Nên Công Chứng Ở Văn Phòng Công Chứng Tư Nhân Hay Không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp đang băn khoăn không biết nên chứng thực với công chứng tư hay công chứng? Vậy công chứng tư và công chứng nhà nước có gì khác nhau? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Nên công chứng tại văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

Tôi nên chứng nhận với công chứng viên tư hay công chứng?

Nên chọn văn phòng công chứng nhà nước hay văn phòng công chứng tư nhân. Công chứng là việc công chứng viên của mỗi tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của các văn bản hợp đồng, giao dịch dân sự. Hơn hết là phải chính xác, đúng pháp luật và không trái đạo đức pháp luật. Quan trọng hơn là các tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại phải được pháp luật hợp pháp hóa hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu chứng thực (theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014).

Văn phòng công chứng tư nhân được thành lập bởi hai công chứng viên trở lên theo hình thức tổ chức công ty, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính. Được tài trợ bằng thu nhập chính xác từ phí công chứng và tiền lương công chứng cũng như các nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Văn phòng công chứng nhà nước được thành lập theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Là một trong những đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tư pháp có trụ sở chính, con dấu và kế toán riêng.

Tôi nên chứng thực với công chứng viên tư hay công chứng?

Giá trị văn bản công chứng của Văn phòng công chứng nhà nước và Văn phòng công chứng tư nhân có giá trị như nhau, theo quy định tại Điều 6 Luật Công chứng: Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên trong hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

Theo quy định của pháp luật, không có sự phân biệt về giá trị công chứng giữa công chứng của công chứng nhà nước và công chứng tư. Như vậy, giá trị pháp lý của văn bản công chứng được lập ở Văn phòng công chứng nhà nước và ở Văn phòng công chứng tư nhân là như nhau.

Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn bất kỳ tổ chức công chứng nào. Được công chứng bởi cơ quan công chứng nhà nước hay cơ quan công chứng tư nhân để chứng thực, hợp pháp hóa hợp pháp các hợp đồng, giao dịch. Và đó là quyền của người yêu cầu xác thực.

Kết luận

Qua đánh giá và phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy văn bản công chứng từ các văn phòng công chứng nhà nước hoặc văn phòng công chứng tư nhân đều có giá trị pháp lý như nhau. Hai tổ chức này cùng thực hiện nhiệm vụ hợp pháp hóa, chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng giao dịch.

Với những thông tin được chia sẻ trên, chúng tôi đã giải đáp rõ ràng cho câu hỏi: “ Nên chứng thực với công chứng viên tư hay công chứng nhà nước ?” Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng Liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan