Review Sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán – George Charles Selden

Tâm Lý Thị Trường Chứng khoán PDF – Cuốn sách vượt thời gian của G.C Selden mô tả ảnh hưởng của bản chất con người đối với thị trường và những gì các nhà đầu tư/nhà giao dịch phải làm để vượt qua các lỗi hành vi tiềm ẩn để thành công. Cho đến ngày nay nó vẫn phù hợp với thị trường như khi nó được xuất bản vào năm 1912. Để các bạn có thể hiểu cơ bản về cuốn sách này, Dotary sẽ mô tả thông tin cơ bản của sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán.

Đôi nét về sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán​

Nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ XX, Ben Graham từng nhận xét rằng: “Đầu cơ cổ phiếu chủ yếu là câu chuyện xoay quanh việc anh A cố gắng nghĩ xem anh B, C và D đang nghĩ gì – trong khi B, C và D cũng cố làm y như thế. ”

Để tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên, các chuyên gia chứng khoán đã không ngừng đưa ra những lý thuyết và các phương pháp luận tân tiến để áp dụng vào thị trường chứng khoán. Các trào lưu đầu tư liên tục quay vòng, song các nhà đầu tư vẫn không tránh khỏi vòng xoáy nghiệt ngã của nạn đầu cơ cùng các thảm họa tài chính khác.

Được xuất bản năm 1912, đã trải qua hơn 100 năm nhưng Psychology of Stock Market với phiên bản tiếng Việt mang tên Tâm lý thị trường chứng khoán vẫn giữ nguyên được giá trị của nó cho đến hôm nay.

Điều này hoàn toàn có lý, vì chủ đề chính — tâm lý con người — không hề thay đổi trong thế kỷ qua.

Bên cạnh những lời khuyên bổ ích cùng những kiến thức vô giá về kinh doanh chứng khoán, Tâm lý thị trường chứng khoán cũng giúp người đọc thay đổi một số cách nhìn truyền thống về tâm lý đám đông trên thị trường. Như chính G.C. Selden đã nói, khi bạn nhận thức được về tâm lý đám đông theo cách này, cũng là lúc bạn có thể bước vào thị trường chứng khoán và khám phá những điều thú vị cùng những bí mật ẩn giấu phía sau trò chơi kinh doanh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nội dung sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Sách Tâm Lý Thị Trường chứng khoán PDF gồm 8 phần:

 • Chương 1: Vòng quay đầu cơ
 • Chương 2: Suy luận ngược và những hệ luỵ
 • Chương 3: Họ
 • Chương 4: Nhầm lẫn giữa hiện tại và tương lai – dự báo
 • Chương 5: Nhầm lẫn giữa cái riêng và cái chung
 • Chương 6: Khủng hoảng và bùng nổ
 • Chương 7: Tâm lý những người đặt lệnh theo tỷ lệ
 • Chương 8: Tâm lý nhà đầu tư cá nhân

Biến động dài hạn của giá là do các điều kiện tài chính thay đổi. Các chuyển động ngắn hạn là do trạng thái thay đổi của tâm lý đám đông. Dưới đây là tổng hợp những điểm nhấn trong cuốn sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán PDF:

Phần 1: Giao dịch đầu cơ

Hai quan điểm về tâm lý đầu cơ:

  1. Thái độ khác nhau của công chúng có ảnh hưởng gì đến biến động giá? Thị trường bị ảnh hưởng bởi những điều kiện tâm lý này như thế nào?
  2. Thái độ thay đổi của một nhà giao dịch ảnh hưởng đến cơ hội thành công của họ như thế nào? Làm thế nào một nhà giao dịch có thể vượt qua những trở ngại do chính mình tạo ra do hy vọng, sợ hãi, rụt rè và cố chấp?

Các bước trong Chu kỳ đầu cơ:

 • Nó bắt đầu với việc giá tăng mà không có nhiều thông báo — biến động nhỏ, lợi ích chung nhẹ, khối lượng thấp, một số lãi suất ngắn. Nó được cho là tạm thời nên một số suy đoán về một ngã rẽ. Bán đưa giá gần như trở lại mức thấp trước đó.
 • Một động thái tăng giá khác đẩy giá cao hơn lần đầu tiên — một số nhà giao dịch khôn ngoan đặt cược vào vị thế mua, đám đông vẫn đứng ngoài cuộc.
 • Giá tăng mạnh — bán khống rụt rè, tin đồn về xu hướng tăng lan rộng, nhiều nhà giao dịch đặt cược vào phe mua, đám đông nhận thấy giá cao hơn nhưng chờ đợi cơ hội mua tốt hơn. “Cơ hội tốt hơn” không bao giờ đến hoặc nó bị hiểu nhầm là điểm yếu của thị trường.
 • Thị trường “sôi sục” – những con gấu ngoan cố bao trùm, công chúng cuối cùng cũng thấy thời điểm để “mua chúng ở bất cứ đâu”, bất kỳ mức giá nào cũng được, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn. Người mua đông hơn người bán. Độ cao của giá và thời gian ứng trước phụ thuộc vào khả năng sẵn có dễ dàng của tiền và sự thịnh vượng chung của doanh nghiệp. Căng thẳng ở một trong hai sẽ hạn chế giá cao hơn và tăng cơ hội bán cao hơn.
 • Mọi người đang mua – sự hỗn loạn lấn át giá cả.
 • Đột ngột đi xuống – nó được coi là một “phản ứng lành mạnh”, giá phục hồi, những con gấu được nhìn với vẻ thích thú. Có quá nhiều nguồn cung cổ phiếu để luân chuyển — cổ phiếu mới được phát hành, đợt IPO mới được tung ra thị trường, phe gấu thoát ra quá sớm quay trở lại, đà tăng giá chậm lại hoặc chững lại.
 • Sự suy giảm diễn ra nhanh chóng — nguồn cung cổ phiếu tăng vượt xa nhu cầu, sự gia tăng doanh số bán khống làm tăng thêm nguồn cung. “Thị trường luôn là cuộc cạnh tranh giữa nhà đầu tư và nhà đầu cơ.” Khi thị trường tăng lên, các nhà đầu tư dần dần bán ra, làm tăng khối lượng giao dịch cổ phiếu giữa các nhà đầu cơ. Để giá tiếp tục tăng, các nhà đầu cơ phải tăng số lượng và/hoặc đặt cược lớn hơn. Cuối cùng, doanh số bán hàng của nhà đầu tư dẫn đến một khối lượng hoạt động giống như một “tải cố định” sẽ không giảm cho đến khi giá giảm đủ mạnh để các nhà đầu tư mua vào, bởi các nhà đầu cơ lớn mua lại các vị thế mua hoặc bán khống.

Phần 2:  Tiếp nhận và chắt lọc thông tin trên thị trường chứng khoán

Cũng trong cuốn Tâm lý thị trường chứng khoán PDF, George Charles Selden sẽ giải thích thuật ngữ “Họ”

 • Cẩn thận với tin tức về những gì Họ đang làm: tin tức tăng giá có thể có nghĩa là giá sẽ tăng thêm hoặc Họ hy vọng bán được với giá cao hơn và tin xấu có thể là dấu hiệu giảm giá hoặc Họ muốn mua với giá thấp hơn.
 • Bất kỳ tin tức lớn nào thường gây ra một biến động về giá. Nếu giá di chuyển theo tin đồn, chúng sẽ ít có khả năng di chuyển trở lại khi tin tức được công bố chính thức.
 • Cố gắng giảm đầu tư hoặc đầu cơ đến mức chắc chắn về mặt toán học sẽ dẫn đến thất bại. Không có quy tắc hoặc bộ quy tắc nào đảm bảo cho một “điều chắc chắn”.

Phần 3: Quản lý cảm xúc

 • Các nhà đầu tư và nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm — thậm chí một số có kinh nghiệm — liên tục suy đoán về các sự kiện trong quá khứ. Họ không xem xét rằng những gì đã xảy ra đã được định giá và nên hỏi, “Điều gì tiếp theo?”
 • Hầu hết các cảm xúc của chúng ta là những phản ứng tự nhiên, tự động đối với các tác nhân kích thích bên ngoài không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt cho hoạt động đầu tư.
 • Tránh đưa ra quyết định dựa trên “những gì người khác có thể làm”. Nó loại bỏ suy nghĩ độc lập và lẽ thường. Bên cạnh đó, làm theo “những gì người khác có thể làm” làm giảm cơ hội kiếm được lợi nhuận.
 • Phần khó nhất của đầu tư là giữ một quan điểm cân bằng, không thiên vị bất kể các vị trí được nắm giữ bởi vì hy vọng, sợ hãi, v.v. có thể ảnh hưởng đến các quyết định một cách vô thức.
 • “Như một quy luật, chúng ta có thể tìm thấy vô số lý do để làm những gì chúng ta rất muốn làm, và chúng ta vẫn có nhiều lý do để bào chữa cho việc không làm những gì chúng ta không muốn làm. Hầu hết chúng ta thay đổi lối ngụy biện cũ “Dù thế nào cũng đúng” thành hình thức hữu ích trực tiếp hơn “Bất cứ điều gì tôi muốn đều đúng.”
 • Thị trường không quan tâm đến những gì bạn sở hữu hoặc những gì bạn mong đợi từ nó: “Thị trường không ngừng thay đổi. Nó không thể bị lung lay bởi ngụy biện của chúng tôi. Nó sẽ phản ứng chính xác với các lực lượng và cá nhân đang làm việc với nó, không quan tâm đến ý kiến ​​​​của chúng tôi hơn là nếu chúng tôi không thể bỏ phiếu.
 • Chúng tôi thiên vị cho lợi ích của chúng tôi. Rủi ro đang trở nên quá tập trung vào các vị trí của bạn, đến mức bạn trở nên mù quáng trước bất cứ điều gì nằm ngoài quan điểm thiên vị của mình. Có thể giữ một tâm trí cởi mở, độc lập với xu hướng thị trường, mang lại cơ hội thành công cao nhất.

Đánh giá sách Tâm lý thị trường chứng khoán

Selden viết cuốn sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán PDF dựa trên sự khéo léo phân tích logic đằng sau các mô hình hoạt động của thị trường mà mọi nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm đã trải qua. Những mô tả này rất hợp lý và đối với các nhà giao dịch xoay vòng đã được kinh nghiệm ngày nay khẳng định như vậy, bạn có thể cảm nhận được sức mạnh của chúng trong ruột của mình (cùng một nơi mà trực giác của nhà giao dịch cư trú).

Cuốn sách Tâm lý thị trường chứng khoán của Selden là bậc thầy trong cách nó làm nổi bật, rất đơn giản và rõ ràng, tác động qua lại của những suy nghĩ và cảm xúc ở cả hai phía khi thị trường tăng vọt, vượt đỉnh, sụp đổ và sau đó lặp lại quá trình này đến vô tận

“Thực tế sẽ ngay lập tức được công nhận rằng mô tả ở trên, về bản chất, là một câu chuyện về những hy vọng và nỗi sợ hãi của con người; của một thái độ tinh thần, về phía những người quan tâm, xuất phát từ vị trí của chính họ trên thị trường, chứ không phải từ bất kỳ phán đoán có chủ ý nào về các điều kiện: về một dự đoán không chính đáng bởi trí tưởng tượng của công chúng về một hiện tại được nhận thức vào một tương lai chưa biết nhưng không hoàn toàn không thể biết được .”

Theo một cách nào đó, Tâm lý thị trường chứng khoán PDF ngày nay là một cuốn sách có giá trị hơn rất nhiều bởi vì nó đã được viết cách đây rất lâu. Khoảng cách lớn giữa khoảng cách công nghệ và thời gian khiến người đọc không khỏi cám dỗ gán những điều kiện đặc biệt của công nghệ hiện đại hoặc tư duy hiện đại cho những động lực tâm lý được mô tả. Thay vào đó, chúng có thể được coi đơn giản là những ảnh hưởng không tô điểm của chúng.

Nguyên tắc rút ra từ sách Tâm lý thị trường chứng khoán

1. Mục đích chính của bạn phải là giữ cho đầu óc minh mẫn và cân bằng. Do đó, đừng hành động vội vàng trước những thông tin có vẻ giật gân, đừng giao dịch quá nhiều để trở nên lo lắng; và không cho phép mình bị ảnh hưởng bởi vị trí của bạn trên thị trường.

2. Hành động theo phán đoán của riêng bạn, hoặc hành động hoàn toàn và hoàn toàn theo phán đoán của người khác, bất kể ý kiến ​​​​của riêng bạn. “Nhiều đầu bếp làm hỏng nước dùng.”

3. Khi nghi ngờ, hãy đứng ngoài thị trường. Sự chậm trễ chi phí ít hơn thiệt hại.

4. Cố gắng nắm bắt được xu hướng của cảm xúc. Dù là ban đầu nó sẽ đi ngược lại với những yếu tố cơ bản chỉ ra, nhưng bỏ qua nó thì lại không phải là lựa chọn tốt.

5. Lỗi lớn nhất của 99% trong số 100 nhà giao dịch đang hoạt động là lạc quan ở mức giá cao và giảm ở mức giá thấp. Do đó, hãy từ chối theo dõi thị trường ngoài những gì bạn cho là cao trào hợp lý, bất kể lợi nhuận có thể lớn đến mức nào mà bạn có thể bị mất do không hành động.

Kết luận: Xét về mặt nội dung để suy nghĩ, kiến ​​thức được truyền đạt và tác động tiềm ẩn đối với nhà giao dịch, Tâm lý thị trường chứng khoán PDF vượt xa sức nặng của nó. Nếu bạn chưa dành nhiều thời gian để xem xét các khía cạnh “siêu nhận thức” của trò chơi giao dịch – suy nghĩ về những gì người khác có xu hướng nghĩ và tại sao – thì đây là một cuốn sách tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu.

Bài viết liên quan