Nến Doji Là Gì? Tìm Hiểu Bản Chất Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Nến Doji là một trong số những mô hình nến Nhật quen thuộc nhất đối với các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật hiện nay.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nến Doji, để xem nến Doji có gì đặc biệt, ý nghĩa của nó là gì trong phân tích kỹ thuật và những cách giao dịch với nến Doji hiệu quả nhất nhé.

Bắt đầu thôi.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một mô hình nến Nhật được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa gần như bằng nhau. Nến Doji khi đứng một mình có hình dáng trông giống như một dấu +.

Mô hình nến Doji được chia thành 5 loại khác nhau theo hình thái, bao gồm:

 1. Doji Star – Nến Doji ngôi sao
 2. Doji Long-Legger – Nến Doji chân dài (hoặc bóng dài)
 3. Doji Gravenstone – Nến Doji bia mộ
 4. Doji Dragonfly – Nến Doji chuồn chuồn
 5. Doji Four Price – Nến Doji 4 giá

Tuỳ thuộc vào vị trí mở cửa/đóng cửa và mức giá lên xuống, một mô hình nến Doji có thể được mô tả bởi một trong 5 hình thái sau:

Ý nghĩa của nến Doji

Nến Doji là một trong số những mô hình nến Nhật phổ biến nhất hiện nay, một cây nến đơn giản nhưng nó hàm chứa nhiều thông điệp rất hay ho từ thị trường.

Nếu như chỉ nhìn vào cây nến Doji, bạn sẽ nghĩ gì?

Cây nến Doji được hình thành khi giá mở nến và giá đóng nến gần như bằng nhau, điều đó cho thấy sự giằng co giữa phe mua và phe bán trong khoảng thời gian đó.

Chúng ta có thể hiểu rằng thị trường đang trong trạng thái lưỡng lự và chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn trước khi bùng nổ theo một hướng.

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji là một cây nến rất quen thuộc với những người chơi hệ “phân tích kỹ thuật” và có không ít trader sử dụng nến Doji trong chiếc lược giao dịch của mình. Vậy vai trò của nến Doji là gì?

Thông thường, nến Doji xuất hiện báo hiệu cho một pha đảo chiều của thị trường.

Nến Doji xuất hiện ở các hình thái khác nhau cũng thể hiện cho các vai trò khác nhau của nó ở các điều kiện thị trường khác nhau.

Nến Doji bóng ngắn

Dễ thấy nhất, cây nến Doji có bóng ngắn và cân bằng sẽ thể hiện trạng thái thị trường cân bằng, phe mua và phe bán mạnh ngang nhau, vì thế cần phải dựa vào các động thái của cây nến xung quanh để dự đoán hướng đi tiếp theo của thị trường.

Nến Doji bóng dài

Khác với nến Doji bóng ngắn, những cây nến Doji có bóng nến dài sẽ thể hiện một sự cân bằng “tạm thời” hơn bởi trước đó đã có sự giằng co mãnh liệt hơn (bóng nến dài và nghiêng về một phía), vì thế những cây nến Doji bóng dài sẽ báo hiệu sự đảo chiều của thị trường rõ rệt hơn so với nến Doji bóng ngắn.

Phân tích chi tiết các loại nến Doji

Nến Doji được mô tả bởi nhiều hình thái khác nhau và chúng cũng có những cái tên khác nhau để chúng ta dễ dàng phân biệt trong quá trình giao dịch.

Thực chất, bạn chỉ cần hiểu được bản chất của nến Doji và sau một thời gian sử dụng bạn sẽ quen với chúng mà chẳng cần phải nhớ đến tên của từng loại nến Doji làm gì cả.

Tuy nhiên, đây là bài hướng dẫn về nến Doji, nên tôi sẽ giới thiệu cho bạn từng loại ngay sau đây.

Nến Doji Star – Nến Doji ngôi sao

Nến Doji Star được xem là nến Doji tiêu chuẩn, có hình dạng như một dấu cộng (+).

Mô hình nến Doji Star được hình thành khi:

 • Cây nến có giá mở cửa/đóng cửa tương đương nhau
 • Bóng nến 2 đầu có độ dài tương đương nhau
 • Bóng nến ngắn

Nến Doji Star xuất hiện cho thấy động lực của bên mua và bên bán đều đang chậm lại, thể hiện sự lưỡng lự và chờ đợi những tín hiệu khác từ thị trường.

Nến Doji Star phần nào đó cho thấy phản ứng của thị trường nhưng những phản ứng đó là không rõ ràng.

Nến Doji Four Price – Nến Doji 4 giá

Nến Doji 4-Price là một mô hình nến Doji khá đặc biệt bởi nó rất ít khi xuất hiện. Cái tên 4-Price của mẫu nến này ý muốn nói rằng 4 mức giá, bao gồm: Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhấp, giá cao nhất đều xấp xỉ bẳng nhau.

Mặc dù Mô hình nến Doji 4-Price ít khi xuất hiện nhưng nó không mang nhiều giá trị, hiếm nhưng không quý.

Bởi lẽ, Doji 4-Price cho thấy động lực và động lượng của thị trường đang rất nhỏ.

Nến Doji Gravenstone – Nến Doji bia mộ

Mô hình nến Doji Gravenstone là cây nến Doji bóng dài và phần bóng nến của nó dài vượt trội về phía trên, có thể có hoặc không có bóng nến dưới (xem ảnh).

Nếu như các loại nến Doji bóng ngắn thể hiện cho những tranh chấp yếu ớt thì các loại nến Doji bóng dài thể hiện cho những tranh chấp mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Trong hình này bạn không nhìn thấy bóng nến của nó ở phía dưới, nhưng không quan trọng, vì nếu có, miễn là bóng nến dưới của cây nến không quá dài thì bản chất của cây nến Doji Gravestone vẫn không thay đổi.

Nến Doji Gravenstone (Nến Doji bia mộ) thể hiện cho sự tranh chấp mạnh mẽ, vì thế nên mỗi cây nến Doji Gravenstone đều thể hiện một câu chuyện rất thú vị.

Vậy câu chuyện mà cây nến Doji bia mộ thể hiện là gì?

Bạn hãy hình dung:

 1. Khi thị trường mở cửa, giá ngay lập tức di chuyển lên trên hoặc xuống một chút tạo bóng nến ngắn rồi đi lên.
 2. Sau đó, phe mua liên tục thể hiện ưu thế vượt trội và đẩy giá lên cao tạo thân nến xanh dài.
 3. Nhưng cuối cùng, phe mua không giữ được thành quả, phe bán trỗi dậy, quay trở lại giành lại ưu thế và đẩy phe mua về lại nơi tình yêu bắt đầu.

Đấy là câu chuyên mà một mô hình nến Doji bia mộ (Nến Doji Gravenstone) thể hiện.

Rõ ràng, ban đầu phe mua là bên giữ thế chủ động, nhưng rốt cục, phe bán mới là những kẻ chiến thắng.

Điều đó cho thấy rằng, nến Doji bia mộ là một “lá phiếu” ủng hộ cho phe bán. Khi nến Doji bia mộ xuất hiện, đó rất có thể là sự đánh dấu cho sự kết thúc của xu hướng tăng của thị trường và báo hiệu cho một xu hướng giảm sắp tới.

Nến Doji Long Legged – Doji chân dài

Cùng là họ nến “Doji bóng dài” cho nên mô hình nến Doji Long-Legger cũng thể hiện một sự tranh chấp mạnh mẽ.

Diễn biến thị trường ở nến Doji Long-Legger tương tự với nến Doji Star: sau một khoảng thời gian tranh chấp giữa phe mua và phe bán, mọi thứ đã trở về điểm xuất phát nhưng sự biến động của thị trường là mạnh hơn và rõ ràng hơn.

Nến Doji Dragonfly – Nến Doji chuồn chuồn

Doj Dragonfly cũng là một mô hình nến Doji bóng dài, nó có bóng nến dài vượt trội về phía dưới, có thể có bóng nến hoặc không có bóng nến ở phía trên.

Mô hình nến Doji Dragonfly cũng thể hiện một câu chuyện tương tự như Doji Gravenstone về diễn biến của thị trường:

 1. Khi thị trường mở cửa, giá ngay lập tức đi xuống hoặc di chuyển lên trên chỉ một chút, tạo bóng nến rồi lập tức quay đầu đi xuống.
 2. Sau đó, phe bán tiếp tục thể hiện ưu thế và đẩy phe mua chìm sâu xuống dưới.
 3. Nhưng cuối cùng, phe bán để mất thế trận và để phe mua phản công, đưa cuộc tranh dành về lại điểm xuất phát.

Tôi chỉ nhân hóa diễn biến thị trường một chút cho bớt nhàm chán đi thôi, mong là sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về đặc điểm của từng mô hình nến Doji này.

Cách giao dịch mô hình nến Doji

Trong phần giới thiệu chi tiết phía trên, bạn có thể thấy rằng các mô hình nến Doji bóng ngắn không thể hiện rõ diễn biến của thị trường như các mô hình nến Doji bóng dài.

Vì vậy bạn chỉ nên ưu tiên sử dụng các Doji bóng dài cho việc phân tích và giao dịch.

Với mô hình nến Doji, phương án sử dụng hợp lý nhất là dùng nó để xác định các vùng đảo chiều.

Nhìn vào hình trên, bạn có thể thấy thị trường đang trong một xu hướng tăng và xuất hiện một cấy nến Doji bóng dài, cụ thể là cây nến Doji Long-Legger báo hiệu thị trường đang lưỡng lự và có thể đảo chiều.

Chúng ta có một bối cảnh tương tự với ví dụ 1: Một mô hình nến Doji chân dài xuất hiện trong 1 xu hướng lên, có khả năng báo hiệu đảo chiều tại đây??

Thị trường không đi xuống như kì vọng, nếu đây là một lệnh sell thì bạn đã phải chịu một lệnh loss rồi.

Như vậy, với 2 ví dụ trên bạn đã nhận thấy vấn đề quan trọng rằng:

Chỉ với mô hình nến Doji là không đủ cho một chiến lược giao dịch hiệu quả, ngay cả khi đó là nến Doji bóng dài.

Chính vì thế, để tăng hiệu quả giao dịch, bạn cần phải kết hợp mô hình nến Doji với nhiều yếu tố khác nữa nhằm lọc đi những tín hiệu nhiễu cho chiến lược của mình.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách kết hợp mô hình nến Doji với các cộng cụ giao dịch khác một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

Cách sử dụng mô hình nến Doji hiệu quả

Mô hình nến Doji thực chất chỉ là một cây nến, vì thế có rất nhiều trader không đặt nhiều niềm tin cho việc giao dịch dựa vào mô hình nến Doji này.

Tôi cũng đồng ý với quan điểm đó, việc chỉ dựa vào 1 cây nến mang ý nghĩa thể hiện sự lưỡng lự của thị trường để vào lệnh thì rất khó có thể mang lại tỉ lệ thành công cao.

Vì thế bạn nên kết hợp mô hình nến Doji với nhiều yếu tố hoặc chỉ báo khác nữa.

Mô hình nến Doji có thể xuất hiện trên mọi khung thời gian, nhưng hãy lưu ý, mô hình nến Doji sẽ có giá trị lớn hơn trên các khung thời gian dài.

Bạn hãy tưởng tượng, giả sử bạn cân nhắc một điều gì đó trong 1 thời gian ngắn thì bạn có thực sự bận tâm đến nó không và nó có mang nhiều giá trị với bạn không? Còn nếu bạn cân nhắc một điều gì đó trong thời gian dài? Hẳn là nó có rất nhiều giá trị đối với bạn.

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng mô hình nến Doji.

Hãy kết hợp mô hình nến Doji và đi theo xu hướng

Như đã nói, rất khó để một cây nến Doji có thể đủ sức mạnh đảo chiều cả một xu hướng, nhưng đi theo xu hướng thì có thể.

Cụ thể, giả sử bạn đạng follow theo một xu hướng tăng, vậy thay vì bạn chờ đợi một mô hình nến Doji để vào một lệnh SELL với hy vọng thị trường sẽ đảo chiều và đi xuống thì bạn có thể chờ đợi một mô hình nến Doji ở một nhịp sóng hồi giảm để vào một lệnh BUY theo tăng của sóng chính.

Sử dụng mô hình nến Doji ở các vùng hỗ trợ và kháng cự

Ví dụ trên là một minh chứng cụ thể.

Hỗ trợ & kháng cự (Support & Resitance) có giá trị rất lớn trong phân tích kỹ thuật, chính vì thế nếu bạn kết hợp mô hình nến Doji cùng với yếu tố này chắc chắn sẽ tăng tỉ lệ thắng của bạn lên rất nhiều.

Chờ tín hiệu xác nhận ở những cây nến xung quanh

Doji là một mô hình nến thể hiện sự lưỡng lự của thị trường, chính vì thế bạn hãy chờ dấu hiệu rõ ràng hơn bằng những cây nến xung quanh, đặc biệt là những cây nến tiếp theo nó.

Ưu tiên mô hình nến Doji bóng dài hơn so với Doji bóng ngắn

Theo bản chất của các loại mô hình nến Doji và theo kinh nghiệm thực tế của bản thân mình, tôi nhận thấy rằng mô hình Doji bóng dài có sức mạnh hơn so với Doji bóng ngắn.

Cụ thể là các mô hình nến Doji Dragonfly, Doji Gravenstone và Doji Long-Legger cho tín hiệu rõ ràng hơn so với Doji 4-Price và Doji Star.

Hãy kết hợp mô hình nến Doji với một chỉ báo khác

Nếu có thể sử dụng mô hình nến Doji với một chỉ báo như RSI, Stochastic hay MACD thì bạn sẽ có một bộ lọc kép. Những tín hiệu nhiễu sẽ được loại bỏ bớt giúp tăng tỉ lệ thắng của bạn.

Tất nhiên, việc kết hợp nhuần nhuyễn nhiều yếu tố trong một chiến lược giao dịch chưa bao giờ là điều đơn giản cả, bạn cần rèn luyện một cách thuần thục và backtest cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng với tài khoản thật của mình.

Bài viết liên quan