghĩa đã thể hiện cách vẽ trendline rồi đúng không, tôi sẽ lấy ví dụ minh họa:

Bạn có thấy trong ví dụ này, cấu trúc xu hướng của EURUSD khung D1 đã thay đổi từ giảm sang tăng sau khi đáy 2 và đỉnh 2 hình thành cao hơn đáy 1 và đỉnh 1.

Sau khi hình thành đáy 2 và đỉnh 2, đường thẳng nối 2 đáy 1-2 chính là đường trendline tăng trong xu hướng tăng.

Rất đơn giản phải không!

Vậy ví dụ nếu 1 xu hướng tăng với nhiều hơn 2 đáy và các đáy KHÔNG THẲNG HÀNG thì bạn sẽ vẽ trendline như thế nào?

Cách vẽ trendline khi có nhiều đỉnh đáy

Cũng như ví dụ trên, cấu trúc xu hướng đã thay đổi từ giảm sang tăng. Sau khi hình thành đáy 2 và đỉnh 2 cao hơn đáy 1 và đỉnh 1. Qua đáy 1 và đáy 2 bạn sẽ vẽ được đường trendline tăng.

Sau khi tạo đỉnh 2, thị trường đảo chiều giảm phá qua trendline tăng nối đáy 1-2 và tạo thành đáy 3 (đáy tạm thời), bạn hãy trả lời tôi các câu hỏi sau:

 1. Đường trendline nối đáy 1-2 là đúng hay sai? Nếu sai thì vẽ như thế nào là đúng?
 2. Khi giá phá vỡ trendline nối đáy 1-2, thị trường đã đảo chiều từ tăng sang giảm, đúng hay sai?

Tôi sẽ trả lời bạn như sau, nếu bạn có đóng góp hay thắc mắc, hãy bình luận phía dưới nhé.

 1. Đường trendline nối đáy 1-2 là ĐÚNG, nhưng CẦN ĐIỀU CHỈNH khi xuất hiện đáy 3. Cách vẽ đúng tôi sẽ hướng dẫn phần sau.
 2. Khi giá phá vỡ trendline nối đáy 1-2, thì trường chưa đảo chiều từ tăng sang giảm VÌ CẤU TRÚC XU HƯỚNG CHƯA THAY ĐỔI (đáy 3 vẫn cao hơn đáy 2).

Có một lưu ý vô cùng quan trọng khi vẽ trendline: Đáy được sử dụng để vẽ trendline tăng bắt buộc phải là điểm bắt đầu một đoạn giá tăng có đỉnh cao hơn đỉnh cũ. Ngược lại, đỉnh được sử dụng để vẽ trendline giảm bắt buộc phải là một điểm bắt đầu một đoạn giá giảm có đáy thấp hơn đáy cũ.

Tôi sẽ giải thích bằng hình ảnh:

Bạn hãy nhìn vào hình ảnh, nét liền màu đỏ đại diện cho chuyển động giá trong quá khứ, nét đứt màu đỏ đại diện cho chuyển động giá trong tương lai.

Chúng ta hãy quay ngược thời gian một chút, tôi sẽ mô tả các giai đoạn của thị trường:

 • Thị trường trước vùng đáy 1: là thị trường có xu hướng giảm với cấu trúc xu hướng đỉnh đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước.
 • Thị trường từ đáy 1 tăng đến vùng giá x: là thị trường có xu hướng giảm vì cấu trúc xu hướng giảm chưa thay đổi (chưa bị phá vỡ).
 • Thị trường sau khi giá vượt qua vùng giá x: xu hướng giảm bị phá vỡ vì cấu trúc xu hướng giảm đã thay đổi, thị trường tạo đỉnh mới (đỉnh 1) cao hơn đỉnh cũ (đỉnh vùng giá x).
 • Thị trường sau khi tạo đỉnh 1 giảm điều chỉnh tạo đỉnh 2 (tạm thời). Từ đây có 2 trường hợp xảy ra: thị trường vượt đỉnh 1 (vùng giá y) hoặc thị trường giảm xuống vượt qua đáy 1.

Câu hỏi thường gặp?

Trendline là gì?

Trendline là một công cụ trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường. Nó là đường nối các điểm tạo ra một xu hướng trên biểu đồ giá của một tài sản.

Làm thế nào để vẽ trendline?

Để vẽ trendline, bạn cần chọn đồ thị giá và chọn công cụ vẽ đường thẳng. Khi vẽ, hãy chọn hai điểm quan trọng trên biểu đồ giá của sà phẩm giao dịch, ví dụ như đáy hoặc đỉnh của một xu hướng, và vẽ đường thẳng nối chúng.

Trendline có thể giúp gì cho nhà đầu tư?

Trendline có thể giúp nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường và cung cấp cho họ thông tin về vị trí của giá trong xu hướng đó. Nó cũng có thể giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định giao dịch thông minh hơn bằng cách xác định điểm vào và ra khỏi thị trường.

Bài viết liên quan