Văn Phòng Công Chứng Có Được Làm Việc Thứ 7 Và Chủ Nhật Không?

Từ năm 2008, các Văn phòng công chứng tư nhân được phép thành lập, tạo bước tiến lớn, đáp ứng nhu cầu công chứng thực tế của mọi người. Được tự chủ về tài chính và hoạt động theo mô hình kinh doanh tư nhân, các Văn phòng công chứng luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các tổ chức công chứng khác. Vì vậy, để tồn tại, ngành công chứng phải không ngừng đổi mới bằng tâm huyết, sự suy ngẫm và cống hiến. Ngoài những yếu tố nêu trên, nhân viên văn phòng công chứng còn phải nắm vững nghiệp vụ và xử lý tình huống. Tình huống nhanh và linh hoạt. .!

Với tốc độ phát triển kinh tế cao như hiện nay, nhu cầu công chứng tăng lên đáng kể và xuất hiện hiện tượng quá tải về ngày làm việc hành chính. Hơn nữa, nhiều giao dịch vì lý do khách quan phải công chứng vào thứ bảy, chủ nhật, thậm chí ở ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính (buổi tối, ngày lễ, tết)… trên địa bàn Thành phố. Tại Hà Nội, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ được biết đến là địa chỉ công chứng tiên phong và đáng tin cậy nhất hiện nay về việc ký công chứng vào thứ bảy và chủ nhật.

Nhiều khách hàng sẽ có những thắc mắc như: Công chứng viên có được phép làm việc vào thứ bảy, chủ nhật (hợp pháp) không ? Giờ mở cửa của Văn phòng công chứng là mấy giờ? Dịch vụ công chứng trong dịp lễ có đắt không? Chúng ta hãy đi cùng nhau Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 và chủ nhật không?

  • Điều 32 Luật Công chứng 2014 quy định : “ Quyền của cơ quan hành nghề công chứng như sau:… . Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.

..” .

Như vậy, theo quy định của Luật này, Văn phòng công chứng không chỉ có quyền ký văn bản công chứng ngoài ngày, giờ làm việc mà còn được Đảng và Nhà nước khuyến khích, tạo dựng để đáp ứng tối đa nhu cầu chứng thực. Mọi người.

Như vậy, tất cả các văn bản, hợp đồng được ký ngoài ngày, giờ làm việc (thứ bảy, chủ nhật, buổi tối…); Ký bên ngoài cơ quan (tại nhà, tại cơ quan, tại bệnh viện, trong tù…) có giá trị pháp lý như các văn bản, hợp đồng được ký trong giờ hành chính.

Giờ mở cửa của văn phòng công chứng là mấy giờ?

Giờ giấc, giờ làm việc của Văn phòng công chứng tương tự như các cơ quan hành chính khác. Vì vậy, để hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu , hợp đồng các bạn hãy đến phòng công chứng trong giờ hành chính.

Giờ mở cửa chi tiết của Văn phòng công chứng như sau:

  • Thời gian buổi sáng : bắt đầu lúc 8h00 và kết thúc lúc 12h00.
  • Buổi chiều: bắt đầu lúc 13h30 và kết thúc lúc 17h30.
  • Ngoại trừ: VPCC Nguyễn Huệ làm việc: Sáng từ 8h00 đến 12h00, Chiều từ 13h30 đến 18h30.

Ngoài thời hạn cố định, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ còn có thời hạn mở (tạm hiểu là sẵn sàng phản hồi chứng thực ngoài khung giờ đăng tại văn phòng) là sau 18h30 hàng ngày qua đường dây nóng, e-mail , zalo, facebook, email.

Tại sao nhiều giao dịch cần phải công chứng vào thứ bảy, chủ nhật?

Qua nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến nhu cầu chứng thực chữ ký ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ… Ví dụ như sau:

– Hầu hết khách hàng là nhân viên văn phòng , doanh nghiệp, tổ chức sẽ không thể chứng thực xác thực trong giờ hành chính.

– Nhiều khách hàng lớn tuổi, yếu sức, ốm đau khó khăn trong việc đi lại hoặc điều trị tại bệnh viện nên không thể đến trực tiếp công chứng.

– Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự như người bị tạm giam, cải tạo trong trại tạm giam nên khi có yêu cầu chứng thực thì văn phòng công chứng sẽ đến trực tiếp làm việc.

– Có những hợp đồng có giá trị cao phải được công chứng tại ngân hàng để thuận tiện cho việc giao dịch tài chính nên công chứng viên cũng sẽ đến trực tiếp nếu cần thiết…

– Nhiều khách hàng tin vào tâm linh sẽ lựa chọn ngày, giờ phù hợp để công chứng. Theo họ, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ngày tốt có thể rơi vào thứ bảy, chủ nhật.

Bài viết liên quan