Review Sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Dưới ngòi bút của Roger Lowenstein qua cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF, độc giả sẽ được khám phá cuộc đời của Warren Buffet: Bắt đầu từ con số không, chỉ đơn giản bằng cách chọn cổ phiếu và công ty để đầu tư, Warren Buffett đã tích lũy được một trong những tài sản mang tính thời đại của thế kỷ 20—một tài sản ròng đáng kinh ngạc trị giá 10 tỷ đô la, và còn tiếp tục tăng. Thành tích đầu tư tuyệt vời của Warren Buffett đã khiến ông trở thành một nhân vật được sùng

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ pdf ebook download

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

  • Tác giả: Roger Lowenstein (sinh năm 1954)
  • Là một nhà báo và nhà văn tài chính người Mỹ.
  • Tốt nghiệp Đại học Cornell
  • Ông từng là phóng viên của tờ Wall Street Journal trong hơn 1 thập kỷ
  • Roger Lowenstein cũng là một chủ sở hữu của Berkshire Hathaway.

Sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF là câu chuyện thú vị về cuộc đời và triết lý đầu tư của nhà đầu tư cổ phiếu thành công nhất nước Mỹ.

Tác giả cuốn sách, phóng viên tờ Wall Street Journal, Roger Lowenstein đã chỉ ra rằng phương pháp đầu tư của Buffett là sự phản chiếu của những giá trị cuộc sống mà ông luôn theo đuổi.

Bằng cách vén lên tấm màn bí mật bao quanh con người này, Roger Lowenstein khám phá ra những phẩm chất đáng quý ở ông – nhẫn nại, trung thành, liêm chính, kiên định.

Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời một nhà tư bản Mỹ, từ lúc đi giao báo cho đến khi trở thành nhà đầu tư vĩ đại với khối tài sản khổng lồ luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới.

Không chỉ là một tuyển tập những giai thoại về tài chính doanh nghiệp, cuốn sách này còn là câu chuyện đầy tính nhân bản khắc họa nên chân dung của một con người thành công nhất thế kỷ XX.

Kể từ khi được xuất bản vào tháng Tám năm 1995, cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF đã xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của các tờ Wall Street Journal, New York Times, San Francisco Chronicle, Los Angeles Times, Seattle Times, Newsday và Business Week.

Buffet là một bức chân dung mang tính bước ngoặt của một nhân vật có một không hai của nước Mỹ – Warren Buffett.

Nội dung sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF

Trong cuốn Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF, Roger Lowenstein đã khắc họa chân thật nhất hình ảnh và cuộc đời của huyền thoại đầu tư Buffett. Dưới đây là tóm tắt sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF mà Dotary tổng hợp:

Phần 1: Hạt giống may mắn

Gia đình Buffett đã ở Omaha hơn một thế kỷ khi Warren Buffett sinh năm 1930, trong một hoàn cảnh khiêm tốn. Cha của Buffett, Howard, từng muốn trở thành một nhà báo nhưng lại làm việc trong một ngân hàng, điều này đã khiến ông phải nghỉ việc trong thời kỳ Đại suy thoái. Gia đình có ít tiền đến nỗi mẹ của Warren thường bỏ bữa tối để chia cho chồng bà một phần đầy đủ. Khoảng thời gian thiếu thốn này rõ ràng đã ảnh hưởng lớn đến Warren. Là con thứ hai trong gia đình có ba người con và là con trai duy nhất, ông bị ám ảnh bởi những con số và sự thật và thú nhận rất sớm về mong muốn trở nên giàu có của mình. Một cuốn sách thời thơ ấu yêu thích là Một nghìn cách để kiếm được 1000 đô la .

Cha của Warren Buffett cuối cùng đã điều hành một công ty môi giới chứng khoán thành công và cũng đã giành được một cuộc bầu cử bất ngờ vào Quốc hội năm 1942 với tư cách là một đảng viên Đảng Cộng hòa. Warren trẻ tuổi ghét sống ở Washington, nhưng lại thích xây dựng các vòng báo mà khi còn là một thiếu niên, đã mang lại 175 đô la một tuần (mức lương bình thường của người lớn); 6.000 đô la Buffet tiết kiệm được là hạt giống của tài sản của ông.

Ông là học sinh xuất sắc và theo học Trường Tài chính Wharton tại Đại học Pennsylvania. Ôngnộp đơn vào Harvard để học tiếp nhưng bị từ chối. Điều này hóa ra lại là một may mắn lớn trong ngụy trang, bởi vì lựa chọn thứ hai của ông, Columbia, là Benjamin Graham, nhà tiên phong thiên tài về phân tích thị trường chứng khoán.

Phần 2: Bắt đầu sự nghiệp

Trước khi có Graham, việc chọn cổ phiếu về cơ bản là đánh bạc, nhưng vị giáo sư đã đưa ra một phương pháp mà chàng thanh niên Buffett ngay lập tức ‘hiểu’. Như Lowenstein đã nói trong cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF: “Đầu tư mà không có Graham sẽ giống như chủ nghĩa cộng sản nếu không có Marx – kỷ luật sẽ hiếm khi tồn tại.”

Phương pháp của Graham ngược lại với suy đoán; ông tìm kiếm giá trị cơ bản của một cổ phiếu và sự khác biệt giữa giá trị này và giá cổ phiếu. Nếu bạn mua một cổ phiếu với giá rất rẻ, nó hầu như không có rủi ro. Việc nhấn mạnh vào nghiên cứu, phân tích và chỉ nhìn vào thực tế của một doanh nghiệp, hoàn toàn phù hợp với tính cách của Buffett; ông ấy có thể làm việc một mình.

Mặc dù cha của Buffett đã cảnh báo ông không nên tham gia vào thị trường chứng khoán, nhưng ông vẫn bắt đầu làm việc trong công ty môi giới của cha mình. Ông cũng đã tham gia một buổi hội thảo của Dale Carnegie về diễn thuyết trước công chúng và ở tuổi 21, anh ấy đã tham gia một khóa học ban đêm tại Đại học Omaha về ‘Nguyên tắc đầu tư’ – dành cho các chuyên gia khoảng 40 tuổi. Sau đó, Warren đến làm việc cho quỹ đầu tư của Graham ở New York, nhưng biết rằng ông muốn làm việc cho chính mình, với quỹ của chính mình, và trở lại Omaha.

Bắt đầu bằng vốn của chính mình và vốn của người Omahan địa phương, đến cuối năm thứ ba, quỹ đã tăng gấp đôi giá trị; sau 5 năm, khi chỉ số thị trường chứng khoán Dow tăng 74%, quỹ của Buffet đã tăng đáng kể 251%.

Trước khi 35 tuổi, Buffett đang quản lý 22 triệu đô la và có tài sản ròng cá nhân trị giá 4 triệu đô la (vào những năm 1960, đây là một con số giàu có). Tuy nhiên, cuộc sống của ông hầu như không thay đổi gì cả. Ông tiếp tục sống trong ngôi nhà không mấy ấn tượng mà ông đã mua vào những năm 1950 với giá 31.500 đô la, và đề nghị vợ là Susie mua một chiếc ô tô tốt hơn chiếc VW của họ vì ‘nó trông rất tệ khi ông đón khách ở sân bay’. Văn phòng làm việc buồn tẻ của ông nằm trên cùng một con phố nơi ông sống, và Buffett làm việc hoàn toàn bí mật.

Phần 3: Phong cách đầu tư

Một phần lớn thành công của Buffett là ông không suy nghĩ giống đám đông. Chìa khóa để trở thành một nhà đầu tư giỏi là nhận ra giá trị của mọi thứ khi ‘mọi người’ biết rằng chúng không đáng bao nhiêu. Anh ấy không bao giờ lo lắng nếu giá thị trường của một cổ phiếu mà anh ấy đã mua bị giảm mạnh bởi vì anh ấy thấy rõ ràng rằng các yếu tố cơ bản sẽ chứng kiến ​​nó tăng trở lại.

Thật vậy, khi sự bùng nổ của thập niên 1980 bắt đầu, số cổ phiếu mà Buffett đã mua ‘rẻ như bèo’ trong những năm lạm phát đình trệ dưới thời Nixon bắt đầu tăng lên; đến năm 1983, ông lọt vào  danh sách những người Mỹ giàu nhất của Forbes  và ‘đầu tư giá trị’ của ông bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý. Trong một cuộc nói chuyện ngoài lề, ông nói:

  • “Tôi sẽ cho bạn biết bí quyết làm giàu ở Phố Wall: Bạn cố gắng tham lam khi người khác sợ hãi và bạn cố gắng hết sức sợ hãi khi người khác tham lam.”

Buffett là một người chấp nhận rủi ro theo nghĩa là ông ấy thường sẵn sàng đặt cược một phần tư tài sản của Berkshire Hathaway vào một cổ phiếu, nhưng không phải là một con bạc bởi vì ông ấy chỉ tìm kiếm ‘những thứ chắc chắn sẽ thành công’. Buffett hình dung thị trường chứng khoán giống như một tấm thẻ đục lỗ suốt đời và bạn chỉ được phép đục 20 lỗ. Với sự lựa chọn hạn chế như vậy, bạn sẽ đảm bảo rằng những cổ phiếu mà bạn đầu tư vào là đúng đắn. Đôi khi Buffett đặt cược một phần tư số vốn của Berkshire vào một cổ phiếu, vì vậy ông chắc chắn rằng giá trị thực của nó sẽ giúp cổ phiếu tăng giá.

Điều triệt để nhất ở Buffett là một khi ông ấy chọn một cổ phiếu, ông ấy sẽ bám lấy nó. Theo Buffett, việc bán một cổ phiếu mà bạn đã nắm giữ trong một thời gian dài giống như việc bạn bỏ rơi vợ mình khi cô ấy về già. Nói tóm lại, Buffett đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa nhà đầu tư thực sự và ‘thương nhân’. Như Lowenstein đã nói: ” Buffett luôn khao khát và luôn cảm thấy giàu có nhờ tính liên tục: được làm việc với cùng những người, sở hữu cùng một loại cổ phiếu, ở trong cùng một lĩnh vực kinh doanh. Treo trên là một phép ẩn dụ cho cuộc sống của mình.”

Phần 4: Những đặc điểm cá nhân

Trái ngược với những ông trùm quỹ tương hỗ như Peter Lynch, Lowenstein nhận xét, Buffett có vẻ giống như một người đến từ thời đại khác. Buffett không có máy tính trong văn phòng của mình (ông ấy từng nói với một người phỏng vấn rằng ‘Tôi là máy tính’) hoặc thậm chí không có máy tính, và dành phần lớn thời gian để đọc (báo cáo hàng năm, báo chí) hoặc nói chuyện với các đối tác kinh doanh và bạn bè cũ.

Tác giả lưu ý rằng ‘một sự nhượng bộ đối với tính hiện đại’ của Buffett là một chiếc máy bay phản lực tư nhân có tên là The Indefensible . Ông sở hữu riêng chiếc máy bay vì phát mệt với việc mọi người hỏi anh ta lời khuyên về chứng khoán khi anh ta bay hạng phổ thông trên các chuyến bay thương mại.

Trong cuốn Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF, Lowenstein nói rằng sự tập trung của Buffett lớn đến mức ông không chú ý hoặc không có thời gian cho những thứ mà chúng ta thường liên tưởng đến một người toàn diện.

Trong một chuyến đi đến Paris, ông không có chút hứng thú nào với việc ngắm cảnh, và anh ấy sẽ ở ngôi nhà bên bờ biển của mình ở Laguna Beach ở California trong nhiều tuần liền mà không đến gần mặt nước. Ông liên tục ngạc nhiên trước sự kỳ diệu của lãi suất kép, và khi vợ ông chi 15.000 đô la để sửa sang lại ngôi nhà của họ, Buffett đã phàn nàn với một người bạn chơi gôn rằng: ‘Anh có biết số tiền đó là bao nhiêu nếu anh gộp nó trong hai mươi năm không?’

Phần 5: Công dân Buffett

Đối với một tỷ phú tự thân, Buffett phóng khoáng một cách kỳ lạ. Ông ấy rời khỏi Câu lạc bộ Rotary Omaha (mà cha ông từng là chủ tịch) vì cho rằng nó phân biệt chủng tộc và giới tinh hoa, đồng thời tẩy chay một câu lạc bộ đồng quê địa phương vì nó từ chối tư cách thành viên của người Do Thái.

Khi Buffett được hỏi cần phải làm gì để cải cách hệ thống phúc lợi, ông thích nói về ‘phúc lợi cho người giàu’ hơn. Ông không thích các lựa chọn cổ phiếu cho các giám đốc điều hành vì họ quá hào phóng với chi phí của cổ đông. Ông cảm thấy nhiều CEO, với các khoản thù lao được thổi phồng quá mức, là ‘sự giám hộ của nhà nước tập đoàn’ – ông cảm thấy không phải là những nhà tư bản thực thụ, mà là những quan chức. Buffett cũng đã cảnh báo về sự thái quá của công ty vài năm trước khi Enron và những tập đoàn khổng lồ được cho là khác sụp đổ.

Phần 6: Từ thiện suốt cuộc đời

Mặc dù cần cập nhật để tính đến các động thái của Buffett trong mười năm qua, nhưng tại sao bức chân dung về nhà đầu tư vĩ đại của Lowenstein vẫn thú vị đến vậy? Nếu bạn không biết gì về đầu tư, cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF có thể cung cấp kiến ​​thức cho bạn trong khi kể một câu chuyện tuyệt vời về một trong những bộ óc vĩ đại của thời đại chúng ta.

Buffett thú vị vì cách ông sống và làm việc giống phong cách của một nghệ sĩ hay triết gia hơn; Berkshire là ‘bức tranh vẽ’ của anh ấy và mối quan hệ của anh ấy với các đối tác mà anh ấy coi là niềm tin thiêng liêng. Lowenstein lưu ý rằng những người đã đầu tư với ông có xu hướng giữ cổ phần của họ trong nhiều thập kỷ và tự coi mình là thành viên của một ‘bộ lạc có đặc quyền’.

Trước Quỹ Bill và Belinda Gates, Quỹ Buffett sẽ là quỹ từ thiện giàu nhất trong lịch sử, cho đi ít nhất 1 tỷ đô la mỗi năm, nhưng chỉ sau khi Buffett qua đời. Trong vài năm gần đây, Buffett đã thay đổi quyết định và quyết định trao phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Gates, biến nó trở thành quỹ lớn nhất từng được tạo ra. Nhiều người ngạc nhiên, nhưng động thái này phù hợp với ý tưởng của Buffett rằng lợi nhuận tốt nhất đến từ việc để những người giỏi làm những gì họ giỏi nhất. Rõ ràng là Buffett rất tin tưởng vào những người bạn của mình sẽ chữa lành thế giới khỏi nhiều bệnh tật. Ngược lại, Bill và Melinda Gates đã cảm thấy khiêm tốn trước món quà thực sự là công việc của cả đời người.

Các chiến lược đầu tư của Warren Buffett đã được viết rất nhiều, nhưng qua cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF của Lowenstein, ta thấy đây là bức chân dung dài đầy đủ nghiêm túc duy nhất, và chính từ cuốn sách thú vị phong phú này mà nhiều nhà đầu tư đã đúc kết được nhiều bài học thành công. Tải sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ PDF để đắm chìm trong cuộc đời của Buffett và góp nhặt những kiến thức bổ ích, bạn nhé!

Bài viết liên quan