HOÀN THIỆN XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU CÔNG CHỨNG ĐẾN NĂM 2025

HOÀN THIỆN XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU CÔNG CHỨNG ĐẾN NĂM 2025

Ngày 05/3/2021, Bộ Tư pháp ra Quyết định 299/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 19/11/2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng.

Cơ sở dữ liệu Công chứng

Hình minh họa 

Theo đó, Quyết định này được ban hành nhằm tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của Nghị quyết số 172/NQ-CP đến Sở Tư pháp, công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan…

Để hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về công chứng và quy định pháp luật có liên quan, Bộ Tư pháp nêu rõ, sẽ hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng tại các địa phương và ban hành quy chế khai thác, xây dựng từ năm 2021 – 2025.

Cơ sở dữ liệu Công chứng mang lại lợi ích gì cho người dân và các công chứng viên?

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng góp phần đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng giao dịch, phòng ngừa tranh chấp, khiếu nại. Với cơ sở dữ liệu Công chứng, thay vì người dân phải tự tìm hiểu thông tin tài sản cần giao dịch thì giờ đây chỉ với một cái nhấp chuột vào hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Công chứng thì công chứng viên đã giúp họ xác định đầy đủ các thông tin tài sản mà mình Công chứng có hợp pháp không.

Với hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng này, người dân có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện giao dịch mà không lo bị lừa và cũng đỡ một phần gánh nặng cho các công chứng viên. Vì vậy, hiện nay việc xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng đã được thực hiện ở nhiều địa phương.

Bộ tư pháp ban hành thúc đẩy hoàn thiện cơ sở dữ liệu Công chứng tại các địa phương?

Theo Nghị định số 172/NQ-CP, để hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng tại các địa phương thì các cơ quan tại địa phương cần phối hợp làm theo chỉ đạo UBND cấp tỉnh để sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động năm 2025. Nguồn kinh phí thực hiện lấy nguồn kinh phí từ địa phương và các nguồn kinh phí khác theo pháp luật quy định.

Về nội dung, Bộ Tư pháp lưu ý, việc xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng phải đảm bảo an toàn, bảo mật, thuận tiện khi khai thác, sử dụng, khả năng kết nối cơ sở dữ liệu với hệ thống thông tin đất đai, nhà ở… Với Quy chế khai thác cần tập trung vào vấn đề trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý, cung cấp, cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu Công chứng với trách nhiệm trong khai thác, sử dụng.

Cơ sở dữ liệu Công chứng

Hình minh họa

Việc ban hành các quy chế nêu trên là một bước tích cực trong thực hiện Luật Công chứng ở các địa phương, đưa cơ sở dữ liệu Công chứng vào vận hành thông suốt, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao dịch.

Bên cạnh đó, Bộ tư pháp còn ban hành tiến tới nghiên cứu và xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng toàn quốc phối hợp với Các Bộ, ngành có liên quan, UBND cấp tỉnh thực hiện và đưa vào hoạt động trước năm 2035. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng toàn quốc nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của hoạt động Công chứng.

>>> Tham khảo thêm: Một số vướng mắc tại địa phương trong xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng

DData – Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Công chứng

DData phiên bản nhằm hỗ trợ cho hoạt động kiểm soát thông tin về hợp đồng và thông tin ngăn chặn trong hoạt động công chứng. Hỗ trợ các chức năng quản lý cơ sở dữ liệu cho Sở Tư pháp và kết nối giữa các tổ chức công chứng trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các tiện ích của DData đối với các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu Công chứng:

  • Tiếp nhận thông tin liên quan đến thông tin ngăn chặn, giải tỏa giao dịch dễ dàng nhập liệu, lưu trữ.
  • Hỗ trợ quản lý và xuất nhiều loại báo cáo thống kê.
  • Dễ dàng tạo mới tài khoản cho từng tổ chức hành nghề sử dụng, cấp liên kết để tra cứu thông tin trên hệ thống.
  • Tạo tài khoản cho cán bộ nhập liệu, quản lý thông tin ngăn chặn.

Qua đó, giúp cho việc kiểm tra, kiểm soát thông tin giao dịch về bất động sản, tài sản khác trong phạm vi địa hạt công chứng có hiệu quả, phòng chống các giao dịch bị ngăn chặn, trùng lặp,…

Nguồn: thuvienphapluat

Liên hệ với Dotary để được hỗ trợ hướng dẫn triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu Công chứng.

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng