MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Mua bán nhà đất là hoạt động giao dịch chuyển nhượng tài sản là đất hoặc nhà giữa người mua và người bán với giá trị tài sản giao dịch cao. Hiện nay, việc thực hiện giao dịch mua bán nhà đất ngày càng diễn ra thường xuyên.

Việc đầu tiên sau khi đặt cọc cả hai bên bắt đầu đi đến các tổ chức có thẩm quyền để Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Vì vậy, khi đi Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, người dân cần chú ý một số điều dưới đây:

Được lựa chọn giữa công chứng và chứng thực

Theo Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Vì vậy, tùy thuộc vào ý muốn và việc đi lại giữa hai bên có thể lựa chọn ra phương án phù hợp tiện lợi nhất để công chứng hoặc chứng thực giấy tờ mua bán nhà đất. Nhưng thông thường để đảm bảo an toàn pháp lý thì các bên thường lựa chọn Công chứng tại các văn phòng Công chứng tư hoặc Phòng Công chứng của Nhà nước.

Chỉ được Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại nơi có nhà đất cần mua bán

Các bên có quyền lựa chọn Công chứng hoặc chứng thực tuy nhiên sẽ bị giới hạn về phạm vi địa lí, Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng tại nơi có nhà, đất mua bán.

Nói cách khác, khi chuyển nhượng nhà đất thì các bên phải công chứng tại tổ chức công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà đất. Nội dung này được quy định rõ tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 như sau:

“Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản”.

Cơ quan có thẩm quyền công chứng và chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

Nơi thực hiện Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn như sau:

“…

  1. d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;”.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền quản lý trong phạm vi địa giới hành chính xã, phường, thị trấn địa phương mình (theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015).

Như vậy, nơi chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất được chuyển nhượng.

Giá trị pháp lý khi Công chứng và chứng thực hợp đồng

– Đối với công chứng

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

Theo khoản 3 Điều 5 Luật Công chứng 2014:

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

– Đối với chứng thực:

Theo khoản 4 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Vì vậy trên thực tế các bên thường lựa chọn công chứng vì giá trị pháp lý cao hơn và tính rủi ro ít hơn.

Theo Thuvienphapluat

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Block 1- Tầng Trệt Tòa Nhà Thanh Niên 41 Cách Mạng Tháng 8, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Website: https://dotary.vn/

Bài viết liên quan