Tổng Hợp Các Yếu Tố Cơ Bản Ảnh Hưởng Tới Giá Trị Tiền Tệ

Có một số yếu tố tạo nên điểm mạnh hoặc điểm yếu cho các loại tiền tệ trong dài hạn và tất nhiên nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc giao dịch của bạn.

Chúng tôi đã tổng hợp lại những yếu tố đó ngay dưới đây:

Tăng trưởng và triển vọng kinh tế

Suy thoái kinh tế

Khi kinh tế tăng trưởng và người tiêu dùng nhận thức được điều đó, họ bắt đầu chi tiêu nhiều hơn.

Các doanh nghiệp bắt đầu tạo được doanh thu lớn, họ cũng sẽ chi tiêu nhiều hơn và đóng các khoản thuế lớn hơn cho chính phủ.

Khi mọi người đều chi tiêu, điều này sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế.

Ngược lại, một nền kinh tế yếu thường đi kèm với việc mọi người không chi tiêu và các doanh nghiệp cũng không kiếm được tiền.

Từ đó có thể thấy, sự tiêu cực hay tích cực của triển vọng kinh tế đều có những ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền tệ.

Dòng vốn

Dòng vốn toàn cầu

Sự toàn cầu hóa cùng với những tiền bộ về công nghệ và internet đã góp phần giúp cho việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho dù bạn ở bất kì đâu trên thế giới.

Bạn đơn giản chỉ cần vài cú nhấp chuột cho những hoạt động đầu tư vào bất kì sàn chứng khoán nào, từ Newyork, đến London, từ giao dịch chỉ số Nikkei cho đến việc mở một tài khoản ở sàn ngoại hối để giao dịch đô la Mỹ, Euro hay bất kì đồng tiền nào mà bạn muốn.

Dòng vốn dùng để chỉ sự dịch chuyển của dòng tiền chảy vào hoặc chảy ra khỏi một đất nước hay một nền kinh tế bởi những hoạt động đầu tư và mua bán

Cũng như việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa làm thay đổi cán cân cung cầu đối với một quốc gia, thì dòng tiền vào và ra khỏi một đất nước cũng như vậy.

Khi các rào cản đầu tư nước ngoài đã không còn như trước, các tổ chức lớn hay các quỹ đầu tư lớn sẽ tận dụng rất nhanh mọi cơ hội họ thấy được.

Vì vậy, khi nền kinh tế của một quốc gia đang có những dấu hiệu khởi sắc, các nhà đầu tư sẽ rất nhanh chóng tìm cách đầu tư nhiều hơn vào thị trường này.

Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ tạo nên những ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đồng tiền quốc gia đó.

Như khi trái phiếu ở một quốc gia nào đó cao sẽ thu hút các nguồn vốn đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác, điều đó tạo ra nhu cầu rất lớn đối với đồng nội tệ.

Từ đó làm cho đồng nội tệ tăng giá.

Dòng chảy và cán cân thương mại

Chúng ta đang sống trong một thị trường toàn cầu. Các quốc gia bán hàng hóa của mình cho các quốc gia muốn mua (xuất khẩu), đồng thời mua những hàng hóa họ muốn từ các quốc gia khác (nhập khẩu).

Dòng chảy thương mại toàn cầu

Các nhà nhập khẩu Mỹ giao tiền cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để mua hàng hóa. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc giao tiền cho các nhà xuất khẩu Châu Âu cũng như vậy.

Tất cả các hoạt động mua bán đều đi kèm với hoạt động trao đổi tiền, từ đó dòng tiền thay đổi và chảy vào hoặc chảy ra khỏi một quốc gia.Cán cân thương mại ghi lại những thay đổi trong hoạt động xuất nhập khẩu và thể hiện mức chênh lệch giữa chúng

Cán cân thương mại cho thấy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia.

Khi mức chênh lệch lớn hơn 0, thì cán cân thương mại có thặng dự.

Ngược lại, khi mức chênh lệch nhỏ hơn không, cán cân thương mại thâm hụt.

Vì thế:

Khi cán cân thương mại có thặng dư, xuất khẩu ròng/thặng dư thương mại mang giá trị dương.

Ngược lại, nó mang giá trị âm. Sự thâm hụt thương mại sẽ dẫn đến triển vọng đẩy giá trị tiền tệ xuống thấp hơn so với các đồng tiền khác. Các nhà nhập khẩu trước tiên phải bán tiền tệ của mình đổi lấy tiền tệ của đối tác nước ngoài đang bán hàng hóa mà họ muốn.

Thâm hụt thương mại có nghĩa rằng quốc gia sẽ phải bán đồng nội tệ của mình để mua hàng hóa nước ngoài. Do đó như cầu đối với tiền tệ của một quốc gia thâm hụt thương mại ít hơn so với tiền tệ của một quốc gia có thặng dư thương mại.

Còn đối với các nhà xuất khẩu ròng, các quốc gia có lượng xuất khẩu cao hơn nhập khẩu, tiền tệ của họ sẽ được mua nhiều hơn bởi các quốc gia nhập khẩu hàng hóa của họ.

Đó chính là khi “Cầu lớn hơn Cung”, khiến cho giá trị tiền tệ của họ tăng lên.

Rõ ràng sự khác biệt chính là NHU CẦU đối với tiền tệ.

Và khi một đồng tiền có nhu cầu lớn hơn tất nhiên sẽ có xu hướng được định giá cao hơn so với những đồng tiền khác. Ví dụ như những ngôi sao ca nhạc. Vì Taylor Swift có sức hút lớn hơn, nên cô ấy sẽ được trả cát-xê nhiều hơn Pink. Rất dễ hiều.

Chính phủ

Chính phủ chắc chắn là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của tiền tệ. Chính phủ sẽ phải giải quyết mọi vấn đề của đất nước, những khó khăn về tài chính, những triển vọng đầu tư.

Chính vì thế, mọi sự bất ổn đến từ nội bộ chính phủ hay những thay đổi đối với bộ máy chính quyền đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của một quốc gia và thậm chí là các quốc gia khác.

Mọi tác động đến nền kinh tế đều gây ra những ảnh hưởng lớn đến giá trị của tiền tệ.

Bài viết liên quan