Review Chi Tiết Sách Đánh Bại Phố Wall – Tác Giả Peter Lynch

Để đầu tư hiệu quả, có lẽ chúng ta nên học hỏi càng nhiều càng tốt từ những nhà đầu tư giỏi nhất và Peter Lynch là một trong số những huyền thoại mà không thể bỏ qua.Thật may mắn , Peter Lynch đã mô tả một cách hào phóng phong cách đầu tư của mình trong cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF.  Cuốn sách này cung cấp phần giới thiệu mang tính giáo dục nhưng dễ dàng tiếp cận về việc xây dựng một danh mục đầu tư hợp lý. Trong bài viết này, mời các bạn độc giả cùng theo chân Dotary xem lại một số bài học rút ra từ cuốn sách của Lynch.

Đánh Bại Phố Wall 

  • Xuất bản lần đầu tiên: 1993
  • Tác giả: Peter Lynch
  • Sinh ngày 19 tháng 1, năm 1944 tại Hoa Kỳ.
  • Tốt nghiệp đại học Boston năm 1965.
  • Hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton năm 1968.
  • Thương nhân và nhà đầu tư chứng khoán
  • Tài sản: 352 triệu USD (Forbes 2006).

Tác giả Đánh Bại Phố Wall – Peter Lynch

Những gạch đầu dòng về cuộc đời và sự nghiệp của huyền thoại Peter Lynch, tác giả cuốn sách Đánh Bại Phố Wall

Sự nghiệp

1966: Lynch trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments một phần vì là người nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity. Ban đầu ông được giao nghiên cứu ngành giấy, hóa chất và in ấn. 1969: Sau khi đi nghĩa vụ hai năm trở về, ông được tuyển chính thức. Lúc này, ông được giao quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản. 1974-1977: Cuối cùng, Lynch trở thành giám đốc bộ phận nghiên cứu. 1977, Lynch trở thành người quản lý quỹ đầu tư Magellan với 18 triệu đô-la Mỹ tài sản ròng. 1990: Lynch nghỉ hưu, tài sản của quỹ đã là 14 tỷ đô-la Mỹ gồm 1000 loại chứng khoán khác nhau. 1977-1990: Quỹ Magellan lãi trung bình 29,2% một năm và có lãi tính trên 20 năm lớn nhất trong lịch sử quỹ đầu tư.

Thương vụ thành công lớn

Những thương vụ thành công của Lynch bao gồm: Fannie Mae, Ford, Philip Morris, MCI, Volvo, General Electric, General Public Utilities, Student Loan Marketing, Kemper, và Lowe’s. Lynch được Jason Zweig miêu tả như một “huyền thoại” trong cuốn Nhà đầu tư thông minh.

Tác phẩm nổi tiếng

Lynch (với John Rothchild là đồng tác giả) đã viết ba cuốn sách nổi tiếng về đầu tư, bao gồm: Beating the Street (Đánh Bại Phố Wall), One Up on Wall Street (Trên Đỉnh Phố Wall) và Learn to Earn (Học Cách Kiếm Tiền). Quyển sách Đánh Bại Phố Wall tập trung miêu tả những cổ phiếu Lynch lựa chọn nhằm làm sáng tỏ hơn nữa những khái niệm ông nêu trong cuốn Trên Đỉnh Phố Wall. Trên Đỉnh Phố Wall đề cập đến những học thuyết trong khi Đánh Bại Phố Wall là ứng dụng. Trên Đỉnh Phố Wall trình bày những kỹ thuật đầu tư của Lynch như: phân loại cổ phiếu, hai phút suy nghĩ thấu đáo (the two-minute drill), con số nổi tiếng (famous numbers) và thiết kế danh mục cổ phiếu. Do đó, cả hai quyển sách này phù hợp với mọi nhà đầu tư. Học Cách Kiếm Tiền dành cho các nhà đầu tư nghiệp dư mọi lứa tuổi, chủ yếu là độ tuổi từ 13 đến 19. Lynch cũng viết một loạt bài về đầu tư trên tạp chí Worth nhằm bàn luận sâu sắc những khái niệm và công ty ông nêu trong sách.

Triết lý đầu tư

Lynch đã đề ra những câu châm ngôn nổi tiếng cho mọi chiến lược đầu tư cá nhân. Nguyên tắc đầu tư nổi tiếng nhất của ông là: “Đầu tư vào những gì bạn biết rõ”, một kiểu định nghĩa kinh tế cho “Hiểu biết phong tục tập quán” (local knowledge). Đối với những nhà đầu tư nghiệp dư, không có thời gian để học những phương pháp định giá cổ phiếu phức tạp hay đọc những báo cáo dài dòng, nguyên tắc này vô cùng hữu hiệu. Bởi vì mỗi người đều có chuyên gia trong những lĩnh vực khác nhau, áp dụng “đầu tư vào những gì bạn biết” giúp họ tìm ra những cổ phiếu đang bị định giá thấp. Lynch dùng nguyên tắc trên như điểm khởi đầu cho nhà đầu tư. Ông cũng thường nói rằng nhà đầu tư cá nhân còn có khả năng kiếm nhiều tiền hơn cả nhà quản lý quỹ, vì họ có thể tìm ra những khoản đầu tư tốt ngay trong cuộc sống hàng ngày trước cả Phố Wall. Thông qua hai cuốn sách đầu tư của mình, Lynch đã chỉ ra hàng loạt những thương vụ ông tìm ra – không phải tại văn phòng – khi đi chơi với gia đình, lái xe lòng vòng hoặc khi mua bán ở siêu thị. Lynch tin rằng những nhà đầu tư cá nhân cũng có thể làm được như vậy.

Từ thiện

Dù ông tiếp tục làm bán thời gian với cương vị phó chủ tịch của công ty quản lý và đầu tư Fidelity, chuyên gia tư vấn cho công ty đầu tư Fidelity, Lynch dành phần lớn thời gian để hỗ trợ những nhà phân tích trẻ, ông cũng dành nhiều thời gian cho việc từ thiện. Ông thấy từ thiện cũng là một dạng đầu tư. Lynch muốn hỗ trợ những ý tưởng mà ông nghĩ có thể lan rộng, ví dụ như First Night, lễ hội năm mới bắt đầu ở Boston từ 1976 và lan rộng ra 200 cộng đồng khác. Peter Lynch được ghi danh vào Bảng vàng những nhà doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ năm 1991

Tổng quan sách Đánh Bại Phố Wall 

Peter Lynch được mệnh danh là “nhà quản lý tiền số một trên thế giới”. Là giám đốc Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977, ông đã phát triển Fidelity Magellan từ 20 triệu đô-la lên đến 14 tỷ đô-la năm 1990. Trong 13 năm đó, ông không thua lỗ năm nào, và tới 11 năm thắng chỉ số S&P 500 Index. Dựa trên 13 năm kinh nghiệm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và từng lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu, Lynch đã đúc kết nên tác phẩm Đánh Bại Phố Wall. Trong cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF, Peter Lynch tổng kết lại quá trình làm việc tại quỹ đầu tư của mình để rút ra những kinh nghiệm quý báu cho độc giả. Đồng thời, ông tổng kết cách thức lựa chọn 21 cổ phiếu được khuyến nghị mua trong năm 1991, các cổ phiếu này thuộc những ngành và lĩnh vực khác nhau. từ đó đưa ra cách thức hữu hiệu cho các nhà đầu tư tham khảo.

Peter Lynch so sánh việc đầu tư chứng khoán với các loại đầu tư khác, ví dụ trái phiếu, và ông đi đến kết luận là đầu tư vào chứng khoán mang lại lợi nhuận hơn hẳn những hình thức đầu tư khác. Theo ông, trong đầu tư chứng khoán, thông minh chưa phải là yếu tố quyết định hàng đầu, vấn đề là nhà đầu tư phải kiên tâm, vững vàng. Sẽ có rất nhiều đợt trồi sụt của giá cổ phiếu, nhiều khủng hoảng, vì thế nhà đầu tư giỏi phải là người có khả năng vững vàng nắm giữ cổ phiếu và không bán tháo chúng. Lynch khuyên rằng, khi mua cổ phiếu cần tìm hiểu kỹ công ty mình đầu tư, ví dụ thường xuyên gọi điện lấy thông tin và đích thân đi đến từng công ty để tìm hiểu, điều tra. Đầu tư mà không tìm hiểu sẽ là liều lĩnh. Một nhà đầu tư nghiệp dư chịu khó nghiên cứu tìm hiểu sẽ đạt được thành tích không thua kém gì các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ngoài ra nhà đầu tư phải luôn quan tâm kiểm tra định kỳ các cổ phiếu mình đang đầu tư. Điểm đặc sắc nhất trong cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF là 21 quy tắc đầu tư mà Lynch đã đúc rút từ thực tiễn hoạt động của bản thân được ông đặt tên là những “Quy tắc vàng của Peter”. Những lời khuyên của Lynch sẽ khiến các nhà đầu tư thấy kỳ lạ bởi nó thật sự rất đơn giản, đến mức hầu hết những nhà đầu tư không chuyên cũng có thể vận dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những “Quy tắc vàng của Peter”, chắc chắn bạn sẽ thu được lợi nhuận cao khi đầu tư chứng khoán. Chúng tôi tin rằng Đánh bại Phố Wall PDF cùng với các cuốn sách đầu tư chứng khoán khác mà Alpha Books xuất bản sẽ mang lại cho độc giả nhiều thông tin có giá trị.

Các Quy tắc vàng trong Đánh Bại Phố Wall của Peter Lynch

“Trước khi tắt máy tính, tôi không thể bỏ qua cơ hội cuối cùng để tóm tắt những bài học quan trọng nhất mà tôi đã học được qua hai mươi năm đầu tư của mình, trong số đó, rất nhiều bài học đã được thảo luận trong cuốn sách này cũng như ở một số tài liệu khác.” Theo lời Peter Lynch ở cuối cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF

 
Dưới đây là các quy tắc vàng mà chúng tôi tóm tắt sách Đánh Bại Phố Wall PDF: ✓ Đầu tư sẽ giúp bạn thấy hứng thú và đam mê, nhưng sẽ là nguy hiểm nếu bạn không chịu bỏ thời gian nghiên cứu nó. ✓ Giới hạn đầu tư không phải là những điều bạn có được từ các chuyên gia chứng khoán mà từ những gì bạn đã có. Bạn có thể thắng các chuyên gia đó nếu biết tận dụng giới hạn của mình bằng cách đầu tư vào những công ty hay ngành nghề mà bạn hiểu rõ. ✓ Trong ba thập kỷ qua, thị trường chứng khoán luôn bị các nhà đầu tư chuyên nghiệp thống trị. Trái với cách nghĩ thông thường, một nhà đầu tư nghiệp dư có thể chiến thắng các nhà đầu tư chuyên nghiệp bằng cách không đầu tư theo đám đông. ✓ Cổ phiếu luôn là hình ảnh đại diện cho một công ty, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ công ty đó đang làm gì. ✓ Thông thường thì không có mối tương quan nào giữa thành công trong hoạt động của một công ty và thành công của một cổ phiếu trong vài tháng hay vài năm. Thế nhưng trong dài hạn thì hai yếu tố này lại hoàn toàn tương quan với nhau. Sự chênh lệch chính là chìa khóa để bạn kiếm tiền; hãy kiên nhẫn và chỉ sở hữu những công ty thành công và làm ăn có lời. ✓ Bạn phải biết rõ bạn đang sở hữu cổ phiếu của công ty nào, và tại sao lại sở hữu nó. Đừng để ý đến việc “cổ phiếu đó chắc chắn sẽ mang lại bao nhiêu lợi nhuận!”.

✓ Những cổ phiếu mất nhiều thời gian thành công thường mất điểm. ✓ Nuôi cổ phiếu cũng giống như nuôi con vậy – chỉ nên nuôi nếu bạn có khả năng chi trả. Người chơi cổ phiếu bán thời gian có thể vẫn có thời gian để theo dõi từ 8 – 12 công ty, và mua bán cổ phần tuỳ theo điều kiện cho phép. Không nhất thiết là lúc nào cũng phải có hơn 5 công ty trong danh mục đầu tư cùng một lúc. ✓ Nếu không tìm được công ty nào mà bạn thấy hấp dẫn, hãy để tiền trong ngân hàng cho đến khi tìm được một công ty nào đó. ✓ Không bao giờ đầu tư vào một công ty mà không hiểu gì về tình hình tài chính của công ty đó. Những khoản thua lỗ lớn nhất trong đầu tư chứng khoán đều tới từ những công ty có bảng cân đối kế toán tồi tệ. Luôn xem xét kỹ bảng cân đối kế toán để xem công ty có khả năng thanh toán hay không trước khi mạo hiểm đầu tư vào. ✓ Tránh xa cổ phiếu của những công ty nóng thuộc các lĩnh vực nóng. Những công ty lớn trong những ngành nghề ít sôi động, không phát triển luôn là những công ty thắng lớn. ✓ Với những công ty nhỏ, tốt nhất nên đợi cho công ty đó ăn nên làm gia trước khi đầu tư vào. ✓ Nếu bạn có ý định đầu tư vào một ngành nghề đang gặp khó khăn, hãy mua cổ phiếu của những công ty có khả năng vượt qua thử thách. Đồng thời, hãy đợi khi nào ngành nghề đó có dấu hiệu phục hồi. Xe ngựa kéo và đèn radio là những ngành sản xuất gặp khó khăn và không bao giờ phục hồi trở lại.

✓ Nếu đầu tư 1.000 đô-la vào một cổ phiếu, tối đa bạn chỉ mất 1.000 đô-la, nhưng qua thời gian, bạn có thể thu được 10.000 đô-la hoặc thậm chí 50.000 đô-la nếu kiên trì. Người bình thường có thể tập trung vào một số ít công ty làm ăn tốt, trong khi nhà quản lý quỹ lại buộc phải đa dạng hoá. Nếu nuôi quá nhiều cổ phiếu, bạn sẽ mất đi cơ hội tập trung này. Bạn chỉ cần chọn ra một số công ty thật tốt thì khoản đầu tư của bạn mới có giá trị thật sự. ✓ Trong mỗi ngành nghề và mỗi vùng miền của đất nước, nhà đầu tư nghiệp dư nếu có óc quan sát có thể tìm ra những công ty tăng trưởng xuất sắc trước khi những nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm ra. ✓ Thị trường chứng khoán sụt giảm chỉ là hiện tượng thường ngày, giống như hoa nở vào mùa xuân vậy. Nếu chuẩn bị tinh thần tốt, hãy yên tâm là nó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến bạn cả. Sụt giảm là một cơ hội rất tốt để mua được những cổ phiếu giá rẻ bị các nhà đầu tư bỏ qua, những người tránh bão trong cơn hoảng loạn. ✓ Mọi nguời đều có khả năng tư duy để kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu.Nhưng không phải ai cũng muốn. Nếu bạn dễ bị ảnh hưởng với việc bán mọi thứ trong cơn hoảng loạn, tốt nhất là nên tránh cả cổ phiếu và quỹ tương hỗ cổ phiếu. ✓ Luôn có những điều phải lo lắng về khoản đầu tư của bạn, nhưng đừng nghĩ tới và hãy bỏ qua những tiên đoán bi thảm cuối cùng của các phát thanh viên. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra bạn cũng chỉ nên bán cổ phiếu khi những nền tảng cơ bản của công ty giảm giá trị chứ không phải bởi vì bầu trời đang sụp xuống.


✓ Không ai có thể đoán trước được tỷ lệ lãi suất, chiều hướng tương lai của nền kinh tế, hay của thị trường chứng khoán. Vậy nên hãy gạt bỏ những dự đoán đó và chỉ tập trung vào thực tế đang diễn ra tại công ty mà bạn đầu tư vào. ✓ Nếu nghiên cứu 10 công ty, bạn sẽ thấy ít nhất có một công ty có tình trạng tốt hơn kỳ vọng. Vậy nếu nghiên cứu 50 công ty, thì sẽ có 5 công ty như vậy. Thị trường chứng khoán luôn có những bất ngờ thú vị – những cổ phiếu bị các chuyên gia ở Phố Wall bỏ qua lại là những cổ phiếu làm nên kỳ tích. ✓ Nếu bạn không nghiên cứu về bất cứ công ty nào, thì thành công trong việc mua cổ phiếu của bạn cũng giống như khả năng thắng khi chơi một ván bài mà chỉ đoán và không nhìn vào những quân bài của mình. ✓ Thời gian đứng về phía bạn khi sở hữu cổ phần của những công ty lớn. Hãy luôn kiên nhẫn – ngay cả khi bạn bị lỡ mất cơ hội mua Wal-Mart trong năm năm đầu, thì trong năm năm sau nó vẫn là cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao cho bạn. Thời gian sẽ không ủng hộ bạn nếu đầu tư vào những hợp đồng quyền chọn. ✓ Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu mà không phải mất nhiều thời gian hay công sức để nghiên cứu nó, cách tốt nhất là hãy đầu tư vào quỹ tương hỗ cổ phiếu. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện phương thức đa dạng hóa. Hãy đầu tư vào một số loại quỹ khác nhau có những nhà quản lý theo đuổi các phong cách đầu tư khác nhau: cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị, các công ty nhỏ, công ty lớn, v.v.. Đầu tư vào sáu quỹ cùng loại không phải là cách thức đầu tư đa dạng hoá. ✓ Chuyển từ quỹ tương hỗ này sang quỹ tương hỗ khác sẽ khiến bạn bất lợi vì phải nộp thuế lãi vốn. Nếu một hoặc một vài quỹ mà bạn đầu tư có tình hình kinh doanh tốt, thì không nên bỏ dở những cổ phiếu đó giữa chừng, hãy trung thành với chúng. ✓ Trong số những thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, thì thị trường của Mỹ chỉ đứng thứ tám về tổng doanh thu trong cả thập kỷ qua. Bạn có thể tận dụng cơ hội đầu tư vào những nền kinh tế phát triển nhanh hơn bằng cách đầu tư một phần tài sản của mình vào một quỹ nào đó ở nước ngoài có lịch sử phát triển tốt. ✓ Về lâu dài, danh mục đầu tư với những cổ phiếu và/hoặc các quỹ tương hỗ vốn cổ phần được lựa chọn kỹ càng sẽ luôn thắng thế so với danh mục đầu tư với trái phiếu hay một tài khoản trên thị trường tiền tệ. Về lâu dài, một danh mục đầu tư bất cẩn khi lựa chọn sẽ không có tiềm năng đem lại lợi nhuận.

Review sách Đánh Bại Phố Wall 

Dưới đây là một số cảm nhận của độc giả khi đọc sách, cùng xem họ Review Đánh Bại Phố Wall như thế nào nhé. “Triết lý về chứng khoán của Peter Lynch là nguồn cảm hứng và sự trợ giúp đáng kinh ngạc cho tất cả chúng ta, những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tôi đã  sử dụng tất cả thời gian để tham khảo, thực sự tác giả viết vô cùng tốt. Nếu bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán, muốn tự mình làm chủ (không phải người làm trong quỹ tương hỗ), hãy đọc cuốn sách này. ” “Lynch là một người kể chuyện tuyệt vời với trí thông minh tuyệt vời.

Anh ấy là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại, người đã vén bức màn và những bí ẩn của Phố Wall để dạy cho người đọc rằng anh ấy cũng có thể thành công rực rỡ chỉ bằng cách giữ cho nó đơn giản. Tôi rất thích cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF” “Đánh bại phố Wall PDF là một cuốn sách rất dễ đọc.

Lynch bắt đầu cuốn sách bằng cách nói về việc một nhà đầu tư trung bình thất bại trong đầu tư do lo lắng vào cuối tuần (hoảng sợ vào cuối tuần và bán cổ phiếu vào thứ Hai) như thế nào và mọi người lao đầu vào đầu tư như thế nào mà không nhận ra rằng họ đang mua cổ phiếu của một công ty (điều mà Warren Buffett cũng nói). “Ông cũng nói về cách bạn có thể kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán, nhưng bạn cũng có thể mất rất nhiều tiền. Và bạn phải có nhiều lợi nhuận hơn nữa để trở lại vị trí ban đầu nếu bạn thua lỗ.” Qua những nhận xét của độc giả, chúng ta nhận thấy rằng Peter Lynch không chỉ là một bậc thầy đầu tư, cách truyền tải những kinh nghiệm của ông đến người đọc cũng vô cùng xuất sắc.

Kết luận: Cuốn sách Đánh Bại Phố Wall PDF thú vị với nhiều câu chuyện gọn gàng nhưng vô cùng ấn tượng. Cách hành văn của cuốn sách mang tính giải trí hơn là mang tính giáo dục, tuy vậy bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều từ nó. Nhiều giai thoại kết hợp với phần tự suy nghĩ lành mạnh mang đến cho bạn một số hiểu biết sâu sắc và kiến thức đầu tư. Tải sách Đánh Bại Phố Wall để có thể xem cách mà một huyền thoại đầu tư, bạn nhé!
Bài viết liên quan