Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Sổ Đỏ Thật, Giả Chi Tiết Khi Sang Tên

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, việc in sổ đỏ giả rất tinh vi; bằng mắt thường khó có thể phân biệt được đâu là sổ đỏ thật, đâu là giả. Tình trạng làm giả sổ đỏ , sổ hồng để chiếm đoạt tài sản ngày càng xảy ra khắp nơi. Vậy làm thế nào để nhận biết sổ đỏ giả, sổ hồng giả? Hãy cùng tìm hiểu trực tiếp trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật hay giả khi sang tên

Kiểm tra sổ đỏ trực tiếp

Theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, người mua có thể xác minh thông tin trên giấy chứng nhận. Đặc biệt là mã vạch được in ở cuối trang 4 của Giấy chứng nhận.

Mã vạch dùng để quản lý, tìm kiếm thông tin về chứng chỉ, hồ sơ cấp chứng chỉ có cấu trúc MV=MX.MN.ST. Trong đó:

+ MX (05 chữ số) là mã đơn vị hành chính thành phố nơi có đất. Để kiểm tra, đối chiếu mã số đơn vị hành chính cấp xã, huyện, thành phố nơi có đất với mã số ghi trên Giấy chứng nhận.

+ MN (có 02 chữ số) là mã năm cấp Giấy chứng nhận, trong đó có hai chữ số cuối của năm ký và cấp Giấy chứng nhận.

+ ST (có 06 chữ số) là số lưu hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 10/12/2010, kể từ khi Thông tư 20/2010/TT-BTNMT có hiệu lực thi hành ngày 22/10/2010, Mã vạch trên Giấy chứng nhận (Mã vạch trên sổ hồng) đã được bổ sung trong trường hợp cấp “a”. Giấy chứng nhận theo thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, ghi mã tỉnh (thêm 02 chữ số) hoặc thành phố trực thuộc trung ương trước mã xã, huyện, thành phố nơi có đất. Dưới đây là ví dụ hiển thị mã vạch trên sổ hồng để giúp người đọc dễ hình dung hơn.

Cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả khi sang tên - VPCC Nguyễn Huệ

Hình ảnh thể hiện mã vạch trên sổ hồng: Thuộc khu vực Cát Lái, quận 2, TP.HCM, năm cấp 2018; Mã hồ sơ 016084 – do UBND Thành phố (hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền) cấp.

Lưu ý : Tra cứu sổ đỏ trực tiếp dễ thực hiện nhưng tỷ lệ chính xác không cao, người mua cần kiểm tra thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai

Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp thống nhất và được áp dụng trong cả nước đối với các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận gồm một tờ 4 trang, in trên hình trống đồng hoa sen (gọi là Giấy trắng) và một trang bổ sung nền trắng, kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm, gồm các nội dung sau: theo mẫu. quy định sau:

Trang 1 có quốc huy, quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in màu đỏ.

Mục I: Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và số cấp Giấy chứng nhận (số thứ tự) gồm hai chữ Việt Nam và sáu số, in màu đen; dấu dập nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả khi sang tên - VPCC Nguyễn Huệ

Trang 2 in chữ màu đen bao gồm

Mục II. Đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trang 3 in chữ màu đen bao gồm

Mục III. Sơ đồ đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mục IV. Những sửa đổi sau khi cấp giấy chứng nhận;

Trang 4 in chữ màu đen gồm các nội dung sau của phần

Mục IV. “Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận”; Nội dung lưu ý đối với người được cấp chứng chỉ; Mã vạch;

Với tình trạng sổ đỏ giả xuất hiện thường xuyên như hiện nay, cách tốt nhất và an toàn nhất là mang giấy chứng nhận đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra hiện trạng bất động sản và tính chính xác của giấy chứng nhận. Bạn có thể kiểm tra sổ đỏ tại Văn phòng công chứng  vì có máy kiểm tra sổ đỏ hiện đại, kính hiển vi giúp bạn kiểm tra kiểu dáng, hoa văn, đường viền của sổ đỏ một cách nhanh chóng và chính xác.

Bài viết liên quan