TỪ 31/12/2021, THẺ ATM KHÔNG GẮN CHIP SẼ KHÔNG SỬ DỤNG ĐƯỢC NỮA?

Chỉ hơn 1 tháng nữa là qua năm mới, trong thời gian này đang rầm rộ thông tin thẻ ATM sẽ bị khai từ hoàn toàn đến hết ngày 31/12/2021 và được thay bằng thẻ ATM gắn chip. Nhưng việc đổi ATM gắn chip có nhất thiết phải cần dùng CCCD gắn chip mới được đổi thẻ hay không?

*Từ 2022, thẻ ATM mẫu cũ không gắn chíp không còn sử dụng được nữa

Theo quy định tại Điều 27b và 27a Thông tư 41/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN) thì:

– Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

– Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Như vậy, với quy định này, kể từ ngày 01/01/2022 nếu ai không đổi thử ATM mẫu cũ sử dụng công nghệ từ sang ATM gắn chíp sẽ không sủ dụng tại các điểm giao dịch được nữa. Các chủ thẻ cần liên hệ với các ngân hàng chuyển đổi sang thẻ gắn chíp để tiếp tục sử dụng.

*Đổi thẻ gắn chip có cần CCCD gắn chip?

Theo thông tin nêu trên, những thẻ ATM từ cấp trước ngày 31/3/2021 sẽ không còn được sử dụng sau ngày 31/12/2021 mà thay vào đó, người dân phải đi đổi từ thẻ ATM cũ sang thẻ ATM gắn chip.

Hiện nay, không có văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục đổi từ thẻ ATM dạng từ cũ sang thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện đã và đang thực hiện đổi theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường, các khách hàng đều có thể đổi ATM gắn chip trực tiếp tại quầy hoặc thực hiện online. Trong đó:

– Thực hiện tại quầy: Ngân hàng thường chỉ yêu cầu khách hàng xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân cho giao dịch viên, khai thông tin vào Tờ khai đổi thẻ.

Thực hiện online tại các ứng dụng của ngân hàng: Thực hiện theo quy định của từng ngân hàng nhưng thường cũng chỉ yêu cầu điền đầy đủ thông tin, hẹn thời gian ra điểm giao dịch hoặc địa điểm nhận thẻ gắn chip.

Có thể thấy, trong thành phần hồ sơ cấp ATM gắn chip không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Đồng thời, theo Điều 23 Luật Căn cước công dân cùng Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, các trường hợp công dân bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip gồm:

– CMND hết hạn hoặc người dùng CCCD mã vạch đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– CMND/CCCD hư hỏng không dùng được.

– Công dân thay đổi thông tin về họ, tên đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán.

– Công dân có sai sót thông tin trên CMND/CCCD.

– Bị mất…

>>>Theo quy định này, việc đổi từ thẻ ATM mẫu cũ dạng từ sang ATM gắn chip không yêu cầu người dân phải đổi sang CCCD gắn chip.

* Cấp mới thẻ ATM gắn chip

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN nêu trên, từ 31/3/2021, các ngân hàng đã tạm dừng cấp thẻ ATM dạng từ mà chuyển hoàn toàn sang cấp thẻ ATM gắn chip. Tuy nhiên, hồ sơ mở tài khoản thanh toán vẫn được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 16/2020/TT-NHNN bao gồm:

– Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán.

– Giầy tờ tùy thân như CCCD/CMND/hộ chiếu còn hạn hoặc giấy khai sinh (cá nhân chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu)…

Như vậy, nếu muốn mở tài khoản và phát hành thẻ ATM gắn chip thì cá nhân cũng chỉ cần cung cấp CCCD còn hạn mà không yêu cầu phải là CCCD gắn chip. Do đó, khi cấp mới thẻ ATM gắn chip, người dân không cần phải có thẻ CCCD gắn chip mà chỉ cần CCCD hoặc CMND hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

Theo Luật Việt Nam

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web:https://dotary.vn/

Bài viết liên quan