Hướng Dẫn Đọc Hiểu Báo Cáo COT – Commitment Of Traders

Kể từ năm 2000 đến này, các báo cáo COT được phát hành hàng tuần thay vì 2 tuần một lần hay mỗi tháng một lần như trước kia.

Đây là nguồn thông tin rất có giá trị đối với các nhà giao dịch do bản chất của những thành phần tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai, bao gồm các tổ chức như các quỹ phòng hộ, những nhà đầu cơ tham gia để tìm kiếm lợi nhuận cao,..vv..

Một số công ty lớn trên thế giới có dữ liệu thời gian thực về tình hình diễn biến của nền kinh tế thị trường đến thị trường tương lai, giúp bảo vệ họ tránh được sự biến động giá của nguyên liệu thô mà họ sử dụng cho việc sản xuất sản phẩm của mình.

Sau đây là ba nhóm chính được đề cập trong báo cáo COT:

  1. Commercial Traders (Hedgers) : Đây thường là những tập đoàn đa quốc gia lớn muốn ngăn ngừa ảnh hưởng của sự biến động trong thị trường tương lai đến họ.
  2. Non-Commercial Traders (Large Speculators) : Đây thường là các nhà đầu cơ lớn trong thị trường tương lai. Ví dụ một quỹ hàng hóa lớn tin vào việc đồng USD sẽ tăng giá so với đồng EURO và họ đặt cược vào nó.
  3. Non-Reportable Traders (Small Speculators) hay còn gọi là Retail Traders: Đây là những nhà giao dịch nhỏ lẻ được xem là ít quan trọng hơn và không thường xuyên đưa vào phân tích báo cáo COT.

Commercial Traders

Các tổ chức phòng hộ hay các nhà giao dịch thương mại là những người muốn tự bảo vệ mình trước những biến động giá bất ngờ của thị trường.

Như các nhà sản xuất nông nghiệp hoặc những người nông dân muốn giảm thiểu rủi ro của họ trước việc thay đổi giá cả hàng hóa, các ngân hàng hoặc các tập đoàn lớn cũng tìm cách tự bảo vệ mình trước sự thay đổi giá đột ngột của tiền tệ hoặc các tài sản khác.

Đặc điểm chính của những thành phần này là họ mua vào mạnh nhất khi thị trường xuống đáy và bán ra mạnh nhất khi thị trường tạo đỉnh.

Đây là một ví dụ thực tế để minh họa:

Sau khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra

Apple không còn được phép hợp tác với các đơn vị sản xuất của Trung Quốc nữa, vì vậy họ phải ngay lập tức tìm những nguồn hàng khác.

Sau khi cân nhắc, họ nhận thấy hàng hóa từ Nhật cung cấp có chất lượng tốt nhất vì vậy họ đã ký hợp đồng nhập khẩu linh kiện công nghệ Nhật Bản và được yêu cầu sẽ thanh toán khi nhận hàng sau 3 tháng nữa.

Apple hiểu rằng, nếu tỷ giá cặp USDJPY giảm, có nghĩa là họ sẽ phải chi trả nhiều đồng Yên hơn cho đối tác Nhật Bản.

Vì vậy, để phòng ngừa rủi ro cho mình, Apple đã mua hợp đồng tương lai đồng JPY.

Nếu USDJPY giảm sau ba tháng, lợi nhuận từ việc mua hợp đồng tương lai đối với đồng JPY sẽ giúp Apple bù đắp cho khoản tiền mà họ phải chi trả thêm.

Mặt khác, nếu USDJPY tăng sau ba tháng, khoản lỗ của công ty trong hợp đồng tương lai sẽ được bù đắp bằng việc chi phí thanh toán đơn hàng đã giảm xuống.

Đấy chính là cách mà các Commercial Trader hoạt động.

Non-commercial traders

Trái ngược với những Commercial Traders – những người không quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận từ các hoạt động giao dịch.

Các nhà đầu cơ lớn bước vào thị trường này để kiếm tiền và không quan tâm đến việc sở hữu tài sản cơ bản.

Nhiều nhà đầu cơ được xem là những người luôn đi theo xu hướng của thị trường một cách nhất quán, họ mua vào khi xu hướng thị trường đang tăng và bán ra khi thị trường đang trong xu hướng giảm.

Họ sẽ tiếp tục vào thêm những giao dịch cho đến khi giá đảo chiều.

Các nhà đầu cơ lớn cũng là những người chơi lớn trong thị trường tương lai nếu như họ nắm giữ những tài khoản giao dịch lớn.

Do đó, những hành động của họ cũng có thể khiến cho thị trường biến động mạnh mẽ.

Họ thường theo dõi các đường trung bình động (MA) và giữ giao dịch của mình cho đến khi thị trường đảo chiều.

Retail Traders (Những nhà đầu cơ nhỏ lẻ)

Những nhà đầu cơ nhỏ lẻ là những người sở hữu các tài khoản giao dịch nhỏ hơn.

Bao gồm các quỹ phòng hộ và các nhà giao dịch cá nhân. Họ thường được nhắc đến như những kẻ chống lại xu hướng và đứng ở phía kia của thị trường.

Câu hỏi thường gặp?

Báo cáo COT được phát hành bao nhiêu lần trong một tuần?

Báo cáo COT được phát hành một lần trong một tuần vào thứ Năm của mỗi tuần.

Báo cáo COT được công bố bởi ai?

Báo cáo COT được công bố bởi CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) của Mỹ.

Báo cáo COT chứa đựng thông tin gì về thị trường?

Báo cáo COT chứa đựng thông tin về tình hình sở hữu và giao dịch hợp đồng tương lai của các nhà giao dịch lớn trên thị trường hàng hóa tương lai.

Bài viết liên quan