THUÊ NHÀ, MƯỚN NHÀ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ CÓ CẦN CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG KHÔNG?

Hiện nay, số lượng người nhập cư tại Thành phố Cần Thơ để sinh sống và làm việc ngày càng tăng kéo theo các dịch vụ cho thuê nhà ở ngày càng phát triển. Khi người dân thuê, mướn nhà ở thì cần phải làm một bản hợp đồng để giao dịch thỏa thuận thời hạn, tiền thuê nhà theo thời hạn. Hợp đồng thuê, mướn nhà có cần phải công chứng hay không vẫn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay Dotary sẽ cùng mọi người giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Theo Điều 472 Bộ luật dân sự 2015, có thể hiểu hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hợp đồng thuê nhà có cần bắt buộc phải công chứng không?

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014, quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở như sau:

– Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

– Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Do đó, giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà không phụ thuộc vào việc hợp đồng có được công chứng, chứng thực hay không. Các bên có thể thỏa thuận về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, nếu các bên không thỏa thuận thì thời điểm ký kết hợp đồng có hiệu lực.

Theo: Lawkey.vn

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Tầng trệt Trung tâm Việc làm Thanh niên, số 41 Cách Mạng Tháng 8 , Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Phone: 0907.765235 (Hotline)

Email: info@dotary.vn

Website: https://dotary.vn/

Bài viết liên quan