Review Chi Tiết Sách Trò Bịp Trên Phố Wall Của Tác Giả Michael Lewis

Là cuốn sách bán chạy số 1 toàn quốc, Trò bịp trên phố Wall PDF  cung cấp một cái nhìn đặc biệt về thời kỳ hỗn loạn trong kinh doanh của Mỹ. Tác giả Lewis phác thảo ba năm của mình tại Salomon Brothers và nhớ lại những con người, sự kiện, tiền bạc, thái độ, câu chuyện và sự phi lý đã xác định thời đại đó. Theo dõi cuốn sách, độc giả như được trải qua quá trình của Michael từ một thực tập sinh tầm thường đến một nhà buôn trái phiếu thành đạt. Một cuốn sách dí dỏm và hài hước nhưng cũng mang đến cái nhìn về lịch sử kinh doanh của Hoa Kỳ. Cùng Dotary khám phá nội dung cuốn sách ngay dưới đây nhé!

Tác giả Trò Bịp Trên Phố Wall – Michael Lewis

Michael Monroe Lewis (sinh ngày 15 tháng 10 năm 1960) là một tác giả và nhà báo tài chính người Mỹ. Lewis sinh ra ở New Orleans, là con trai của luật sư J. Thomas Lewis và nhà hoạt động cộng đồng Diana Monroe Lewis.

Lewis cũng là biên tập viên đóng góp cho Vanity Fair từ năm 2009, chủ yếu viết về kinh doanh, tài chính và kinh tế. Ông nổi tiếng với các tác phẩm phi hư cấu, đặc biệt là đề cập đến các cuộc khủng hoảng tài chính và tài chính hành vi.

Trình độ Học vấn

Lewis học trường Isidore Newman. Sau đó ông tham dự Đại học Princeton và tốt nghiệp cum laude với bằng cử nhân nghệ thuật và khảo cổ học vào năm 1982 sau khi hoàn thành một luận án cao cấp 166 trang với nhan đề “Donatello and the Antique“

Tại Princeton, Lewis là thành viên của Câu lạc bộ Ivy. Ông có một thời gian ngắn làm việc với nhà buôn nghệ thuật ở Thành phố New York Daniel Wildenstein.

Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, Lewis nói rằng tham vọng ban đầu của ông là trở thành một nhà sử học nghệ thuật, nhưng Levis nhanh chóng bị can ngăn khi ông nhận ra rằng sẽ không có việc làm cho các nhà sử học nghệ thuật và thậm chí một số ít đã tồn tại cũng không được trả lương cao.

Lewis sau đó theo học tại Trường Kinh tế London và nhận được bằng thạc sĩ kinh tế vào năm 1985. Ông được thuê bởi Salomon Brothers , ở lại một thời gian ở New York cho chương trình đào tạo của mình, và sau đó chuyển đến London, nơi anh ta đã làm việc tại văn phòng ở London với tư cách là một nhân viên bán trái phiếu trong một vài năm. Ông nói rằng báo chí rằng The Economist và The Wall Street Journal đã truyền cảm hứng cho ông khám phá việc trở thành một tác giả.

Hoạt động sự nghiệp & Tác phẩm nổi bật

Dưới dây là những hoạt động sự nghiệp cùng với những tác phẩm nổi bật của Michael Lewis – tác giả Trò Bịp Trên Phố Wall PDF

 • Năm 1989: Sau khi theo học tại Trường Kinh tế London, ông bắt đầu sự nghiệp ở Phố Wall trong suốt những năm 1980 với tư cách là nhân viên bán trái phiếu tại Salomon Brothers. Kinh nghiệm đã thúc đẩy anh viết cuốn sách đầu tiên của mình, Trò Bịp Trên Phố Wall (Liar’s Poker) (1989).
 • Năm 1999: Trong The New New Thing (1999), ông đã điều tra về Thung lũng Silicon đang bùng nổ lúc bấy giờ và nỗi ám ảnh về sự đổi mới.
 • Năm 2003, Lewis viết Moneyball: Nghệ thuật chiến thắng một trò chơi không lành mạnh (2003), trong đó ông điều tra sự thành công của Billy Beane và Oakland Athletics.
 • Năm 2006: Cuốn sách năm 2006 của anh ấy The Blind Side: Evolution of a Game là tác phẩm đầu tiên của anh được chuyển thể thành phim (The Blind Side năm 2009).
 • Năm 2007: Vào tháng 8 năm 2007, ông đã viết một bài báo về trái phiếu thảm họa, “In Nature’s Casino“, đăng trên Tạp chí New York Times.  Lewis đã từng làm việc cho The Spectator, Tạp chí New York Times , phụ trách chuyên mục cho Bloomberg, là biên tập viên cấp cao và phóng viên chiến dịch của The New Republic và là đồng nghiệp tại Đại học California, Berkeley. Anh ấy đã viết chuyên mục “Dad Again” cho Slate. Lewis làm việc cho Conde Nast Portfolio.
 • Năm 2009: Nhưng vào tháng 2 năm 2009 rời đi để tham gia Vanity Fair, nơi anh trở thành biên tập viên đóng góp.
 • Năm 2010, anh phát hành The Big Short: Inside the Doomsday Machine. Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Việt do Alphabooks xuất bản với tựa sách Bán khống.
 • Năm 2011: Bộ phim chuyển thể của Moneyball được phát hành vào năm 2011
 • Năm 2013: Trong suốt năm 2013 trên tạp chí Vanity Fair, Lewis đã viết về sự bất công của việc truy tố cựu lập trình viên Goldman Sachs, Sergey Aleynikov.
 • Năm 2014: Nghiên cứu về “giao dịch với tần suất cao” của Phố Wall và các thị trường khác, được phát hành trong Cuộc Nổi Dậy Ở Phố Wall vào tháng 3 năm 2014.
 • Năm 2015: Bộ phim chuyển thể của The Big Short được phát hành vào năm 2015.
 • Năm 2017: Lewis đã viết một loạt bài báo cho Vanity Fair, trong đó ông mô tả cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với các cơ quan liên bang khác nhau, bao gồm Bộ Năng lượng và Bộ Nông nghiệp. Các bài báo của ông mô tả cảm giác hoài nghi và thất vọng từ các công chức nghề nghiệp, đặc biệt là do chính quyền Trump thiếu chú ý đến một số công việc của họ và thiếu sự quan tâm, kiến ​​thức, kinh nghiệm và sự tôn trọng từ những người được bổ nhiệm chính trị của Trump.
 • Tài liệu đó đã được đưa vào cuốn sách The Fifth Risk của Lewis, nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của tờ New York Times trong 14 tuần, và mô tả sự không kết nối giữa các kế hoạch chuyển đổi được chuẩn bị kỹ lưỡng của chính quyền Obama và sự thiếu hụt rõ ràng của chính quyền Trump sắp tới.
 • Vào năm 2018, Lewis đã viết và tường thuật The Coming Storm cho Audible Studios, hãng đã phát hành câu chuyện phi hư cấu ngắn như một phần của loạt sách nói Audible Originals mới của mình.
 • Năm 2019: Podcast của Lewis, Chống lại các Quy tắc (Against the Rules), được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 4 năm 2019. Phần đầu tiên bao gồm bảy tập, mỗi tập nói về một khía cạnh khác nhau của xã hội đề cập đến khái niệm công bằng “trong các lĩnh vực từ xác thực nghệ thuật đến tài chính tiêu dùng“. Against the Rules được sản xuất bởi Pushkin Industries, công ty truyền thông do nhà báo Malcolm Gladwell và cựu giám đốc điều hành của Slate Jacob Weisberg đứng đầu.
 • Ngày 12 tháng 1 năm 2020, Lewis xuất hiện với tư cách là một trong những người nhập vai trong chương trình radio có tên Desert Island Discs, được phát sóng trên đài phát thanh BBC Radio 4

Giải thưởng

 • Sách của Lewis đã giành được hai Giải thưởng Sách của Thời báo Los Angeles và là những tác phẩm được chọn lọc đáng chú ý trên Danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York.
 • Giải thưởng Gerald Loeb năm 2008 cho Tạp chí cho “Sòng bạc trong thiên nhiên”
 • Giải thưởng Gerald Loeb năm 2009 cho Viết truyện nổi bật cho “The End”
 • Giải thưởng Gerald Loeb năm 2010 cho Viết truyện nổi bật cho “Phố Wall trên sông Tundra”

Tổng quan sách Trò Bịp Trên Phố Wall

Trò Bịp Trên Phố Wall PDF là hồi ký của Michael Lewis về bốn năm làm việc tại Hãng đầu tư Salomon Brothers, từ một thợ học việc non nớt đến một nhà buôn trái phiếu thành đạt, làm ra hàng triệu đô-la cho hãng và kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại.

Cuốn sách ghi lại giai đoạn đỉnh điểm của những năm điên cuồng và đầy biến động đó – một cái nhìn hậu trường trong một thời kỳ khác thường và hỗn loạn của nền kinh tế Mỹ.

Bằng hiểu biết sâu rộng và những lý giải hài hước của người trong cuộc, Lewis miêu tả khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy thống trị thị trường.

Tóm tắt sách Trò Bịp Trên Phố Wall

Dưới đây là nội dung chính cuốn sách Trò Bịp Trên Phố Wall PDF mà chúng tôi tổng hợp

Phần 1: Bài nói dối

Giao dịch là trực tiếp. Một nhà giao dịch chấp nhận rủi ro và thắng hoặc thua mà không có vùng màu xám ở giữa. Tiền bạc, sự ngưỡng mộ, ghen tị và sợ hãi thường đi kèm với những người chiến thắng, và tại Salomon Brothers, điều đó chỉ đơn giản như vậy. Salomon Brothers là tâm điểm của giao dịch trái phiếu, rủi ro hàng tỷ đô la bất cứ lúc nào, và Vua Phố Wall, John Gutfreund, ngồi trên đỉnh của cỗ máy kiếm tiền.

Trong toàn bộ trò chơi, những trò lừa bịp, điểm yếu và khả năng dự đoán được giải mã và xác suất được tính toán tùy thuộc vào từng giá thầu và số lượng số sê-ri ngẫu nhiên. Tại Salomon Brothers, Liar’s Poker là cách tốt nhất để kiểm tra khả năng, bản năng, tính cách và sức mạnh của một nhà giao dịch.

Phần 2: Không bao giờ được nhắc đến tiền

Hoàn thành bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế Luân Đôn, Michael Lewis nhận được lời mời gây quỹ tại Cung điện St. James cùng với Thái hậu. Vẫn đang trong quá trình tìm việc, Lewis được ngồi thuận tiện giữa các bà vợ của hai giám đốc điều hành của Salomon Brothers.

Buổi tối của anh biến thành một cuộc phỏng vấn cho đến khi vợ của giám đốc điều hành Salomon Brothers cao cấp hơn hài lòng. Sự hài lòng của cô biến thành cơ hội để Lewis làm việc trên sàn giao dịch của Salomon Brothers. Bất chấp thực tế là Lewis không biết gì về giao dịch và biết rất ít về Salomon Brothers, Lewis đã mạnh dạn chấp nhận thử thách mỗi sáng thức dậy “sẵn sàng cắn chết một con gấu”. Lewis sẽ bắt đầu đào tạo tại ngân hàng đầu tư có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Phần 3: Học cách yêu mến văn hóa doanh nghiệp

Cổ phiếu và trái phiếu là ngôn ngữ của Phố Wall, và vào cuối những năm 1970, Salomon Brothers đã kiểm soát chặt chẽ thị trường trái phiếu. Tốt hơn bất kỳ ai khác, công ty biết cách định giá, giao dịch và bán trái phiếu. Trò chơi này không phải về rủi ro mà về khả năng của một nhà giao dịch trái phiếu Salomon Brothers đóng vai trò là người thu phí.

Với mỗi giao dịch tài chính, Salomon Brothers dựa vào khả năng bán của người bán trái phiếu và khả năng thực hiện giao dịch của người giao dịch trái phiếu. Vấn đề là một thương nhân có thể tiếp tục di chuyển trái phiếu thông qua việc thao túng sự thiếu hiểu biết của con người và thu phí với mỗi giao dịch. Salomon Brothers biết công thức biến các nhà đầu tư khác thành những kẻ ngốc trên toàn bộ thị trường.

Đằng sau bức màn, thị trường trái phiếu sinh lãi khổng lồ đã buộc Salomon Brothers bước vào một kỷ nguyên tăng trưởng siêu tốc mà cuối cùng sẽ khiến công ty tan rã.

Phần 4: Nền giáo dục dành cho người lớn

Trong cuốn Trò bịp trên phố Wall PDF, để lặp lại quan điểm đã nêu trước đó, kiếm tiền là tất cả những gì quan trọng tại Salomon Brothers.

Không có sự phân biệt giữa tốt và xấu miễn là tiền tiếp tục đến với công ty. Không có quy tắc nào đằng sau việc theo đuổi lợi nhuận và vinh quang, vì toàn bộ công ty được thúc đẩy bởi khái niệmănhoặc bị ăn thịt. Salomon Brothers đại diện cho “chủ nghĩa tư bản ở dạng thô sơ nhất của nó, và nó mang tính tự hủy hoại”.

Phần 5: Tình anh em cùng hội

Phố Wall luôn tạo ra giá trị bằng cách kết nối những người vay tiền với những người cho vay. Năm 1978, Salomon Brothers thành lập bộ phận bảo đảm thế chấp đầu tiên của Phố Wall để tuân thủ định nghĩa mới về người đi vay bao gồm cả chủ sở hữu nhà. Từ năm 1978-1981, dưới sự phủ bóng của chính phủ và các tập đoàn, chủ sở hữu nhà là nhóm người đi vay tăng trưởng nhanh nhất.

Ngành tiết kiệm và cho vay (tiết kiệm) cung cấp phần lớn các khoản vay mua nhà cho người Mỹ bình thường, và đổi lại, ngành này nhận được sự bảo vệ và hỗ trợ đáng kể của chính phủ, dẫn đến lãi suất thấp hơn.

Phần 6: Đám phì lũ và cỗ máy kiếm tiền tuyệt vời

Năm 1981, việc mở rộng bộ phận thế chấp của Lewis Ranieri dường như cuối cùng cũng được đền đáp. Một tháng trước, Quốc hội đã thông qua một khoản giảm thuế cho phép các quỹ tiết kiệm bán các khoản vay thế chấp của họ và sử dụng dòng tiền mặt để tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Việc giảm thuế cho phép các tổ chức tiết kiệm tận dụng lợi thế của việc khai thuế đối với các khoản lỗ do các khoản vay thế chấp được bán dưới mệnh giá. Các chủ tịch quỹ tiết kiệm và cho vay đang dỡ bỏ các khoản vay của họ, và khoản nợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la đột nhiên có sẵn cho Salomon Brothers, với tư cách là bộ phận thế chấp có đầy đủ nhân viên duy nhất, độc quyền.

Phần 7: Salomon ăn kiêng

Salomon Brothers đã mất đi tài sản quý giá nhất của mình khi thế độc quyền của họ trên thị trường trái phiếu thế chấp mất dần. Thật không may, đây không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào sự suy thoái của bộ phận thế chấp của Salomon Brothers.

Được tạo ra bởi Salomon Brothers, nghĩa vụ thế chấp được thế chấp (CMO) bắt đầu làm hỏng sự kém hiệu quả tuyệt vời của trái phiếu thế chấp đã đặt Salomon Brothers lên hàng đầu.

Phần 8: Từ một thằng “Geek” trở thành con người

Năm 1985, Michael Lewis không được đào tạo và làm nhân viên bán trái phiếu cho Salomon Brothers ở London, tâm điểm của kế hoạch nắm bắt một thương hiệu toàn cầu của Salomon Brothers. Sau khi trải qua giai đoạn khủng hoảng với việc tiếp thị, Lewis cùng có những thành công đầu tiên.

Phần 9: Nghệ thuật chiến tranh

Sự phát triển và toàn cầu hóa của công ty đã mở ra cơ hội cho phần còn lại của thế giới chiếm lấy một miếng bánh khi phát hành nợ và giao dịch trái phiếu trở thành lĩnh vực của hàng trăm công ty trên khắp thế giới. Nhân viên của công ty tham lam và không trung thành trong thời gian ngắn; họ muốn có tiền ngay bây giờ, bất chấp sức khỏe lâu dài của Salomon Brothers.

Khi tiền thưởng giảm xuống, thời gian làm việc trung bình của nhân viên Salomon Brothers cũng giảm theo, và với những yếu tố này đè nặng lên bộ máy của Salomon Brothers, mọi thứ bắt đầu đổ vỡ.

Phần 10: Chúng tôi có thể làm gì để anh được hạnh phúc hơn nhỉ?

Salomon Brothers trên thực tế không có mặt trong thị trường trái phiếu rác đang bùng nổ, và ban quản lý tiếp tục kiên định với quan điểm không sẵn sàng nổi lên từ vũ trụ giao dịch trái phiếu lỗi thời của mình. Salomon Brothers yếu hơn ngày càng dễ bị thâu tóm hơn khi những kẻ thù địch tìm mọi cách để mua những phần lớn cổ phiếu của Salomon Brothers.

Phần còn lại của Phố Wall cuối cùng đã trở thành một phần của riêng nó. Số phận của Salomon Brothers cuối cùng phụ thuộc vào mối quan hệ của John Gutfreund với Warren Buffett, mối quan hệ này sẽ cứu Salomon Brothers và quan trọng hơn đối với Gutfreund là công việc của ông.

Phần 11: Khi những điều bất hạnh xảy ra với kẻ giàu

Phần kết

Đầu năm 1988, Michael Lewis rời Salomon Brothers vì đơn giản là ông không cần ở lại lâu hơn nữa. Lewis không còn tin rằng quy mô tiền lương của anh ấy tương đương với phạm vi đóng góp cho xã hội của anh ấy. Lewis đã ở lại công ty đủ lâu để chứng kiến ​​động lực kiếm tiền ban đầu của mình sụp đổ và biến mất.

Review sách Trò bịp trên phố Wall

Trò Bịp Trên Phố Wall PDF cung cấp một cái nhìn đặc biệt về một thời kỳ hỗn loạn trong kinh doanh của Mỹ. Mới ra trường, Michael Lewis tình cờ nhận được vị trí nhân viên bán trái phiếu cho Salomon Brothers, vua giao dịch và là một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu của Phố Wall. Lewis ghi lại ba năm của mình ở đó cũng như những con người, sự kiện, thái độ, câu chuyện và sự phi lý đã xác định thời đại.

Tiêu đề của cuốn sách đề cập đến một trò chơi đặt cược cao trong đó các thương nhân cố gắng đánh lừa tất cả những người khác về số sê-ri của tờ đô la mà họ sở hữu. Trong trò chơi, những trò lừa bịp, điểm yếu và khả năng dự đoán được giải mã và tính toán xác suất. Tại Salomon Brothers, Trò Bịp Trên Phố Wall được coi là cách tốt nhất để kiểm tra khả năng, bản năng, tính cách và sức mạnh của một nhà giao dịch.

Vào cuối những năm 1970, Salomon Brothers đã kiểm soát chặt chẽ thị trường trái phiếu, bao gồm cả vị trí tiên phong trên thị trường chứng khoán thế chấp. Năm 1979, Fed công bố nguồn cung tiền cố định và lãi suất thả nổi, một động thái mở ra thời kỳ hoàng kim cho các nhà giao dịch trái phiếu chứng kiến ​​Salomon bước vào kỷ nguyên tăng trưởng siêu tốc mà cuối cùng sẽ xé nát nó.

Năm 1981, Quốc hội đã thông qua một khoản giảm thuế cho phép các quỹ tiết kiệm bán các khoản thế chấp dưới nước của họ để theo đuổi lợi nhuận cao hơn. Đột nhiên, một khoản nợ trị giá 1 nghìn tỷ đô la đã sẵn sàng cho Salomon Brothers, với tư cách là bộ phận thế chấp duy nhất có đầy đủ nhân viên, độc quyền. Đó là một trò chơi Trò Bịp Trên Phố Wall  dành cho những người giao dịch trái phiếu khi họ tận dụng những khoản tiết kiệm đơn giản.

Thành công của Salomon Brothers nhanh chóng dẫn đến một thái độ mới đối với việc làm việc ở đó. “Đánh và chạy” là phương châm mới, khi công ty trở thành nơi sản sinh ra phần còn lại của Phố Wall. Các nhà giao dịch thế chấp của Salomon Brothers là một mặt hàng nóng; và đối với các công ty khác, không có giá nào là quá cao. Salomon Brothers chứng kiến ​​thế độc quyền của mình trên thị trường trái phiếu thế chấp mất dần.

Vào khoảng thời gian này, nghĩa vụ thế chấp được thế chấp bắt đầu phá hỏng sự kém hiệu quả của thị trường thế chấp vốn đã đặt Salomon Brothers lên hàng đầu. Ban quản lý nhanh chóng mất liên lạc khi thị trường ngày càng trở nên phức tạp hơn và không ai sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn cũng như thực hiện những công việc cần thiết để đưa công ty trở lại đúng hướng. Đấu đá nội bộ trở nên tràn lan, và khi không có bất kỳ định hướng rõ ràng nào, mọi thứ bắt đầu đổ vỡ.

Sự xáo trộn như vậy khiến Salomon hầu như không có mặt trên thị trường trái phiếu rác đang bùng nổ. Salomon Brothers ngày càng trở nên nhạy cảm hơn trước những kẻ tấn công thù địch đang cố gắng mua một lượng lớn cổ phiếu của Salomon Brothers. Phần còn lại của Phố Wall cuối cùng cũng đã tự đứng dậy, và số phận của Salomon Brothers cuối cùng phụ thuộc vào gói cứu trợ từ Warren Buffett.

Chứng kiến ​​động lực kiếm tiền ban đầu của mình sụp đổ và biến mất, Michael Lewis rời Salomon Brothers vào năm 1988. Với nhiều bằng chứng, ông đã học được rằng một cuộc sống tốt hơn không đi kèm với nhiều tiền hơn. Ông không còn ảo tưởng rằng quy mô tiền lương của Levis tương đương với phạm vi đóng góp cho xã hội của ông.

Kết luận: Một cuốn sách hài hước dí dỏm mang lại ấn tượng vô cùng tốt cho người đọc, Ebook Trò Bịp Trên Phố Wall PDF là cuốn sách đáng để bạn đọc vừa học vừa giải trí. Tác giả đã làm rất tốt việc làm nổi bật cuộc sống của một thương nhân ở Phố Wall với những câu từ không hề nhàm chán, nếu bạn đang quá tải với những cuốn sách quá hàn lâm, còn chần chờ gì mà không tải sách Trò Bịp Trên Phố Wall để có thể thư giãn đầu óc mà vẫn tiếp nhận được tiếng nói của thị trường?

Bài viết liên quan