Thủ Tục Công Chứng Ủy Quyền Và Những Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị

Khi bạn không thể thực hiện công việc hoặc muốn nhờ người khác thay mình thực hiện công việc thì bạn cần phải làm giấy ủy quyền. Đặc biệt khi ký kết hợp đồng ủy quyền. Bài viết dưới đây, công chứng viên Nguyễn Huệ sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hợp đồng ủy quyền và hợp pháp hóa việc ủy quyền cũng như các giấy tờ cần chuẩn bị. Phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ hợp pháp hóa ủy quyền.

Các loại văn bản công chứng, văn bản ủy quyền phải chuẩn bị bao gồm:

Các giấy tờ mà người có thẩm quyền phải cung cấp

Giấy tờ mà người ủy quyền phải cung cấp bao gồm chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ thường trú của vợ/chồng hoặc người được ủy quyền và người đại diện nếu được ủy quyền (bản chính và bản sao).

Trường hợp người được ủy quyền không phải là cha, mẹ, vợ, chồng có cùng hộ khẩu thì phải cung cấp hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ của người ủy quyền.

Trường hợp ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện việc ủy quyền thì phải cung cấp hợp đồng ủy quyền có công chứng (bao gồm bản chính và bản sao). Các trường hợp ủy quyền khác nhau yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ khác nhau như:

Đối với các trường hợp ủy quyền liên quan đến bất động sản

Thủ tục công chứng ủy quyền và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Đối với hồ sơ ủy quyền liên quan đến bất động sản, bạn phải cung cấp các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất bao gồm bản chính và bản sao.
  • Nếu văn bản ủy quyền liên quan đến nhà ở, đất đai hoặc tài sản gắn liền với tài sản riêng của cá nhân thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản riêng như: văn bản phân chia tài sản chứng minh quyền thừa kế riêng, di chúc hoặc văn bản thỏa thuận về tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. .. bao gồm bản gốc và bản sao.

Đối với trường hợp ủy quyền mà người ủy quyền là duy nhất thì phải có một trong các giấy tờ sau:

  • Đối với người độc thân, bạn phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình bằng giấy chứng nhận hộ tịch do Ủy ban nhân dân xã, khu phố cấp xác nhận bạn chưa từng đăng ký kết hôn.
  • Trong trường hợp ly hôn, bạn cần có giấy chứng nhận hộ tịch sau khi ly hôn cho đến thời điểm ký hợp đồng để chứng minh bạn còn độc thân và chưa kết hôn với ai.
  • Nếu bạn đã lập gia đình nhưng vợ/chồng không may qua đời thì cần có giấy chứng nhận hộ tịch xác nhận từ khi vợ/chồng chết cho đến khi ký hợp đồng chưa đăng ký kết hôn với ai (bản chính). ).

Đối với các trường hợp ủy quyền khác

Đối với trường hợp ủy quyền công chứng, người yêu cầu công chứng ủy quyền phải cung cấp đầy đủ các loại văn bản theo quy định của pháp luật. Điều này giúp chứng minh rằng người ủy quyền có đủ thẩm quyền để ủy quyền cho người khác.

Thủ tục công chứng ủy quyền và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Cũng giống như người ủy quyền, người nhận ủy quyền phải cung cấp các giấy tờ cá nhân như: CMND, hộ chiếu, hộ khẩu hoặc các giấy tờ pháp lý khác chứng minh cha, mẹ và nơi cư trú của người được ủy quyền. Quyền bao gồm cả bản gốc và bản sao.

Đối với pháp nhân

Thứ nhất: đối với pháp nhân phải có quyết định công nhận tư cách pháp nhân của cơ quan có thẩm quyền hoặc văn bản pháp luật khác gồm bản chính và bản sao.

Thứ hai: Quyết định bổ nhiệm, công nhận người đứng đầu pháp nhân hoặc giấy ủy quyền đại diện cho pháp nhân nếu là đại diện còn bao gồm bản chính và bản sao.

Ngoài ra, cần cung cấp CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ của người đại diện theo pháp luật. Biên bản họp Hội đồng quản trị của pháp nhân liên quan đến việc thực hiện hợp đồng giao dịch.

Các bước thực hiện việc ủy quyền hợp pháp hóa lãnh sự tại phòng công chứng

Thủ tục công chứng ủy quyền và hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2023]

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bước tiếp theo sẽ là thực hiện việc hợp pháp hóa giấy ủy quyền với 5 bước sau:

  • Bước 1 : Nhận hồ sơ, tài liệu của khách hàng bằng nhiều hình ảnh khác nhau.
  • Bước 2 : Lúc này bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ và các điều kiện hợp pháp hóa hợp đồng ủy quyền.
  • Bước 3 : Sau khi nhận đủ hồ sơ, tài liệu, bộ phận dịch vụ chuyên nghiệp sẽ soạn thảo hợp đồng giao dịch và thẩm định nội dung. Tiếp đến là chuyên môn kỹ thuật sẽ được xem xét và chuyển cho các bên để hiệu đính.
  • Bước 4 : Sau khi các bên đã xem xét, nếu hai bên đồng ý và không yêu cầu sửa đổi thì sẽ ký/in từng trang hợp đồng (theo hướng dẫn). Sau đó, dịch vụ chuyên nghiệp sẽ lấy chữ ký và đóng dấu của công chứng viên.
  • Bước 5 : Tiến hành thanh toán phí và thù lao cho công chứng viên để nhận các hợp đồng, giao dịch công chứng theo thỏa thuận với khách hàng.

Trên đây là những thủ tục, hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi hợp pháp hóa việc ủy quyền. Tôi hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan