Margin Là Gì? Call Margin Là gì? Những Điều Cần BIẾT Khi Sử Dụng

Sử dụng Margin hiện nay là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư chứng khoán sử dụng, đây là cách giao dịch có sử dụng đòn bẩy tài chính giúp gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên sử dụng Margin cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ một cách nhanh chóng thậm chí cháy tài khoản. Vậy Margin là gì? Những lưu ý khi vay margin là gì, hãy cùng Dotary giải đáp qua bài viết sau.

Margin là gì?

Margin là gì? Margin (hay ký quỹ) là thuật ngữ được dùng trong đầu tư chứng khoán chỉ việc giao dịch chứng khoán có sử dụng đòn bẩy. Nhà đầu tư sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay đó bằng chính những cổ phiếu đã mua.

Khi đã có kinh nghiệm và kiến thức vững vàng trong đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm đến những cách thức khác nhau giúp gia tăng lợi nhuận. Và việc sử dụng margin chính là một trong những phương pháp vô cùng tối ưu.

Hiểu một cách đơn giản đối với thắc mắc margin là gì thì nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền giả sử 200 triệu nhưng có thể mua số lượng cổ phiếu giá trị 300 triệu, 400 triệu thậm chí đến 600 triệu (tuỳ vào công ty chứng khoán). Nếu như giá cả sau đó có sự thay đổi theo chiều hướng có lợi thì lợi nhuận mà bạn thu về sẽ lớn hơn nhiều so với việc không sử dụng đòn bẩy. Tất nhiên lợi nhuận tăng bao nhiêu thì rủi ro cũng sẽ lớn bây nhiêu.

Điều này giống như trong thực tế bạn chỉ có 500 triệu nhưng muốn đầu tư một BĐS có giá 2 tỷ. Bạn sẽ vay mượn ngân hàng 1.5 tỷ để mua BĐS đó. Khi BĐS tăng giá thì bạn bán đi và trả lại số nợ (cộng lãi) cho ngân hàng. Nếu dự đoán đúng một loại tài sản nào đó sẽ tăng giá, việc sử dụng đòn bẩy là vô cùng sáng suốt mang lại lợi nhuận lớn.

Tóm lại vai trò của margin là đòn bẩy tài chính giúp cho nhà đầu tư có thể tối đa hóa về cơ hội cũng như gia tăng về lợi nhuận lên gấp nhiều lần so với việc sử dụng vốn tự có ngay sau khi giá của cổ phiếu tăng.

Tỷ lệ đòn bẩy và số tiền nhà đầu tư được vay

Đối với thị trường chứng khoán thì có thể gọi margin là việc người chơi vay thêm tiền từ sàn nhằm nâng khối lượng giao dịch và thế chấp bằng cổ phiếu đã mua. Vậy câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền, tỷ lệ đòn bẩy sử dụng là bao nhiêu?

Hiện tại số tiền mà nhà đầu tư được vay sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư hiện có hoặc đang nắm giữ. Đồng thời tùy thuộc vào từng thời điểm cũng như từng công ty chứng khoán mà tỷ lệ đòn bẩy cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ nhà đầu tư có 200 triệu tiền mặt, sàn môi giới cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu đến 300 triệu. Như vậy nhà đầu tư được vay 100 triệu, ký quỹ 200 triệu (66.7%), tỷ lệ đòn bẩy là 1:1.5. Nếu nhà đầu tư được mua tối đa 400 triệu trong đó 200 triệu tiền vay thì ký quỹ là 200 triệu (50%) và tỷ lệ đòn bẩy là 1:2.

Trong khái niệm vay margin là gì bạn đã biết không chỉ tiền mặt mà cổ phiếu cũng có thể được sử dụng để thế chấp. Vì vậy nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy 1:1.5 với tài khoản 200 triệu (bao gồm 50 triệu tiền mặt và 150 triệu giá trị cổ phiếu hiện tại) thì có thể vay tối đa 100 triệu nữa.

Ngoài ra cần lưu ý rằng đối với những cổ phiếu trên thị trường được đánh giá tốt thì Ủy ban chứng khoán của nhà nước hiện tại chỉ cho phép các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ là 50%. Như vậy đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng tối đa về tỷ lệ đòn bẩy là 1:2. Tuy nhiên trên thực tế nếu như bạn vẫn thấy tỷ lệ đòn bẩy cao được sử dụng lên tới 1:3 hoặc thậm chỉ là 1:4, điều này đồng nghĩa với việc công ty chứng khoán đang lách luật.

Những khái niệm liên quan tới Margin

Giao dịch ký quỹ chính là đòn bẩy tài chính giúp cho nhà đầu tư có thể tối đa hóa về cơ hội cũng như gia tăng về lợi nhuận lên gấp nhiều lần so với việc sử dụng vốn tự có. Như vậy đối với nhà đầu tư, margin có thể giúp gia tăng lợi nhuận vô cùng lớn và nhanh chóng ngay sau khi cổ phiếu tăng.

Như vậy là bạn cũng đã nắm rõ khái niệm về margin cũng như margin đóng vai trò gì trên thị trường chứng khoán hiện nay. Bên cạnh những lợi nhuận khổng lồ mà margin đem lại thì nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng rủi ro khi đầu tư là rất lớn.

Chính vì vậy mà trước khi quyết định sử dụng, nhà đầu tư cần hiểu rõ những khái niệm liên quan tới vay margin bao gồm Call Margin, Gross Margin và Profit Margin là gì.

Call margin là gì?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay Call Margin là khái niệm rất quan trọng liên quan tới margin.

Call margin là gì? Call Margin chính là thuật ngữ thông báo của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư sử dụng margin khi giá cổ phiếu giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo, yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán bớt cổ phiếu nhằm duy trì tỷ lệ vay margin ở ngưỡng an toàn.

Call margin khi Giá trị tài sản thực có/Tổng giá trị tài khoản < tỷ lệ call margin công ty chứng khoán quy định

Tuỳ thuộc công ty chứng khoán gì và tuỳ mã cổ phiếu nào mà tỷ lệ call margin là khác nhau.

Ví dụ

Nhà đầu tư có 200 triệu, công ty chứng khoán cho vay margin 1:2. Nhà đầu từ sử dụng margin mua cổ phiếu trị giá 400 triệu.

Nếu cổ phiếu giảm giá 20% giá trị tài sản lúc này là 320 triệu bao gồm 120 triệu tài sản thực có và 200 triệu vay margin. => tỷ lệ Giá trị tài sản thực có / Tổng giá trị tài khoản = 120/320 = 37.5%.

Nếu công ty chứng khoán quy định call margin ở mức 30% thì bạn chưa cần nạp thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu.

Nếu quy định call marin là 40% thì bạn cần nạp thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu. Vậy bạn cần nạp thêm tiền hoặc bán bớt bao nhiêu cổ phiếu?

Nạp thêm N (triệu) để (N + 120) / (N + 320) > 40% => N + 120 > 0.4 N + 128 => N > 13.33 triệu

=> Nạp trên 13.33 triệu thì bạn sẽ có tỷ lệ vay margin ở ngưỡng an toàn

Tương tự với cách tính số cổ phiếu phải bán ra trong trường hợp bạn không muốn nạp thêm tiền vào tài khoản nhé.

Nếu như tài khoản đang trong tình trạng margin call, thì phía nhà môi giới sẽ liên hệ trực tiếp tới khách hàng để kịp thời đưa ra những phương án xử lý phù hợp. Đồng thời có thể nâng tỷ lệ ký quỹ lên tới mức quy định tương ứng. Trong vòng 3 ngày, nếu như nhà đầu tư không kịp thời thực hiện cũng như xử lý thì họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu của khách hàng để đưa tỷ lệ về đúng với mức quy định. Do đó cần hiểu rõ call margin là gì để tránh gặp phải trường hợp này.

Call margin của nhà đầu tư hạ xuống mức thấp hơn so với force-sell thì họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu của khách hàng để đưa tỷ lệ về đúng với mức quy định tại những phiên giao dịch gần nhất nếu khách hàng không xử lý.

Gross margin là gì?

Những khái niệm liên quan tới Margin trên thị trường chứng khoán hiện nay phải kể đến Gross margin vì liên quan tới quá trình xem lợi nhuận của một doanh nghiệp. Vậy hiện nay Gross margin là gì?

Gross margin tại thị trường chứng khoán được gọi với cái tên là biên lợi nhuận gộp. Đây là chỉ số vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư xem xét về lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Theo đó Gross margin sẽ cho biết về số tiền lãi mà công ty tạo ra được trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Đây cũng chính là yếu tố cơ bản và đại diện cho sức cạnh tranh và khả năng sinh lãi của doanh nghiệp. Nếu xét về giá trị tuyệt đối thì phần chỉ số này sẽ giúp ích cho việc đo lường về sự chênh lệch của giá bán cũng như những chi phí cấu thành để tạo ra sản phẩm và dịch vụ.

Đối với thị trường chứng khoán hiện nay Gross margin là một trong những yếu tố cơ bản và đại diện cho sự cạnh tranh cũng như khả năng sinh lời của công ty. Chỉ số này sẽ là cơ sở để tính tỷ lệ về lợi nhuận gộp cận biên. Đồng thời tỷ lệ này sẽ giúp theo dõi về sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty cũng như so sánh được tỷ lệ lợi nhuận với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Như vậy bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường cũng cần phải tìm hiểu về Gross margin là gì để tránh được những rủi ro không mong muốn.

Profit margin là gì?

Profit margin là một trong những khái niệm có liên quan mật thiết tới Margin. Vậy profit margin là gì? Profit margin chính là tỷ suất lợi nhuận hoặc biên lợi nhuận.

Theo đó Profit margin chính là mức độ chênh lệch của giá bán sản phẩm cũng như chi phí sản xuất. Tỷ suất lợi nhuận hoặc biên lợi nhuận này được tạo ra sau khi cộng thêm với chi phí tiêu thụ. Mức lãi gộp sẽ phụ thuộc vào số thặng dư và được tình toán bằng phần trăm chi phí xác định dành cho giá bán. Tỷ lệ lợi nhuận hoặc doanh thu sẽ biểu thị cho mức lãi gộp.

Thông thường biên lợi nhuận chủ yếu được sử dụng nhằm so sánh trong nội bộ. Đồng thời sẽ rất khó để so sánh tỷ lệ lợi nhuận một cách chính xác trong dòng của các thực thể khác nhau. Điều này là do việc sắp xếp các hoạt động liên quan tới tàu chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp thay đổi rất nhiều. Và mức chi tiêu của những thực thể là không giống nhau. Vì vậy nếu như tiến hành so sánh giữa biên lợi nhuận của các công ty với nhau sẽ không có ý nghĩa nhiều.

Nếu như biên lợi nhuận thấp thì sự an toàn sẽ không cao: Rủi ro lớn hơn sẽ thuộc bên doanh số bán hàng bị giam. Cũng từ đó mà lợi nhuận giảm và công ty bị thua lỗ, vì vậy cần hiểu rõ profit margin là gì trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào thị trường này.

Khi sử dụng margin thị trường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Hiện tại lãi suất của việc cho vay ký quỹ của những công ty chứng khoán sẽ giao động trong khoảng từ 11% đến 14%. Như vậy nếu như tỷ lệ về lợi nhuận trên vốn đầu tư không lớn hơn so với tỷ lệ lãi khi vay ký quỹ của những công ty chứng khoán thì coi như nhà đầu tư bị thua lỗ. Ngược lại nếu như tỷ lệ lãi suất khi vay ký quỹ chiếm phần lớn trong lợi nhuận thì khi đó nhà đầu tư sẽ có lời.

Do đó đòn bẩy tài chính sẽ được sử dụng hiệu quả khi trừ những chi phí lãi vay ký quỹ và khi đó nhà đầu tư sẽ vẫn có lợi nhuận. Đồng thời chỉ sử dụng khi hiểu rõ margin là gì, có chiến lược rõ ràng cho khoản vay và thị trường rõ xu hướng.

Đối với nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào thị trường thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng margin khi giao dịch và sau khi có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mới nên sử dụng và có chiến lược hợp lý về quản lý vốn trước khi vào lệnh.

Giá của cổ phiếu tăng

Nếu như giá cổ phiếu tăng và nhà đầu tư đang sử dụng margin thì khi đó nhà đầu tư sẽ thu lại lợi nhuận nhiều hơn và giá trị của tài sản ròng sẽ tăng lên. Theo đó nhà đầu tư hoàn toàn có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu nhằm gia tăng về lợi nhuận thanh toán. Như vậy đối với những ai quan tâm vay margin là gì trong trường hợp này sẽ thu lại lợi nhuận lớn.

Giá của cổ phiếu giảm

Nếu như giá cổ phiếu giảm và nhà đầu tư đang sử dụng margin thì khi đó giá trị của tài sản ròng sẽ bị giảm tương đương với tỷ lệ đòn bẩy nhà đầu tư sử dụng. Như vậy ví dụ nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy là 1:2 thì khi đó sẽ bị lỗ gấp 2 lần so với bình thường.

Nếu như giá trị của tài sản ròng giảm thì công ty chứng khoán khi đó sẽ yêu cầu những nhà đầu tư đang sử dụng margin phải bổ sung tài sản đảm bảo là cổ phiếu chuyển từ những công ty chứng khoán khác về hoặc tiền. Nếu như những nhà đầu tư đang sử dụng margin không kịp thời bổ sung thêm về tài sản đảm đảo thì khi đó công ty sẽ bán bớt đối với cổ phiếu để giảm mức tiền vay và đưa tỷ lệ đòn bẩy này về đúng với quy định của công ty chứng khoán.

Như vậy đây chính là khái niệm call margin mà các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay phải đối mặt.

Trong thực tế nếu ngưỡng margin call xảy ra thì công ty chứng khoán có thể bán đi bất kỳ chứng khoán nào thuộc danh mục đầu tư và không bắt buộc hỏi ý kiến của nhà đầu tư trước. Như vậy đối với những ai quan tâm vay margin là gì trong trường hợp này sẽ bị lỗ.

Những rủi ro khi dùng Margin là gì?

Như những phân tích ở trên margin có thể giúp gia tăng lợi nhuận vô cùng lớn và nhanh chóng ngay sau khi cổ phiếu tăng. Tuy nhiên bên cạnh những lợi nhuận khổng lồ mà margin đem lại thì nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng rủi ro khi đầu tư là rất lớn. Chính vì vậy trước khi ra quyết định đầu tư cần hiểu rõ margin là gì cũng như những rủi ro khi sử dụng.

Chi phí vay margin là gì?

Chi phí vay margin là gì? Thông thường những công ty chứng khoán có chi phí vay tiền dao động trong khoảng từ 12  đến 14%. Như vậy chi phí này sẽ cao hơn so với lãi suất ngân hàng khoảng 5% đến 8%. Chính vì vậy nhà đầu tư cần tích lũy lợi nhuận cao hơn so với mức này mới thu được lãi.

Một trong những lợi nhuận rất lớn của những công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay là nhờ vào chi phí cho vay margin. Đây cũng bằng với phí tổng margin của nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ ký quỹ. Vào năm 2017, sau đợt tổng kết của 5 công ty chứng khoán, phần đứng đầu chiếm đến 50% và còn lại là vốn lãi vay margin với 1.800 tỷ đồng. Chính vì vậy mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng cần phải tìm hiểu phí vay margin là gì một cách kỹ lưỡng.

Rủi ro về giá của cổ phiếu

Đối với những ai thắc mắc rủi ro khi vay margin là gì thì không thể không kể đến rủi ro về giá của cổ phiếu. Nếu như cổ phiếu tăng cao sẽ đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Ngược lại nếu như giá của cổ phiếu bị giảm thì nhà đầu tư sẽ bị tổn thất nhiều hơn.

Để nắm vững về thủ thuật của margin cần một quá trình để phân tích và tìm hiểu.

Ví dụ nếu như nhà đầu tư chơi ký quỹ với tỷ lệ là 1:2 sẽ bị lỗ 40% vì cổ phiếu bị giảm 20%. Khi đó để hòa vốn thì nhà đầu tư cần lời 66%. Nếu như không sử dụng margin thì trong trường hợp này nhà đầu tư chỉ cần tăng khoảng 25% là đã có thể hòa vốn.

Bị động khi giao dịch

Theo như khái niệm về call margin là gì, nếu như giá của cổ phiếu bị giảm giá tới một mức độ nào đó thì khi đó công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm một khoản tiền hoặc công ty sẽ bán cổ phiếu và thu về khoản tiền cho vay và lãi về.

Bất ngờ giảm tỷ lệ để tiến hành cho vay margin, trước kia tỷ lệ là 1:2 và hiện tại chỉ còn tỷ lệ là 1:1.5. Ví dụ nhà đầu tư đang sở hữu 1 tỷ thì hoàn toàn có thể đi đầu tư với 2 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện tại chỉ có thể đầu tư với 1,5 tỷ đồng và giá bán bắt buộc là 500 triệu đồng. Đối với việc giảm tỷ lệ ký quỹ và nhà đầu tư khác cần bán cổ phiếu ra. Khi đó giá cổ phiếu sẽ đồng loạt giảm và gây ra thiệt hại kép.

Chủ quan bản thân vì nhà đầu tư

Hiện tại nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam hầu hết sẽ không hiểu rõ và không có đủ kinh nghiệm về tỷ lệ tối ưu đòn bẩy. Đa số nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao dành cho những cổ phiếu có tính rủi ro. Vì vậy mà nhà đầu tư đã chuyển qua hình thức rủi ro cao, lợi nhuận thấp. Và nếu như thị trường đang trong đợt giảm giá thì người chơi để mua được sẽ cạnh tranh nhau rất nhiều.

Nếu như kiến thức về lựa chọn giá của cổ phiếu chưa nhiều và chưa hiểu được tường tận vay margin là gì thì việc sử dụng sẽ đem đến rủi ro rất lớn. Nếu như may mặc ở một số lần nhưng chắc chắn trong tương lai sẽ làm hại bản thân.

Sử dụng margin trong quản lý quỹ

Trên thị trường hiện nay nhiều nhà đầu tư cá nhân đã được ủy thác vào quỹ và tận dụng nguồn năng lực, kiến thức của nhà quản lý quỹ nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Đây cũng chính là xu hướng hiện nay trên toàn thế giới và cũng dẫn tới việc khái niệm margin là gì ra đời.

Tuy nhiên trên thực tế nếu như xét về rủi ro thì thông thường nhà Quản lý quỹ sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc thua lỗ. Chính vì vậy mà người ủy thác thường thoải mái sử dụng margin cũng như mua từ 1 tới 3 mã. Lý do là vì tối ưu lợi nhuận, dễ tìm cổ phiếu, cổ phiếu tốt nhất…

Nếu như xảy ra rủi ro thì họ sẽ có được phần thưởng lớn trong 1 năm và phần rủi ro đó cổ đông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Vì vậy nếu như ủy thác cho người nào đó thì chỉ nên quan tâm tới người đó sở hữu phong cách rủi ro vừa phải, thấp và không sử dụng đòn bẩy, đồng thời cũng phải hiểu rõ được vay margin là gì.

Có nên sử dụng margin để đầu tư chứng khoán không?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, nhà đầu tư thường quan tâm tới margin vì khi sử dụng có thể mang tới lợi nhuận lớn hơn rất nhiều nếu như quyết định mua bán và đầu tư chính xác. Thông thường sẽ tùy thuộc vào mức độ rủi ro, sự ưa thích của từng người mà quyết định tới việc không thích hoặc thích sử dụng.

Hiện tại theo như khảo sát của rất nhiều công ty chứng khoán trên thị trường thì có tới hơn 90% người giao dịch theo margin đều đang bị thua lỗ, chủ yếu vì không hiểu rõ ý nghĩa margin là gì. Như vậy hiện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhà đầu tư không nên sử dụng margin. Dưới đây chính là 3 yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên chú ý:

  • Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán, không có quá nhiều kiến thức, kinh nghiệm sử dụng và không hiểu rõ margin là gì sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng cháy tài khoản. Chỉ khi tích đủ kinh nghiệm và biết cách quản trị tốt về cảm xúc của cá nhân mới nên tham gia.
  • Lãi vay tại những công ty chứng khoán rất dễ khiến bạn bị áp lực, từ đó đưa ra quyết định sai lầm.
  • Rủi ro của việc thay đổi về chính sách tại những công ty chứng khoán. Khi xảy ra biến động mạnh tại thị trường thì phía công ty chứng khoán thông thường sẽ hạ tỷ lệ margin và có khi sẽ cắt margin một số mã hàng.

Những lưu ý khi vay margin là gì?

Sử dụng margin có thể đem đến lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư, tuy nhiên rủi ro mang lại cũng rất lớn. Chính vì vậy đối với những nhà đầu tư yêu thích giao dịch ký quỹ, khi sử dụng margin cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên sử dụng khi hiểu được đầy đủ margin là gì cũng như có đủ kinh nghiệm tại thị trường chứng khoán. Ngoài ra cũng không nên tiến hành đầu tư dài hạn vào cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.
  • Sử dụng margin chỉ khi thị trường hiện có xu hướng tăng một cách rõ rệt để tăng cao xác suất thành công.
  • Lựa chọn những loại cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và chỉ sử dụng trong giao dịch ngắn hạn để thoát ra trong trường hợp xấu nhất.
  • Không nên để tỷ lệ của margin ở quá mức 1:2.
  • Chỉ nên sử dụng tối đa là 1% số tiền tài khoản tại một giao dịch ký quỹ cũng như 5% số tiền tài khoản của toàn bộ giao dịch.
lưu ý khi sử dụng margin là gì?

Như vậy bài viết trên Dotary đã giúp giải đáp thắc mắc về margin là gì cũng như những lưu ý khi sử dụng trên thị trường hiện nay. Sử dụng margin có thể tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư một cách nhanh chóng, tuy nhiên rủi ro cũng rất lớn. Chính vì vậy trước khi ra quyết định đầu tư cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và tích lũy đầy đủ kinh nghiệm để tránh những rủi ro không đáng có.

Bài viết liên quan