Học Bổng Là Gì? Đối Tượng Nào Được Nhận Học Bổng?

Học bổng là một trong những mục tiêu được nhiều người hướng tới trong hành trình học tập, nghiên cứu của mình. Vậy học bổng là gì? Có những loại học bổng nào? Ai sẽ nhận được học bổng? Tìm học bổng ở đâu? Mời bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này.

Học bổng là gì?

Học bổng là giải thưởng hoặc trợ cấp được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và các tổ chức công và tư nhằm trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí giáo dục của người học. Do đó khuyến khích và khuyến khích người nhận tiếp tục kiên trì theo đuổi hành trình giáo dục của mình.

Học bổng có thể là tiền mặt hoặc quà tặng có giá trị khác trong lĩnh vực giáo dục.

Đối tượng nào được nhận học bổng?

Học bổng thường được dành cho những cá nhân có thành tích học tập tốt nhất, có hoạt động đặc biệt hoặc có hoàn cảnh đặc biệt.

Đối tượng nghiên cứu sinh có thể là sinh viên, công chức, giảng viên, nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh,…

Các loại học bổng

Tùy thuộc vào giá trị của học bổng, nó có thể được chia thành:

 • Học bổng toàn phần: Đây là loại học bổng có giá trị cao nhất. Các học giả sẽ được trang trải mọi chi phí cho mỗi năm học. Bao gồm: học phí, chi phí sinh hoạt, tài liệu học tập,…
 • Học bổng bán phần: là các học bổng 100%, 75, 70%, 50%, 25%, v.v. học phí. Không bao gồm các chi phí khác trong một năm học của học giả.

Học bổng là gì? Có những loại học bổng nào? Ai nhận được học bổng?

Tùy theo đối tượng cấp và nhận học bổng, có các loại sau:

 • Học bổng Nhà nước: Đây là những học bổng uy tín được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ nước ngoài. Ví dụ điển hình bao gồm: Học bổng Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ, Học bổng Chevening của Chính phủ Anh, Học bổng, Học bổng AAS của Chính phủ Úc, Học bổng DAAD của Chính phủ Đức, Bản sao Học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản,…
 • Học bổng: chủ yếu dành cho sinh viên tốt nghiệp. Ứng viên trúng tuyển sẽ có cơ hội thực tập chuyên nghiệp, tham quan thực tế và tham gia các hội nghị, hội thảo về lĩnh vực liên quan.
 • Học bổng trao đổi: học bổng dành cho các chương trình trao đổi, trao đổi học thuật, văn hóa giữa sinh viên các nước.
 • Học bổng Lãnh đạo/Phục vụ Cộng đồng: dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo; Có mong muốn phấn đấu để chiếm giữ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sự phát triển của tổ chức cũng như sự phát triển chung của công ty. Ví dụ: học bổng ABG, Lãnh đạo trẻ EAS; Học bổng “Lãnh đạo tự do” IPL,…
 • Học bổng thiểu số: Học bổng được trao dựa trên tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học. Chẳng hạn như: học bổng dành cho người dân tộc thiểu số (Học bổng dân tộc thiểu số), học bổng dành cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (Học bổng LGBT), học bổng dành cho nữ giới (Scholarships For Women),…

Tùy theo mức độ học tập có các loại:

 • Học bổng trung học
 • Học bổng đại học
 • học bổng thạc sĩ
 • học bổng tiến sĩ
 • Học bổng sau tiến sĩ

Yêu cầu xét học bổng

Mỗi đơn vị sẽ có những tiêu chí, quy định riêng về điều kiện xét duyệt cấp vốn. Về cơ bản, các trường hợp sau đây được xem xét cấp học bổng:

Học bổng dựa trên thành tích của người nhận

Các học giả thường sẽ có thành tích học tập cao nhất trong một lớp, khoa hoặc trường nói chung. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm nội quy nhà trường và các quy định pháp luật.

Ở các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam nhìn chung có 3 cấp độ: học bổng xuất sắc, học bổng xuất sắc và học bổng loại giỏi. Nếu có 2 người có kết quả như nhau thì chúng ta sẽ chọn người tham gia tích cực và hăng hái hơn trong các hoạt động xã hội, trong lớp và ở trường.

Ngoài thành tích học tập, những cá nhân có tài năng đặc biệt về thể thao, nghệ thuật, lãnh đạo và phục vụ cộng đồng cũng sẽ được xem xét cấp học bổng.

Học bổng dựa trên nhu cầu tài chính

Đối tượng được xét cấp học bổng này là người có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Ví dụ, học sinh là người dân tộc thiểu số; có điều kiện sống khó khăn, thuộc hộ nghèo; là trẻ em/liệt sĩ tàn tật; bị khuyết tật,…

Học bổng là gì? Có những loại học bổng nào? Ai nhận được học bổng?

Tìm học bổng ở đâu?

Bên cạnh những học bổng do các tổ chức, trường học trao tặng, bạn có thể tích cực tìm kiếm học bổng qua những địa chỉ uy tín. Đặc biệt:

 • Phòng đào tạo ở trường phổ thông và đại học
 • Website trường bạn đang dự định theo học
 • Trang tin tức của đại sứ quán các nước
 • Trang tin của Tổng cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Trang tổng hợp học bổng (Học bổng phát triển, Cơ hội cho giới trẻ, v.v.)
 • Tư vấn du học

Hy vọng bài viết này đã giúp độc giả giải đáp được câu hỏi “Học bổng là gì?”. Bạn cũng sẽ có được những thông tin hữu ích về người nhận học bổng, tiêu chí đánh giá học bổng, loại học bổng và địa chỉ tìm kiếm học bổng.

Bài viết liên quan