Review Sách Thiên Nga Đen Chi Tiết Từ A Đến Z

Thiên nga đen PDF là một cuốn sách xuất bản năm 2007, tập trung vào tác động cực đoan của các sự kiện ngoại lai hiếm gặp và không thể đoán trước, cũng như xu hướng của con người là tìm ra những lời giải thích đơn giản cho những sự kiện này một cách hồi tưởng. Nassim Nicholas Taleb cảnh báo về sự nguy hiểm của việc phớt lờ những điều ngoại lệ và tin tưởng vào các chuyên gia. Ông đưa ra lời khuyên về cách định vị bản thân để tận dụng những điều bất ngờ, cùng Dotary tìm hiểu về cuốn sách Thiên nga đen PDF này nhé!

Sơ lược về Thiên Nga Đen

Trước khi khám phá ra thiên nga đen tồn tại trên đời (ở Úc), người ta vẫn tin rằng tất cả chim thiên nga trên đời đều có màu trắng. Phát hiện bất ngờ này đã thay đổi toàn bộ thế giới quan của nhân loại (về thiên nga).

Chúng ta không biết rất nhiều thứ nhưng lại hành động như thể mình có khả năng dự đoán được mọi điều. Và trong cuốn sách này, tác giả Nassim Nicholas Taleb đã đi sâu vào khai thác những sai lầm của tư tưởng cố hữu ấy. Theo ông, “thiên nga đen” là một biến cố tưởng chừng như không thể xảy ra với ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta lại dựng lên một lời giải thích để khiến nó trở nên ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn so với bản chất thật của nó.

Thành công đáng kinh ngạc của Facebook có thể được coi là một “thiên nga đen”, việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cũng là một “thiên nga đen”… Thiên nga đen luôn ẩn hiện trong mọi mặt của cuộc sống với những tác động khó lường, theo cả hướng tiêu cực và tích cực.

Tinh tế, táo bạo nhưng không kém phần thú vị, Thiên Nga Đen chắc chắn là cuốn sách không thể bỏ qua cho những ai đam mê hiểu biết. Và cuốn sách này, bản thân nó cũng chính là một thiên nga đen…

Review sách Thiên Nga Đen

Thiên nga đen vạch ra tác động của những điều rất khó xảy ra. Cuốn Thiên nga đen PDF cung cấp logic dựa trên bằng chứng phản văn hóa so với các khuyến nghị tài chính cho đến nay. Tiến sĩ Nassim Taleb nói  điều mà các nhà kinh tế học và “chuyên gia” tài chính phủ nhận, đó là các mô hình của họ có thể sai lầm nghiêm trọng và khiến những người khác chấp nhận những rủi ro đầu cơ to lớn về tài chính trong khi tự lừa dối bản thân rằng có thể dự đoán và giảm nhẹ mọi nguy cơ nghiêm trọng trong nền kinh tế. Các chủ đề được đề cập trong cuốn sách này được đúc kết dưới những ý chính sau:

Phần 1: Vấn đề về Thiên Nga đen

Toàn bộ khái niệm xuất phát từ ý tưởng về cách thiên nga được hình thành trước khi khám phá ra Châu Úc. Hồi đó mọi người đều tin rằng tất cả thiên nga đều có màu trắng. Tất cả đã hoàn toàn được xác nhận bởi những bằng chứng trước đó mà họ có. Bây giờ khi họ đến Úc, họ đã nhìn thấy con Thiên Nga đen đầu tiên.

Để một sự kiện đủ điều kiện trở thành Thiên nga đen, nó phải đáp ứng những điều sau:

 1. Đó là một ngoại lệ: Không có gì đã xảy ra trước đây có thể chỉ ra một cách thuyết phục khả năng xảy ra sự kiện.
 2. Nó mang một tác động cực đoan
 3. Nó chỉ trở nên có thể giải thích được sau khi thực tế

Bản chất con người đánh lừa chúng ta tin rằng lẽ ra chúng ta phải có thể biết điều đó sẽ xảy ra từ lâu. Các ví dụ khác về Thiên nga đen là sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất, sự kiện 11/9, Thứ hai đen tối, trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương. Bài toán Thiên nga đen còn được gọi là “bài toán quy nạp”. Nguyên tắc cơ bản là có những điều không chắc chắn lớn khi cố gắng dự báo tương lai, dựa trên kiến ​​thức về quá khứ. Làm thế nào chúng ta có thể mong đợi có thể tìm ra các thuộc tính của một thứ gì đó vô hạn và chưa biết, dựa trên một thứ hữu hạn và đã biết?

Phần 2: Phản thư viện

Taleb giới thiệu cho độc giả khái niệm phản thư viện, ý tưởng cho rằng những cuốn sách chưa đọc trong thư viện cá nhân của một người quan trọng hơn những cuốn sách đã đọc. Phản thư viện là hiện thân của chủ đề chính của Taleb, ý tưởng rằng những gì chúng ta không biết quan trọng hơn những gì chúng ta biết.

Ông mô tả lịch sử là không rõ ràng, về cơ bản là một hộp đen của nguyên nhân và kết quả. Người ta thấy các sự kiện xảy ra và các sự kiện biến mất, nhưng người ta không có cách nào xác định cái nào tạo ra hiệu ứng gì. Taleb cho rằng điều này là do Bộ ba Độ mờ. Bao gồm:

 • Ảo tưởng về sự hiểu biết, hoặc cách mọi người nghĩ rằng họ biết điều gì đang xảy ra trong một thế giới phức tạp (hoặc ngẫu nhiên) hơn những gì họ nhận ra
 • Biến dạng hồi cứu, hoặc cách chúng ta chỉ có thể đánh giá các vấn đề sau khi thực tế
 • Xu hướng phân loại hoặc “nền tảng hóa”, một quá trình dẫn đến sự đơn giản hóa quá mức nguy hiểm

Tóm lại, những “Thiên nga đen” không thể đoán trước điều khiển lịch sử và tâm trí con người mù quáng trước chúng.

Trong cuốn Thiên Nga Đen PDF, Nassim Nicholas Taleb phân biệt giữa 2 loại sự không chắc chắn:

 • Trong môi trường Mediocristan , có giới hạn về mức độ ngẫu nhiên hoặc sai lệch so với mức trung bình. Bất bình đẳng tồn tại, nhưng chúng nhẹ hoặc được kiểm soát. Thông thường, có một số hạn chế về thể chất (ví dụ: chiều cao, cân nặng, tốc độ chạy) làm hạn chế mức độ thay đổi. Ví dụ: nếu bạn thêm người đàn ông cao nhất hoặc nặng nhất trong lịch sử vào cỡ mẫu 1.000 người, thì giá trị ngoại lệ sẽ không tạo ra sự khác biệt thực sự so với mức trung bình. Cũng thường có một mối quan hệ tuyến tính giữa các biến. Dự đoán là có thể trong các môi trường hoặc hệ thống như vậy.
 • Trong môi trường Extremistan , có thể có sự ngẫu nhiên và sai lệch cực độ. Thông thường, không có giới hạn vật lý và không có giới hạn trên/dưới đã biết (ví dụ: kiến ​​thức, thị trường tài chính, doanh số bán sách điện tử, lượt “thích” trên mạng xã hội). Do đó, những người ngoại lệ có thể tạo ra sự khác biệt lớn—nếu bạn thêm giá trị ròng của Jeff Bezos hoặc Bill Gates vào một nhóm 1.000 người, thì mức trung bình sẽ thay đổi đáng kể.

Phần 3: Thành kiến ​​​​của con người và đường hầm

Trong cuốn sách Thiên nga đen PDF này, Nassim Nicholas Taleb giải thích lý do tại sao bộ não con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi những quan niệm sai lầm và sự tự tin thái quá, cũng như những gì chúng ta có thể làm về điều đó.

 • Thiên kiến ​​xác nhận và ngụy biện vòng vo , bao gồm cách chúng ta nhầm lẫn giữa việc không có bằng chứng với việc không có bằng chứng và sự khác biệt giữa chủ nghĩa kinh nghiệm tiêu cực và chủ nghĩa kinh nghiệm ngây thơ.
 • Sai lầm tường thuật là gì và cách khắc phục nó
 • Tại sao chúng ta mù quáng trước những điều phi tuyến tính và những hàm ý
 • Tại sao bằng chứng thực nghiệm bị thiếu sót do bằng chứng im lặng  và tại sao chúng ta có xu hướng thiên vị người sống sót

Phần 4: Đối phó với thiên nga đen

Taleb đề xuất một chiến lược đầu tư là tránh bỏ tiền vào các khoản đầu tư có rủi ro trung bình và thay vào đó hãy đặt hầu hết trứng của bạn (ví dụ 85%) vào các giỏ cực kỳ an toàn. Đây có thể là các tài sản như tín phiếu kho bạc chẳng hạn, bởi vì nếu chúng thất bại, danh mục đầu tư của bạn sẽ ít gặp vấn đề nhất. Và phần còn lại là những thứ mang tính đầu cơ cao (như công ty khởi nghiệp hoặc quyền chọn) và khiến bạn có khả năng gặp phải những con thiên nga đen tích cực.

Đánh giá Cuốn sách Thiên nga đen

Thiên nga đen pdf là một trong những cuốn sách mở mang tầm mắt mà các bạn nên đọc. Tôi đã tìm thấy nhiều phát biểu, quan sát và hiểu biết thú vị trong cuốn sách này và tôi tin rằng đây có thể là cuốn sách được gạch chân kỹ lưỡng nhất trong thư viện của tôi. Tiến sĩ Taleb cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về sự hiện diện của Thiên nga đen tích cực và tiêu cực trong cuộc sống và cách mô hình rủi ro/phần thưởng truyền thống đơn giản là không thể giải thích được mức độ nghiêm trọng của các sự kiện hiếm gặp.

Đôi khi, cuốn sách này rất khó đọc do một số ví dụ về kỹ thuật và toán học mà Tiến sĩ Taleb đưa ra để hỗ trợ cho các ý tưởng của ông. Ngoài ra, một số độc giả có thể cảm thấy khó chịu trước đánh giá tiêu cực của ông về các nhà lãnh đạo và nhà tư tưởng trong quá khứ – thậm chí cả những người đoạt giải Nobel – những người mà Tiến sĩ Taleb coi là những kẻ ngu ngốc nguy hiểm.

Thiên nga đen PDF của Taleb là phần tiếp theo của tác phẩm “Trò đùa của sự ngẫu nhiên” của ông và cũng chứa đầy những giai thoại thú vị và lời khuyên hữu ích về quy tắc ngón tay cái (ví dụ như, không bao giờ nhận lời khuyên từ bất kỳ ai mặc vest và thắt cà vạt). Nó rất phù hợp với khoa học kinh tế ảm đạm trong việc minh họa về lý thuyết, hiếm khi có nhiều khác biệt giữa lý thuyết và thực tiễn, nhưng trong thực tế, có xu hướng có một khoảng cách đáng kể giữa hai điều này.

Bản thân Taleb đã làm việc mười tám năm với tư cách là một nhà giao dịch quyền chọn và có một số lượng đáng kể các ấn phẩm học thuật bên cạnh Thiên nga đen PDF và những ấn phẩm tiếp theo (“Chống mong manh: Những điều đạt được từ rối loạn”, v.v.). Điều gì thú vị và triết học hơn trong việc giúp một người tránh trở nên ngu ngốc (phẩm chất bẩm sinh nhất của con người chúng ta) trong việc tìm ra cách biến sự thiếu kiến ​​thức và hiểu biết thành hành động (tức là làm thế nào để không trở thành một con gà tây).

Chiến lược đầu tư được rút ra từ Thiên Nga Đen

Một số thủ thuật khiêm tốn để xác định các tình huống trong đó hậu quả thuận lợi lớn hơn nhiều so với hậu quả bất lợi:

 • Phân biệt giữa tác động Thiên nga đen tiềm năng tích cực và tiêu cực
  • Hãy phân biệt giữa các tình huống tích cực và tiêu cực. Đâu là sự thiếu khả năng dự đoán của con người là cực kỳ có lợi và đâu là cực kỳ có hại? Gây tổn thương: an ninh quốc gia, quân đội, bảo hiểm, ngân hàng và các khoản vay. Tích cực: xuất bản, đầu tư mạo hiểm.
 • Đừng tìm kiếm sự chính xác trong việc dự đoán Thiên Nga Đen
  • Đừng tìm kiếm chính xác và địa phương. Đừng hẹp hòi! Pasteur, người đứng sau câu nói nổi tiếng “Cơ hội ủng hộ sự chuẩn bị”, hiểu rằng bạn không đặc biệt tìm kiếm bất cứ điều gì vào mỗi buổi sáng, nhưng bạn làm việc chăm chỉ để những điều bất ngờ xảy ra trong cuộc sống làm việc của mình. Đừng cố dự đoán bất kỳ Thiên nga đen cụ thể nào vì nó sẽ khiến bạn mù quáng trước những người khác. Đầu tư vào sự chuẩn bị, không phải vào dự đoán.
 • Nắm bắt bất cứ điều gì giống như một cơ hội Thiên nga đen. Có rất ít cơ hội như vậy
  • Nắm bắt bất kỳ cơ hội hoặc bất cứ điều gì trông giống như một cơ hội. Cơ hội hiếm hơn nhiều so với bạn nghĩ. Hãy nhớ rằng những con thiên nga đen tích cực cần một bước quan trọng đầu tiên: Tiếp xúc.
 • Đặt không có cửa hàng trong dự báo của chính phủ
  • Cẩn thận với các kế hoạch chính xác của chính phủ. Mục đích của chính phủ là để tồn tại và tự tồn tại, không phải là sự thật.
 • Đừng lãng phí năng lượng để tranh luận với các nhà dự báo, nhà phân tích chứng khoán hoặc nhà kinh tế
  • “Có một số người, nếu họ chưa biết, bạn không thể nói với họ” – Yogi Berra. Đừng lãng phí thời gian để tranh luận với các nhà dự báo, nhà kinh tế, nhà phân tích chứng khoán và nhà khoa học xã hội. Độ chính xác của một dự báo trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Kết luận: Thiên nga đen được gọi là một sự kiện mang lại hậu quả tích cực hoặc tiêu cực. Cuốn sách Thiên Nga Đen PDF tập trung vào một số sự kiện hiếm gặp không thể đoán trước thường có tác động cực đoan và xu hướng của con người . Điều khiến cuốn sách này cực kỳ thú vị là nó mang tính tiên tri và cách viết của Taleb không chỉ hấp dẫn mà còn gây tò mò. Hãy Download sách Thiên Nga Đen PDF để mở mang thêm các kiến thức đầu tư, bạn nhé!

Bài viết liên quan