Review Chi Tiết Cuốn Sách Quy Tắc Số 1 – Phil Town

Đối với những nhà đầu tư mới muốn có một cách tiếp cận đơn giản để bắt chước các nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham và Warren Buffett, cuốn sách Quy tắc số 1 PDF  của Phil Town là một khởi đầu tốt. Đọc sách Quy tắc số 1 PDF trao cho bạn quyền kiểm soát đầu tư cá nhân, bằng cách sử dụng một số quy tắc đơn giản từ phương pháp đầu tư giá trị của Warren Buffett để hướng dẫn bạn hướng tới sự độc lập về tài chính. Một cuốn sách đúc kết từ những học hỏi của Phil Town, cùng Dotary điểm qua những gợi ý đáng giá này nhé.

Quy Tắc Số 1

 • Tác giả: Phil Town
 • Sinh ngày 21 tháng 9, 1948 tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ.
 • Tốt nghiệp đại học California.
 • Nhà đầu tư, diễn giả, đồng thời là tác giả của hai cuốn sách về đầu tư tài chính là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times.

Tác giản Quy Tắc Số 1 – Phil Town

Phil Town là Cố vấn đầu tư, Giám đốc quỹ phòng hộ, Tác giả sách bán chạy nhất 2 lần của Thời báo New York về Quy tắc số 1 & Thời gian hoàn vốn.

Xuất thân từ một người có học vấn thấp, Phil Town phải trải qua cuộc sống khốn khó và thăng trầm với nhiều loại nghề nghiệp. Trong khoảng thời gian làm hướng dẫn viên trên sông, ông đã được chỉ giáo về phương pháp đầu tư của Warren Buffett. Từ đó, ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư với con số đạt được lên đến 1 triệu đô từ khoản 1000 đô ban đầu.

Trở thành 1 trong những triệu phú thành công, ông bắt đầu giảng dạy về đầu tư. Cuốn sách Quy tắc số 1 PDF là kiểu đầu tư của Warren Buffett, hướng dẫn bạn cách mua các doanh nghiệp đang giảm giá, với ít rủi ro và 15% lợi nhuận. Trên thực tế, quy tắc đầu tư số 1 gần như miễn nhiễm với những thăng trầm của thị trường chứng khoán.

Nội dung sách Quy tắc số 1

Trong cuốn sách Quy tắc 1 PDF của mình, Phil Town đưa ra cho bạn những giải pháp hữu ích, thiết thực và đã được chứng minh để kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Warren Buffett và Benjamin Graham nói rằng Quy tắc đầu tư đầu tiên là không để mất tiền. Quy tắc 2 là đừng quên quy tắc 1.

Để đảm bảo bạn không bị mất tiền, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào những công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn.

Để đầu tư vào những công ty như vậy, bạn cần phải đáp ứng 4 quy tắc:

 • Ý nghĩa
 • Hào bảo vệ
 • Ban quản lý
 • Biên an toàn

Điều gì làm cho một công ty trở nên tuyệt vời?

Một công ty tuyệt vời sẽ đáp ứng được 3 trong 4 quy tắc trên. Nó sẽ có ý nghĩa đối với bạn, nó sẽ có một lợi thế cạnh tranh bền vững và nó sẽ có sự quản lý có năng lực.  Một công ty có mức giá hấp dẫn khi nó được giao dịch ở mức chiết khấu so với Giá trị nội tại hay  Giá cố định như Town gọi. Nếu thứ gì đó trị giá 1 đô la thì nó có giá hấp dẫn nếu bạn có thể mua nó với giá 50 xu.

Phần 1: Ý nghĩa

Một công ty có ý nghĩa gì đối với bạn?

Ngay cả Warren Buffett cũng không mua hết tất cả các doanh nghiệp mà ông đầu tư vào. Nhưng Buffett chắc chắn hành động như thể ông đã làm. Khi bạn bắt đầu đầu tư với suy nghĩ: “Này, nếu họ gặp rắc rối, tôi luôn có thể bán cổ phiếu của mình.” Bạn không cần phải tự hỏi nếu đó chính xác là những gì sẽ xảy ra.

Khoản đầu tư của bạn vào một doanh nghiệp là một lá phiếu để doanh nghiệp đó tiếp tục hoạt động như ngày nay .

Do đó, nếu bạn đang đầu tư vào một doanh nghiệp với những quy tắc đầu tư không rõ ràng, như lao động trẻ em hoặc tống tiền, thì bạn đang dung túng và thậm chí khuyến khích hoạt động kinh doanh tồi tệ này tiếp tục.

Vì vậy, trước khi bạn đầu tư, hãy tự hỏi mình điều này: Nếu có thể, bạn có mua toàn bộ doanh nghiệp không?

Điều mà câu hỏi này làm là buộc bạn phải thận trọng hơn rất nhiều, đưa ra quyết định sáng suốt hơn và làm bài tập về nhà của mình. Bây giờ bạn sẽ muốn tìm hiểu càng nhiều về công ty càng tốt và thậm chí có thể giới hạn bản thân chỉ đầu tư vào một lĩnh vực mà bạn biết và làm việc trong đó.

Phần 2: Hào: Cố gắng tìm ra những con hào mà một công ty đã xây dựng xung quanh mình.

Khi đọc sách Quy tắc số 1 PDF, tác giả nhắc rất kỹ về Hào. Hào bảo vệ là thứ giúp công ty chống lại các đối thủ cạnh tranh. Nếu công ty là “lâu đài”, bạn sẽ muốn có hào sâu và rộng để bảo vệ nó.

Town nói có 5 loại hào.

 1. Thương hiệu – khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm có thương hiệu mạnh vì họ tin tưởng nó. Hãy nghĩ về các công ty như Coca Cola, Nike và Harley Davidson.
 2. Bí mật – một số công ty có bí mật thương mại khiến đối thủ cạnh tranh của họ trở nên bất hợp pháp hoặc rất khó cạnh tranh. Các công ty như Pfizer có bằng sáng chế và Coca Cola có một công thức bí mật.
 3. Lệ phí – khi một công ty có độc quyền kiểm soát thị trường. Bạn có thể mua thông qua công ty đó hoặc bạn không có. Các công ty truyền thông, tiện ích và cơ quan quảng cáo có một con hào thu phí.
 4. Chuyển đổi – một công ty đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn đến mức không đáng để chuyển đổi. Các công ty phần mềm có những con hào chuyển đổi mạnh mẽ bởi vì bạn không muốn học cách sử dụng các phần mềm mới mọi lúc. Nếu bạn luôn sở hữu các máy tính chạy Windows, bạn sẽ không thể chuyển sang Mac OS hoặc Linux.
 5. Giá – khi một công ty có thể định giá sản phẩm của họ thấp đến mức không ai có thể cạnh tranh được. Walmart, Amazon và Costco đều có lợi thế về giá.

Để định giá chính xác một công ty, bạn cần có khả năng dự đoán thu nhập trong tương lai của họ. Các con hào cạnh tranh bền vững làm cho thu nhập trong tương lai của một công ty dễ dự đoán hơn.

Nếu một công ty không có lợi thế cạnh tranh bền vững thì thu nhập trong tương lai của họ là không thể đoán trước. Nếu thu nhập của một công ty là không thể đoán trước, chúng tôi không thể đánh giá chính xác nó.

Phần 3: 5 con số lớn

Trong cuốn Quy tắc số 1 PDF, Town cho biết nếu một công ty có lợi thế cạnh tranh thì điều đó sẽ được phản ánh trong” 5 con số lớn”, bao gồm:

 1. Lợi tức trên vốn đầu tư (ROIC )
 2. Vốn chủ sở hữu (Giá trị sổ sách) Tăng trưởng
 3. Tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)
 4. Doanh thu (Doanh thu) Tăng trưởng
 5. Tăng trưởng tiền mặt

Tất cả 5 con số lớn sẽ là 10% hoặc cao hơn nếu công ty có lợi thế cạnh tranh.

Các con số phải ổn định hoặc tăng lên trong 10 năm qua nếu con hào bền vững.

Phần 4: Ban quản lý

Khi phân tích quản lý của một công ty, chúng tôi quan tâm nhất đến Giám đốc điều hành. Giám đốc điều hành là người quyết định con đường của công ty và cuối cùng là lợi tức đầu tư (ROI) của chúng tôi.

Giám đốc điều hành phải là người sống và hít thở công ty.

Giám đốc điều hành nên thể hiện 2 đặc điểm chính

 1. Họ nên được chủ sở hữu định hướng
 2. Họ nên được điều khiển

Nếu một CEO là chủ sở hữu định hướng lợi ích cá nhân của họ nên phù hợp với các cổ đông (chủ sở hữu). Warren Buffett đã nói – CEO nên “điều hành doanh nghiệp của bạn như thể đó là tài sản duy nhất mà bạn sẽ sở hữu trong 100 năm tới”.

Phần 5: Biên an toàn

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Warren Buffett là: “Giá cả là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được.” – Warren Buffett

Trái ngược với niềm tin phổ biến, thị trường  không phản ánh hiệu quả giá trị của công ty trong giá cổ phiếu. Sự khác biệt đó chính là lợi thế của bạn.

Để một công ty có sẵn ở mức giá hấp dẫn, bạn phải có khả năng mua nó ở mức an toàn đáng kể. Biên độ an toàn là sự khác biệt giữa giá cổ phiếu và giá trị nội tại hay “ giá nhãn dán ” của cổ phiếu.

Town khuyên bạn nên áp dụng mức an toàn 50% trong lần đầu tiên mua cổ phiếu. Điều này có nghĩa là nếu bạn tin rằng một công ty trị giá 1 đô la thì bạn sẽ chỉ sẵn sàng trả 50 xu cho nó.

Rõ ràng là để mua một công ty ở mức an toàn, trước tiên chúng ta cần tính giá niêm yết.

Phần 6: Tính giá nhãn dán

Giá trị của một doanh nghiệp bằng với số tiền mà nó sẽ tạo ra cho chủ sở hữu của nó trong tương lai.

Không ai biết chính xác điều đó sẽ như thế nào nên không thể xác định giá nhãn dán chính xác cho một công ty, chúng tôi chỉ có thể đưa ra ước tính tốt nhất của mình.

Trong cuốn sách Quy tắc số 1 PDF, tác giả đề cập 4 cách tính giá nhãn dán:

 1. EPS hiện tại
 2. Ước tính tốc độ tăng trưởng EPS trong tương lai
 3. PE tương lai ước tính (Tỷ lệ giá trên thu nhập)
 4. Tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu.

Chúng tôi muốn biết công ty sẽ có giá trị bao nhiêu trong thời gian 10 năm nữa.

Để biết công ty sẽ có giá trị bao nhiêu trong 10 năm tới, chúng ta cần ước tính công ty sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong 10 năm.

Để biết công ty sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong 10 năm, chúng ta cần tăng EPS hiện tại bằng tốc độ tăng trưởng EPS ước tính trong tương lai trong 10 năm.

Sau đó, chúng ta cần tìm ra những gì thị trường sẽ sẵn sàng trả. Nếu chúng ta nhân EPS tương lai với tỷ lệ PE ước tính, chúng ta sẽ nhận được giá tương lai.

Sau đó, chúng tôi chiết khấu giá trong tương lai theo tỷ lệ hoàn vốn tối thiểu để tìm giá nhãn dán của chúng tôi.

Nếu chúng tôi áp dụng biên độ an toàn của mình cho giá niêm yết thì đây là số tiền chúng tôi sẵn sàng trả cho cổ phiếu. Ví dụ: nếu chúng tôi tìm thấy giá dán nhãn là 100 đô la và chúng tôi áp dụng mức an toàn 50%, chúng tôi sẽ chỉ sẵn sàng trả 50 đô la cho cổ phiếu đó.

Phần 7: Phân tích kỹ thuật

Một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất sau khi đọc sách Quy tắc số 1 PDF là cách sử dụng phân tích kỹ thuật để bổ sung cho phân tích cơ bản của bạn, chủ yếu là cách xác định thời điểm vào và ra lệnh của bạn.

Town sử dụng 3 chỉ báo kỹ thuật hoặc ‘công cụ’ để xác định thời điểm vào và thoát lệnh của mình.

 1. Ngẫu nhiên
 2. MACD
 3. Đường trung bình động.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây cách anh ấy sử dụng chúng mà chỉ nói một cách đơn giản. Nếu cổ phiếu đang được giao dịch với mức chiết khấu 50% hoặc cao hơn so với giá niêm yết và cả 3 chỉ báo đều cho biết “mua” thì anh ta sẽ mua. Khi giá cổ phiếu gần với giá niêm yết và các chỉ báo cho biết “bán” thì anh ta bán.

Phần 8: Khi nào nên bán

Các chỉ số kỹ thuật không phải là lý do duy nhất khiến Town bán cổ phiếu. Ông có hai lý do cơ bản.

 1. Công ty được định giá quá cao
 2. Công ty không còn tuyệt vời nữa.

Khi công ty tiến gần đến giá niêm yết, đó có thể là dấu hiệu cho thấy công ty đang bắt đầu được định giá quá cao. Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, chúng ta có thể xác định thời điểm thoát lệnh trước khi giá giảm trở lại.

Một công ty có thể không còn tuyệt vời nữa khi nó đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình. Một công ty sẽ mất lợi thế cạnh tranh vì hai lý do.

 1. Một cuộc tấn công bên ngoài
 2. Một kẻ phản bội bên trong

Review sách Quy Tắc Số 1

Phill Town không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, ông cũng không làm việc trên phố Wall, nơi có sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước Mỹ.

Ông xuất thân từ một người có học vấn thấp, tốt nghiệp trung học loại trung bình và phải thi đến bốn lần mới đỗ vào trường cao đẳng. Ông từng làm đủ thứ nghề và sống rất nghèo khổ.

Khi làm hướng dẫn viên trên sông, Phill Town tình cờ gặp được một người khách tốt bụng và am hiểu tài chính đã chỉ dẫn cách thức đầu tư thành công là sử dụng quy tắc số 1 Warren Buffett: Đừng để mất tiền! Trong năm năm, Town đã kiếm được 1 triệu đô la từ 1.000 đô là đầu tư ban đầu. Ông nhanh chóng trở thành một triệu phú thành công.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hoạt động vô cùng phức tạp, nhiều rủi ro nhưng cũng đầy lý thú. Vậy làm thế nào để có quyết định đầu tư đúng đắn, giảm đến mức tối thiểu những thất bại?

Cuốn sách “Quy Tắc Số 1 – Đầu Tư Thành Công Chỉ Với 15 Phút Mỗi Tuần” mà các bạn đang cầm trên tay là cuốn sách thực tế và hữu ích cho những người mới bắt đầu bước vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán đầy thách thức.

Tác giả cuốn này, Phill Town – một triệu phú thành công, đã xây dựng cuốn sách này dựa trên triết lý đầu tư rất đơn giản và dễ nhớ: Đừng để mất tiền!.

Trên thực tế, đầu tư theo quy tắc số 1 sẽ giúp bạn tránh khỏi những ảnh hưởng từ sự thăng trầm của thị trường chứng khoán. Cuốn sách này là một hướng dẫn đơn giản giúp bạn thu được mức lợi nhuận trên 15% khi kinh doanh trên thị trường chứng khoán mà không gặp rủi ro.

Kết luận: Sách Quy Tắc Số 1 PDF chắc chắn tạo nên một câu chuyện hay về cách Phil Town biến khoản đầu tư 1.000 đô la thành 1,45 triệu đô la trong vòng 5 năm. Hơn thế nữa, việc lắng nghe lời khuyên của ông chắc chắn là một lý lẽ thuyết phục mà Phil sẵn lòng chia sẻ với những người chọn lắng nghe. Lời khuyên của ông không hề tầm thường, cũng không đặc biệt mới. Xét cho cùng, nó dựa trên các tiêu chí của Warren Buffett trong việc chọn các doanh nghiệp lành mạnh để đầu tư vào. Phil chỉ chắt lọc nó theo cách giúp bạn dễ dàng áp dụng, ngay cả khi bạn không phải là người đam mê thị trường chứng khoán và không có hàng giờ để xem biểu đồ mỗi ngày. Hãy Tải sách Quy tắc số 1 PDF để xem Phil Town đã đầu tư hiệu quả như thế nào nhé!

Bài viết liên quan