Giấy Tờ Mua Bán Xe Có Cần Phải Công chứng, Chứng Thực Không?

Chạy theo xu hướng, người sử dụng ô tô thường có xu hướng chạy theo công nghệ nên ô tô, xe máy cũ ra đời. Vì vậy, nhiều người có trình độ kinh tế chỉ có thể mua xe cũ để chạy, nhưng khi mua họ lại rất băn khoăn về việc giấy tờ mua bán có cần công chứng, chứng thực hay không? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi tới hộp thư của chúng tôi. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về kinh nghiệm công chứng, chứng thực khi mua xe ô tô cũ.

Giấy tờ mua bán xe có cần công chứng, chứng thực không?

Giấy tờ mua bán xe có cần công chứng, chứng thực không?

Để giải đáp thắc mắc trên, đội ngũ Công chứng viên Nguyễn Huệ xin trả lời bạn như sau:

Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe: “Việc bán xe, tài sản của cá nhân quà tặng, phiếu quà tặng phải được công chứng theo quy định của Luật Chứng thực hoặc được UBND cấp xã, quận, thành phố chứng thực chữ ký của người bán, tặng, cho xe theo quy định của Luật Chứng thực. .

Như vậy, khi mua bán xe, giấy chứng nhận mua bán xe phải được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc được Ủy ban nhân dân xã, huyện, thành phố chứng thực để có chữ ký của bên bán, bên tặng hoặc bên tặng cho xe theo quy định. quy định pháp luật về chứng thực.

Thủ tục mua bán xe ô tô cần những gì?

– Giấy tờ cần chuẩn bị:

Đối với người bán xe: Giấy tờ xe gốc; CMND, hộ khẩu gốc, giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Đối với người mua xe: CMND, hộ khẩu gốc, tiền mua xe và phí sang tên xe.

– Công chứng hợp đồng mua bán xe:

Hợp pháp hóa hợp đồng là hình thức bảo đảm giá trị pháp lý và giá trị chứng minh tốt trong trường hợp có tranh chấp về hiệu lực của hợp đồng. Bạn có thể hợp pháp hóa hợp đồng mua bán xe này tại bất kỳ văn phòng công chứng/công chứng nào. Văn phòng/công chứng viên sẽ có trách nhiệm xác nhận tính hợp lệ của hợp đồng này giữa hai bên và thu phí theo % giá trị xe được mua hoặc bán. Hợp đồng sẽ được lập thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn chứng thực hợp đồng bằng cách gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp liên quan theo Nghị định số 23/2015/ND-CP ngày 16 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ.

– Lấy hồ sơ gốc (áp dụng cho trường hợp mua bán xe ở tỉnh khác): hai bên sẽ đến nơi đăng ký xe lần đầu, làm các bước lấy hồ sơ gốc và trao bộ hồ sơ này qua. cho bên mua làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu xe.

– Nộp thuế trước bạ xe lần tiếp theo: Việc nộp phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ xe. Thông thường, phí trước bạ lần 2 đối với xe máy là khoảng 1% giá trị xe sau khi khấu hao theo thời gian. Người mua xe sẽ đến cơ quan thuế cấp huyện nơi mình cư trú để nộp thuế trước bạ xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ trên như giấy đăng ký xe, giấy tờ xe gốc (nếu có), hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và lệ phí, tờ khai đăng ký lệ phí trước bạ xe (cấp phát miễn phí). ).

– Đăng ký xe: Đây là bước cuối cùng, người mua xe sẽ đến Công an quận nơi mình cư trú để làm thủ tục này. Xuất trình tờ khai đăng ký xe máy, xe gắn máy cùng với các giấy tờ nêu trên.

Giấy tờ mua bán xe có cần công chứng, chứng thực không?

Giá dịch vụ công chứng, chứng thực mua bán xe ô tô?

Giấy tờ mua bán xe có cần công chứng, chứng thực không?

Khách hàng có nhu cầu ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô tại Hà Nội thường đặt ra những câu hỏi liên quan đến bảng giá công chứng này như:

  • Chi phí dịch vụ công chứng mua bán xe ô tô là bao nhiêu?
  • Giá dịch vụ này được tính như thế nào?
  • Làm sao để chọn được văn phòng công chứng uy tín với chi phí tốt nhất?
  • Giá xác thực còn phụ thuộc vào loại xe, đời xe cũng như nơi bạn thực hiện xác thực.
Bài viết liên quan