Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?

Mua bán nhà đất là một trong những giao dịch có giá trị tài sản lớn nên thủ tục mua bán khá phức tạp và cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ để hoàn tất giao dịch. Với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thủ tục công chứng mua bán nhà đất phải thực hiện để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, là sự thoả thuận giữa người chuyển nhượng đất và người nhận đất. Bên nhận chuyển nhượng phải thanh toán số tiền đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định. Và để đảm bảo tính pháp lý và giá trị của hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng được phép hành nghề.

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Người chuyển nhượng:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai/nhà đất;

– Chứng minh nhân dân/CMND/hộ chiếu gốc;

– Sổ hộ khẩu gốc;

– Hợp đồng ủy quyền bán hàng (nếu có);

Trường hợp vợ chồng là đồng sở hữu nhà/đất thì cần có giấy tờ tùy thân của cả hai người và giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp vợ chồng có tài sản chung nhưng ly hôn thì phải có giấy ly hôn và văn bản chứng minh việc phân chia tài sản.

Người được chuyển nhượng

– Chứng minh nhân dân/CMND/hộ chiếu gốc;

– Nếu đã kết hôn thì cần có giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng nếu hai vợ chồng cùng sở hữu nhà đất;

– Yêu cầu hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất;

– Hợp đồng ủy quyền bán hàng (nếu có)

Các bước công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Cần những giấy tờ gì để hợp pháp hóa việc mua bán nhà đất?

Để hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua và bên bán phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gửi toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị đến phòng công chứng

Bước 2: Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu các giấy tờ trong hồ sơ bên mua, bên bán.

Trường hợp hai bên thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ và sau đó sẽ tiến hành thủ tục hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất.

Sau khi soạn thảo hợp đồng, hai bên sẽ cần xác minh các thông tin và điều kiện ghi trong hợp đồng. Nếu có điểm cần chỉnh sửa có thể nhờ công chứng viên chỉnh sửa hoặc hoàn thiện. Nếu không có vấn đề gì, hai bên sẽ ký và lập mục lục hợp đồng sau đó gửi lại cho công chứng viên.

Bước 3: Nộp phí công chứng

Sau khi hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa hợp đồng, hai bên sẽ thanh toán phí công chứng và nhận bản gốc hợp đồng chuyển nhượng sang tên tài sản cho công ty môi giới nhà đất.

Thông thường, thời gian hợp pháp hóa lãnh sự thường mất khoảng 1-2 giờ. Nếu trường hợp hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện thì thời gian có thể kéo dài từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

Bài viết liên quan