Tiêu Chí là gì? Các Tiêu Chí Khi Tuyển Dụng Và Tham Gia Ứng Tuyển

Tiêu chí là những từ ngữ quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập và công việc. Chẳng hạn như: tiêu chí xét tuyển, tiêu chí đánh giá, tiêu chí mua nhà ở,… Vậy cụ thể thì tiêu chí là gì? Tiêu chí chính để tuyển dụng nhân viên là gì? Nhân viên nên đặt ra tiêu chí gì cho công ty khi ứng tuyển? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tiêu chí là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, tiêu chí là những đặc tính, dấu hiệu làm cơ sở để nhận biết, phân loại một sự vật, khái niệm.

Thông thường, chúng ta sử dụng “tiêu chí” làm cơ sở, thước đo hoặc tiêu chuẩn để đánh giá sự vật, sự kiện hoặc hiện tượng nhất định.

Ở một số lĩnh vực, để đảm bảo thực hiện hiệu quả và nâng cao chất lượng quản lý, các cơ quan liên quan còn xây dựng và ban hành “bộ tiêu chí” để áp dụng trên diện rộng. Ví dụ: Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ tiêu chí hành vi gia đình, v.v.

Trong lĩnh vực tuyển dụng, các tiêu chí được đặt ra cả từ phía nhà tuyển dụng và phía ứng viên.

Các tiêu chí là gì? Tiêu chí tuyển dụng và ứng tuyển

Các tiêu chí khi tuyển dụng và tham gia ứng tuyển

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc

Một ứng viên có kinh nghiệm sẽ có thể nhanh chóng bắt đầu làm việc sau khi họ chấp nhận vị trí này. Điều này cho phép các công ty tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Vị trí càng cao thì ứng viên càng phải có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Kỹ năng làm việc

Tùy vào vị trí đảm nhiệm sẽ yêu cầu những kỹ năng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Vị trí Nhân viên bán hàng/Nhân viên bán hàng sẽ yêu cầu kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục, giải quyết vấn đề, trình bày, v.v.
  • Vị trí nhóm tiếp thị đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường, tạo chân dung khách hàng, sản xuất nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, quay phim/biên tập, v.v.

Thái độ tò mò, ham học hỏi

Tinh thần sẵn sàng học hỏi luôn được chào đón ở bất kỳ tổ chức nào, đây là người sẽ mang lại những giá trị mới cho công ty thông qua kỹ năng học hỏi không ngừng.

Những người không có tinh thần cầu tiến, học hỏi sẽ sớm bị đào thải vì không bắt kịp xu hướng, kiến thức, kỹ năng mới trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Khả năng làm việc độc lập và theo nhóm

Một ứng viên có thể làm việc độc lập là người có khả năng lập kế hoạch, biết quản lý thời gian và thể hiện tính tự giác trong công việc. Ngoài ra, thái độ hợp tác tích cực khi làm việc nhóm sẽ tạo nên sức mạnh tập thể. Đây là cơ sở để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh.

Phẩm chất đạo đức

Ngoài chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức là tiêu chí cần thiết. Một người nhân viên vừa có tài vừa có đức sẽ là người xứng đáng được lựa chọn gửi vàng. Để cả hai bên có mối quan hệ lâu dài, ứng viên phải trung thực và đáng tin cậy.

Tiêu chí lựa chọn công ty

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc bao gồm các mối quan hệ trong công ty, tổ chức cũng như văn hóa doanh nghiệp của công ty đó. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn và quyết định mức độ gắn bó giữa nhân viên và công ty. Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện cho ứng viên có cơ hội học hỏi và phát triển; Tư duy làm việc thoải mái mang lại năng suất cao; Những đồng nghiệp thân thiện và những nhà lãnh đạo tài ba sẽ tạo nên những mối quan hệ tích cực.

Kế hoạch tiền lương, tiền thưởng và lương hưu

Các chính sách lương và xã hội cũng là tiêu chí cần lưu ý khi đi xin việc. Hãy tìm một công ty sẵn sàng trả cho bạn mức lương tương xứng với trình độ của bạn. Ngoài ra, hãy quan tâm đến lợi ích xã hội, vì điều này sẽ tạo động lực cho bạn có thêm tinh thần cống hiến.

Cơ hội thăng tiến

Bạn nên chọn công việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn khác nhau để đánh giá tầm nhìn, chiến lược và tiềm năng phát triển của công ty. Tránh tin tưởng quá nhiều vào những lời hứa hẹn hay “bánh vẽ” trong quá trình phỏng vấn.

Địa điểm và thời gian làm việc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng cách giữa nhà và nơi làm việc càng ngắn thì tâm trí càng tích cực. Đối với những người làm việc ở các thành phố lớn, đông dân, ùn tắc giao thông chắc chắn là một trong những nguyên nhân khiến người ta cảm thấy chán nản khi bắt đầu ngày làm việc. Nếu bạn không ngại khoảng cách xa thì điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu bạn cần tối ưu hóa khoảng cách giữa nhà và nơi làm việc thì nơi làm việc cũng là một yếu tố cần cân nhắc.

Ngoài ra, ứng viên nên chú ý đến giờ làm việc. Có những công việc cụ thể về muộn giờ, tăng ca, lịch trình không ổn định,… có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi tiêu chí là gì. Cũng như hiểu rõ các tiêu chí sử dụng khi tuyển dụng nhân viên và các tiêu chí cần đặt ra khi lựa chọn công việc, công ty để gia nhập.

Bài viết liên quan