Review Sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn cần phải có một nền tảng kiến ​​thức, khả năng tự kiểm soát mạnh mẽ, một lý trí hợp lý và giảm thiểu yếu tố cảm tính trong các hành động của bạn. Tất cả những đặc điểm này đòi hỏi sự chăm chỉ và quyết tâm để thành thạo. Cuốn sách Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường PDF của Philip Fisher là một công cụ tuyệt vời cho những ai đang tìm hiểu cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, cuốn sách này sẽ không dạy bạn cách làm giàu nhanh chóng mà nó cung cấp các bài học quý giá về tăng trưởng đều đặn. Cùng Dotary khám phá các bí mật có trong cuốn sách này nhé!

Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường pdf download ebookCổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường pdf download ebook

Tổng quan Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại.

Cuốn sách Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường PDF sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường PDF sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Tóm tắt sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường PDF là cuốn sách có giá trị về thị trường chứng khoán và phân tích các khoản đầu tư tiềm năng, vì nó cung cấp cho cả người mới và nhà đầu tư có kinh nghiệm tất cả thông tin cần thiết để tham gia vào lĩnh vực này. Dưới đây là bản tóm tắt Cổ Phiếu thường Lợi Nhuận Phi Thường PDF mà chúng tôi tổng hợp:

Phần 1: Manh mối từ quá khứ

Trong chương này, Fisher chỉ ra rằng lý do chính khiến mọi người tham gia thị trường chứng khoán có thể tóm gọn lại một điều: cổ phiếu được mua để kiếm tiền. Nhìn chung, có hai cách tiếp cận để tích lũy tài sản trên thị trường chứng khoán. Một là xác định thời điểm thị trường, mua cổ phiếu khi chúng rẻ và bán khi chúng đắt. Hai là tìm các công ty nổi bật và nắm giữ chúng. Fisher thích cái sau hơn.

Cơ hội lớn nhất để nhận phần thưởng nằm ở việc tìm kiếm các công ty đang hoạt động tốt hơn ngành về doanh thu và lợi nhuận. Kích thước ít quan trọng hơn; điều cần tìm kiếm là tiềm năng tăng trưởng và khả năng thực hiện.

Phần 2: Sức mạnh của phương pháp “lời đồn đại”

Phương pháp này tuân theo tiền đề rằng cách thu thập thông tin về một công ty chỉ đơn giản là nói chuyện với những người có kiến ​​thức. Đây có thể là đối thủ cạnh tranh, nhà cung cấp, khách hàng, tổ chức thương mại và thậm chí cả nhân viên cũ. Sau khi có được thông tin này, các công ty thực sự nổi bật sẽ nổi bật rõ ràng, ngay cả đối với nhà đầu tư có kinh nghiệm trung bình.

Phần 3: Nên mua gì?

Trong chương này, Fisher đưa ra 15 điểm mà ông khuyến khích nhà đầu tư tìm kiếm trước khi mua cổ phiếu. Mặc dù không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể mong đợi tìm được những cổ phiếu đáp ứng tất cả 15 điểm, và nhiều cổ phiếu vẫn chứng tỏ được khả năng sinh lời ngay cả khi chúng không được xếp hạng cao ở một số điểm, nhưng có một điểm mà nhà đầu tư phải luôn đảm bảo là hoàn thành: nếu ban quản lý của một công ty không thể hiện sự liêm chính không thể nghi ngờ, thì nhà đầu tư chứng khoán không bao giờ nên xem xét việc mua vào công ty này.

Một số hướng dẫn chung có trong 15 điểm của Fisher bao gồm việc đầu tư vào các công ty trong đó:

  • Tầm nhìn dài hạn hơn là ngắn hạn được ưa chuộng
  • Quản lý có trình độ và thể hiện tính toàn vẹn không thể nghi ngờ
  • Công ty đang hoạt động tốt hơn so với ngành của mình về bán hàng, nghiên cứu và sản xuất

Phần 4: Mua gì- Áp dụng điều này cho nhu cầu của riêng bạn

Trong chương này, Fisher lập luận rằng nhiều nhà đầu tư không dành thời gian và nỗ lực cần thiết để đảm bảo rằng họ đầu tư tốt. Kết quả là những hiểu lầm và nửa sự thật về đầu tư.

Điều mà nhà đầu tư nên tập trung vào là tìm kiếm những cổ phiếu có lợi nhuận cao nhất so với rủi ro. Công chúng thường hiểu sai điều này nghĩa là những cổ phiếu bị định giá thấp nhất, thay vì những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng cao nhất. Tốc độ tăng trưởng cao chỉ trong vài năm nhanh chóng lấn át lợi thế của một cổ phiếu bị định giá thấp và không có tiềm năng tăng trưởng do lợi nhuận gộp.

Phần 5: Thời điểm mua vào

Trong chương này, Fisher xem xét cách xác định thời điểm thị trường. Tìm được những cổ phiếu tốt nhất là một chuyện, nhưng nếu một nhà đầu tư muốn tối ưu hóa lợi nhuận của mình, anh ta cũng phải hết sức chú ý đến thời điểm mua cổ phiếu, ngay cả ở những công ty nổi bật. Cách tiếp cận thông thường để xác định thời điểm là đưa ra quyết định dựa trên lãi suất dự kiến ​​và các hoạt động kinh doanh. Fisher không phản đối ý tưởng đằng sau phương pháp này, nhưng tin rằng nó không thực sự khả thi.

Sự không chắc chắn của vô số yếu tố phức tạp có thể ảnh hưởng đến mức giá cổ phiếu chung khiến Fisher đưa ra khuyến nghị kết luận về thời điểm mua cổ phiếu: “Quyết định đầu tư của bạn dựa trên kiến ​​thức vững chắc về từng công ty. Bỏ qua những nỗi sợ hãi và hy vọng về những phỏng đoán, hoặc những kết luận dựa trên những giả định.”

Phần 6: Thời điểm bán ra

Trong chương này, Fisher thảo luận về niềm tin của ông rằng chỉ có ba lý do khiến một nhà đầu tư chứng khoán nên bán cổ phiếu của mình. Đầu tiên là việc mua cổ phiếu hóa ra kém hấp dẫn hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu. Là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn có thể đã mắc sai lầm. Bạn sửa sai lầm đó càng nhanh – tức là khoản đầu tư cổ phiếu của bạn vào công ty đó – thì càng tốt.

Lý do thứ hai để nhà đầu tư bán cổ phiếu của mình là nếu cổ phiếu cụ thể đó không còn đáp ứng các mục tiêu đầu tư nêu trong Chương Hai và Ba; nói cách khác, cổ phiếu của bạn không còn hấp dẫn nữa. Có nhiều lý do khiến điều này xảy ra, nhưng thường thì đó là do ban quản lý bắt đầu xuống cấp hoặc đơn giản là vì triển vọng tương lai của công ty không còn hấp dẫn nữa.

Lý do thứ ba để bán là nếu nhà đầu tư tìm thấy một khoản đầu tư tốt hơn. Cân nhắc mức độ khó khăn trong việc tìm kiếm các công ty thực sự hấp dẫn và thuế lãi vốn tiềm ẩn, nhà đầu tư cần phải rất chắc chắn trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào như vậy trong danh mục đầu tư của mình.

Cuối cùng, tác giả không ủng hộ lập luận rằng một cổ phiếu nên được bán tháo chỉ dựa trên một đợt tăng giá mạnh. Một cổ phiếu nên dựa trên giá trị hiện tại của nó, không quan trọng giá hiện tại có cao hơn nhiều so với khoản đầu tư ban đầu hay không.

Phần 7: Những nhầm lẫn về cổ tức

Fisher bắt đầu bằng lập luận rằng việc chi trả cổ tức cao không phải lúc nào cũng được ưu tiên như nhiều người lầm tưởng. Vào cuối ngày, yếu tố quan trọng là vốn có thể được sử dụng ở đâu để mang lại giá trị cao nhất cho cổ đông. Thu nhập được giữ lại có thể được sử dụng cho các nhà máy mới, các sáng kiến ​​tiết kiệm chi phí lớn trong thời gian dài hoặc phát triển sản phẩm. Do đó, liệu có đạt được giá trị cao nhất cho cổ đông thông qua cổ tức hoặc thông qua thu nhập giữ lại của ban quản lý hay không là một vấn đề phải được xem xét theo thời gian.

Fisher lập luận thêm rằng nhà đầu tư phải xem xét tính đều đặn và độ tin cậy của cổ tức. Các công ty hoạt động tốt có chính sách cổ tức chính thức và nhà đầu tư phải xem xét kỹ lưỡng các chính sách đó. Một gợi ý là xem xét tỷ lệ xuất chi (thước đo xem thu nhập ròng được trả bao nhiêu phần trăm từ cổ tức); tuy nhiên, điều này sẽ khiến nhà đầu tư dễ bị tổn thương trước những biến động trong thu nhập mới của công ty.

Thay vào đó, nhà đầu tư chứng khoán nên quan tâm đến tỷ lệ cổ tức (giá trị tuyệt đối của cổ tức). Anh ta nên thích một khoản cổ tức ổn định được chi trả thường xuyên. Ban quản lý công ty chỉ nên giảm thanh toán trong trường hợp khủng hoảng và chỉ tăng tỷ lệ nếu có thể duy trì và không hy sinh tùy chọn tăng trưởng có lãi.

Phần 8: Năm điều nhà đầu tư nên tránh

Trong chương này, Fisher cảnh báo nhà đầu tư về những điều không nên làm:

Không nên mua cổ phiếu ở các công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển

Không nên bỏ qua các cổ phiếu tốt chỉ vì chúng chưađược niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch (nhóm các cổ phiếu OTC)

Không nên mua cổ phiếu chỉ bởi bạn thích các báo cáo hàng năm của nó

Không nên lo lắng khi chỉ số P/E quá cao, nó có thể là một dấu hiệu cơ bản chỉ ra rằng mức tăng cao hơn của khoản thu nhập trong tương lai phần lớn đã được phản ánh ở mức giá hiện tại

Không nên quá quan trọng hóa các bước giá nhỏ nhặt như 1/8 hay 1/4.

Phần 9 : Thêm năm điều nhà đầu tư nên tránh

Trong chương này, Fisher phác thảo thêm năm điều không nên làm đối với nhà đầu tư cổ phiếu thường.

1. Không nên đa dạng hóa quá mức các khoản mục đầu tư.

2. Đừng e ngại mua vì lo sợ chiến tranh.Trong những tình huống này, giá cổ phiếu giảm và lạm phát tăng. Cả hai đều là lý lẽ tốt để mua cổ phiếu

3. Không nên sa vào những vấn đề không thật sự quan trọng

4. Đừng quên xem xét thời điểm cũng như giá khi mua một cổ phiếu tăng trưởng thật sự

5. Đừng chạy theo theo đám đông

Nhìn lại lịch sử, những chu kỳ này xảy ra đối với thị trường chứng khoán nói chung, các ngành riêng biệt cũng như các cổ phiếu riêng lẻ. Thách thức đối với nhà đầu tư là phân biệt giữa xu hướng cơ bản hiện tại sẽ tồn tại bởi vì một điều gì đó quan trọng đang thay đổi và xu hướng nhất thời. Kỹ năng cần thiết để tạo ra sự khác biệt này không dễ dàng có được.

Phần 10: Tìm ra cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

Trong chương này, Fisher đi vào chi tiết hơn về cách ông xác định các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong thực tế. Anh ấy bắt đầu cuộc thảo luận này bằng cách giải quyết câu hỏi không thể tránh khỏi về lượng thời gian và nỗ lực cần thiết. Theo Fisher, khi tìm kiếm những khoản đầu tư tốt nhất, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa vào công việc.

Bước đầu tiên trong hai bước mà anh ấy thực hành là phân loại số lượng cực lớn các công ty tiềm năng để đầu tư bằng cách nói chuyện với các nhà đầu tư có năng lực với thành tích đã được chứng minh. Ưu điểm của việc làm này là, thông qua công việc hàng ngày của họ, những chuyên gia này đã có ý kiến ​​xác đáng về 15 điểm cần đáp ứng trước khi mua cổ phiếu.

Bước thứ hai bắt đầu khi một công ty đã được tìm thấy là một cơ hội đầu tư tiềm năng thú vị. Nhà đầu tư nên tự mình xem xét các báo cáo tài chính, đặc biệt là chia nhỏ và phân tích doanh thu trong báo cáo thu nhập và nợ trong bảng cân đối kế toán. Tiếp theo, nên áp dụng “Phương pháp lời đồn đại” và liên hệ với càng nhiều người có liên hệ với công ty càng tốt. Điều này cung cấp một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời khác liên quan đến việc thực hiện mười lăm điểm.

Phần 11: Tổng kết

Trong chương rất ngắn chỉ hơn một trang này, Fisher tóm tắt cuốn sách. Mục đích là nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của đầu tư chứng khoán, bao gồm mua cái gì, mua khi nào và bán khi nào. Những nguyên tắc này vẫn không thay đổi theo thời gian và điều tương tự cũng có thể nói về đầu tư chứng khoán nói chung. Trong đầu tư chứng khoán, một hệ thần kinh tốt thậm chí còn quan trọng hơn một cái đầu tốt.

Trên đây là tóm tắt nội dung sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường PDF, các bạn độc giả có thể tham khảo để có cái nhìn bao quát về nội dung mà Fisher muốn truyền tải.

Review sách Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường

Cổ phiếu phổ thông và Lợi nhuận phi thường PDF  là cuốn sách có giá trị về thị trường chứng khoán và phân tích các khoản đầu tư tiềm năng, vì nó cung cấp cho cả người mới và nhà đầu tư trung gian tất cả thông tin cần thiết để tham gia vào lĩnh vực này. Nếu bạn đang muốn tích lũy và duy trì sự giàu có theo thời gian, thì cuốn sách này hoàn toàn phù hợp với bạn. Các chiến lược được trình bày trong cuốn sách này đã vượt qua thử thách của thời gian, do đó trở thành những khái niệm trường tồn được tất cả các nhà đầu tư nghiên cứu và áp dụng.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thứ quý giá trong những trang này có thể giúp ích cho bạn nhiều như chúng có ích cho tôi.” — từ Lời giới thiệu của Kenneth L. Fisher , người phụ trách chuyên mục của Forbes

Được tôn trọng và ngưỡng mộ rộng rãi, Philip Fisher là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Những triết lý đầu tư của ông, được giới thiệu cách đây gần 40 năm, không chỉ được các chuyên gia tài chính ngày nay nghiên cứu và áp dụng mà còn được nhiều người coi là phúc âm. Ông đã ghi lại những triết lý này trong Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường PDF, một cuốn sách được coi là vô giá khi nó được xuất bản lần đầu vào năm 1958 và là cuốn sách phải đọc ngày nay.

“Tôi đã tìm đến Phil Fisher sau khi đọc sách Cổ phiếu thường và Lợi nhuận phi thường của ông ấy …Khi gặp ông ấy, tôi đã bị ấn tượng bởi con người cũng như ý tưởng của ông ấy. Sự hiểu biết thấu đáo về doanh nghiệp, có được nhờ sử dụng các kỹ thuật của Phil…cho phép tôi để thực hiện các cam kết đầu tư thông minh.” – Warren Buffett

“Ít được công chúng biết đến, hiếm khi được phỏng vấn và chỉ chấp nhận ít khách hàng, Philip Fisher vẫn được đọc và nghiên cứu bởi hầu hết các chuyên gia đầu tư có tâm… mọi người sẽ thu được lợi nhuận từ việc cân nhắc—như Warren Buffett đã làm—các nguyên tắc đầu tư mà Fisher tán thành.”
– James W. Michaels Biên tập viên, Forbes

Sau khi đọc sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường PDF chúng tôi thấy rằng đây là cuốn sách mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua, chúng mang đến những triết lý giá trị và hữu ích.

Đọc sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường ở đâu

Qua bản tóm tắt và Review sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường, chắc hẳn các bạn muốn lật từng trang sách để đào bới những kho báu có trong quyển sách này phải không nào.

Cũng trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn ebook Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường PDF, để có thể tiện theo dõi cũng như nắm bắt đầy đủ nội dung cuốn sách, hãy tải sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường PDF ngay nhé. Link sách chúng tôi để ngay phía trên.

Ngoài ra các bạn có thể nghe sách nói Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường. Bản audio phù hợp cho những bạn chưa có thời gian đọc sách nhưng vẫn muốn tiếp thu nội dung cuốn sách này.

Kết luận: Các chiến lược được trình bày trong cuốn sách Cổ phiếu thường Lợi nhuận phi thường PDF đã vượt qua thử thách của thời gian, do đó trở thành những khái niệm trường tồn được tất cả các nhà đầu tư nghiên cứu và áp dụng. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư tài giỏi, hãy tải sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường PDF và nghiễn ngẫm nhé!

Bài viết liên quan